‘ช่อ พรรณิการ์’ บอกสหรัฐฯระงับวีซ่าเจ้าหน้าที่รัฐไทย ที่เกี่ยวข้องกับการส่งตัวชาวอุยกูร์กลับจีน รุนแรงระดับเดียวกับเมื่อเกิดรัฐประหาร เชื่อจากนี้จะมีมาตรการคว่ำบาตรอื่นตามมา โดยเฉพาะภาษี
เมื่อวันที่ 15 มี.ค.68 นางสาวพรรณิการ์ วานิช คณะก้าวหน้า โพสต์ X ระบุว่า…“ด่วน! กระทรวงต่างประเทศสหรัฐ ประกาศระงับการออกวีซ่าเจ้าหน้าที่รัฐไทยที่เกี่ยวข้องกับการส่งตัวชาวอุยกูร์กลับจีน ถือเป็นมาตรการรุนแรงเพื่อตอบโต้รัฐบาลไทย”
“ถามว่าการคว่ำบาตรครั้งนี้ร้ายแรงขนาดไหน ก็ระดับที่ปกติไทยจะโดนคว่ำบาตรเลเวลนี้เมื่อเกิดการรัฐประหารเท่านั้น”
นางสาวพรรณิการ์ ยังโพสต์เฟซบุ๊ค ระบุ
“สหรัฐฯ กับไทย เป็นพันธมิตรที่สำคัญทั้งทางการค้าและความมั่นคง ‘มาร์โค รูบิโอ’ ยังเคยกล่าวต่อวุฒิสภา ตอนจะเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศ ว่าเขาเชื่อในพันธไมตรีที่แข็งแกร่งระหว่างไทยกับสหรัฐฯ และจะสามารถเจรจาช่วยเหลือชาวอุยกูร์ที่ตกค้างอยู่ในไทยได้
แต่เมื่อเหตุการณ์พลิกผัน ไทยส่งอุยกูร์กลับจีน เพียง 1 เดือนหลังคำแถลงของรูบิโอ กระทรวงต่างประเทศภายใต้รัฐบาลทรัมป์ ตัดสินใจคว่ำบาตรไทยในระดับเดียวกับเมื่อครั้งเกิดรัฐประหาร 2557 จากกรณีอุยกูร์ ถือว่าเป็นการแสดงท่าทีที่รุนแรง
เชื่อว่าหลังจากนี้จะมีมาตรการคว่ำบาตรอื่นๆ ตามมา โดยเฉพาะทางภาษี
Please brace for impact.”