วันพุธ, กุมภาพันธ์ 26, 2025
หน้าแรกHighlight“นายกฯ”แถลงเปิดงานเทศกาลสงกรานต์ หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ-ดันจีดีพีประเทศพุ่ง
- Advertisment -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

“นายกฯ”แถลงเปิดงานเทศกาลสงกรานต์ หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ-ดันจีดีพีประเทศพุ่ง


นายกฯ เปิดงาน ‘Thailand Summer Festivals 2025’ หวัง ‘สงกรานต์’ ปีนี้พิเศษกระตุ้นศก.ดึงนักท่องเที่ยวกลับคืนเหมือนก่อนโควิด มั่นใจจีดีพีประเทศพุ่ง

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 25 ก.พ. ที่ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ทำเนียบรัฐบาล น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานงานแถลงข่าว Thailand Summer Festivals 2025 ภายใต้แนวคิด “7 Months 7 Wonders Summer Festivals” ซึ่งจัดเทศกาลงานประเพณีใน 7 หมวดหมู่ ได้แก่ เทศกาลสงกรานต์, เทศกาล Pride, เทศกาลทางวัฒนธรรม, ดนตรี, กีฬา, อาหาร และเทศกาลเชิงศิลปะและความสร้างสรรค์ เพื่อปลุกความคึกคักให้ท่องเที่ยวไทย ลดช่องว่างโลว์ซีซั่น ให้ท่องเที่ยวได้อย่างต่อเนื่องตลอด 7 เดือน ระหว่างเดือนมี.ค.-ก.ย.นี้

โดยมี นายสรวงศ์ เทียนทอง รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รมว.พาณิชย์ น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รมว.วัฒนธรรม นายชูศักดิ์ ศิรินิล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ รมช.มหาดไทย นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี ประธานกรรมการพัฒนาซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

เมื่อมาถึงขบวนแห่กลองยาวต้อนรับนายกฯ จากนั้นนายกฯถ่ายภาพร่วมกับรัฐมนตรีและผู้จัดงาน ก่อนสรงน้ำพระพุทธรูปศิลปะสมัยเชียงแสน ปางค์มารวิชัยสิงห์ 1 จากนั้นนายกฯได้เยี่ยมชมนิทรรศการภายในงาน ก่อนชมวิดีทัศน์งานมหาสงกรานต์

จากนั้นนายกฯ กล่าวเปิดงานตอนหนึ่งว่า การท่องเที่ยวอย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญกับการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ แค่การท่องเที่ยวอย่างเดียวเป็นสัดส่วนประมาณ 14% ของจีดีพีประเทศ ซึ่งเป็นสัดส่วนที่ใหญ่มากๆและเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าการท่องเที่ยวยังสามารถขยายตัวสามารถเพิ่มศักยภาพไปได้อีกไกล และสามารถสร้างรายได้ให้กับประเทศอย่างมากเพิ่มขึ้นอีกในอนาคต อย่างที่ตนเคยกล่าวหลายเวทีว่าเราอยากให้ประเทศไทยเที่ยวได้ทั้ง 12 เดือนทุกจังหวัดมีความสำคัญ มีประเพณี มีความเชื่อ ซึ่งถือเป็นความพิเศษ จึงอยากให้การท่องไม่ต้องมีโลว์ซีซั่น ไม่ต้องมีอัตราค่าห้องพัก (Room rate) ของโรงแรมที่ตกมากเกินไป เป็นสิ่งที่รัฐบาล พยามพลักดัน ซึ่งกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นำเสนอ 7 เดือนสามารถท่องเที่ยวได้ทั่วประเทศ ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ

นายกฯ กล่าวต่อว่า ช่วงเวลานี้ถือเป็นช่วงเวลาของซัมเมอร์เฟสติวัล ( Summer Festivals) เป็นเทศกาลของฤดูร้อนเรา คือเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งถือเป็นเทศกาลที่ทุกคนทั่วโลกรู้จัก ว่ามีกิจกรรมสาดน้ำ ซึ่งถือเป็นเทศกาลที่ฮอตในหมู่ชาวต่างชาติ เราจะเพิ่มรายได้ตรงนี้จากปกติแล้วเดือนเม.ย. เทศกาลสงกรานต์อย่างเดียวปีที่แล้ว นักท่องเที่ยวเข้ามาถึง 1.5 ล้านคน เพิ่มจากปี 2566 ถึง 40% ในช่วงของเทศกาลสงกรานต์เพราะฉะนั้นเองถ้าเราโปรโมทอย่างเต็มรูปแบบทำการประชาสัมพันธ์อย่างเต็มรูปแบบ และสร้างกิจกรรมเพิ่มเติมเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าปีนี้ตัวเลขงานสงกรานต์ของเราต้องเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน และเพราะเพิ่งต้นปีเมื่อตัวเลขเพิ่มขึ้นแบบนี้เป็นกำลังสำคัญในการที่จะทำให้จีดีพีของเราขยับเพิ่มขึ้นด้วยเศรษฐกิจถูกกระตุ้น รายได้หมุนเวียนกลับเข้ามาในประเทศ

นายกฯ กล่าวอีกว่า รัฐบาลตั้งเป้าหมายให้สูงขึ้นว่าเราจะทำให้กิจกรรมมีความน่าสนใจและความปลอดภัยจะต้องมากขึ้นเพิ่ม ซึ่งเราจะต้อง เพิ่มความพิเศษ ความเซอร์ไพรซ์และความปลอดภัยในทุกกิจกรรม อย่างที่ทราบช่วงก่อนเกิดโควิด-19 เรามีนักท่องเที่ยวอยู่ที่ 38-39 ล้านคน วันนี้ตัวเลขกลับที่ 36 ล้านคนแล้ว ภายในปีนี้หรือปีหน้า เราจะพยายามดันตัวเลขกลับไปให้ได้ก่อนโควิด -19 เพราะฉะนั้นทั้งประเทศมีความหวัง

“เราทราบดีอยู่แล้วว่าคนไทย คือ ซอฟพาวเวอร์ที่สำคัญที่สุดของประเทศไทย การที่ชาวต่างชาติกลับมาเรื่อยๆ แล้วคนไทยมีความน่ารัก มีความมีไมตรี มีน้ำใจ ชาวต่างชาติเข้ามาพูดภาษาไทยไม่ได้ยังช่วยเหลือ ทำให้เขามีความสุขเมื่ออยู่ประเทศไทย รัฐบาลจะทำหน้าที่ในส่วนของรัฐบาลและภาคเอกชนอย่างเต็มที่ ก็ขอให้ประชาชนทุกท่านเป็นเจ้าบ้านที่น่าประทับใจเหมือนที่เคยเป็นมาให้ปีนี้เมื่อชาวต่างชาติเข้ามาก็จะประทับใจทั้งตัวของคนไทยเอง และประเทศไทยด้วยพัฒนาประเทศไปพร้อมกัน ช่วยกันกระตุ้นเศรษฐกิจไปพร้อมกันมั่นใจว่าสงกรานต์ปีนี้ต้องไม่เหมือนทุกปีต้องพิเศษกว่าทุกปีแน่นอน”นายกฯ กล่าว.

- Advertisment -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_imgspot_img

Featured

- Advertisment -spot_img
spot_img
Advertismentspot_imgspot_img
spot_imgspot_img