สวนดุสิตโพล สำรวจความคิดเห็น กรณี “ซื้อหนี้ แก้ปัญหาให้ประชาชน” พบความทุกข์คนไทย มีหนี้ การเงินเปราะบาง เชื่อซื้อหนี้ประชาชน ช่วยแก้ปัญหาหนี้ให้หมดไป
เมื่อวันที่ 23 มี.ค.68 สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นเฉพาะประชาชนที่มีหนี้สินต่อกรณี “ซื้อหนี้..แก้ปัญหาให้ประชาชน” กลุ่มตัวอย่างเป็นประชาชนที่มีหนี้สิน จำนวน 1,153 คน (สำรวจทางออนไลน์และภาคสนาม) ระหว่างวันที่ 18-21 มี.ค.68 พบว่า กลุ่มตัวอย่างมีหนี้ในระบบ (สถาบันการเงิน ธนาคาร บัตรเครดิต) มากที่สุด ร้อยละ 51.60 โดยจัดการด้วยการชำระเฉพาะขั้นต่ำทุกงวด ร้อยละ 25.09
กรณีแนวคิดของ “ทักษิณ” ที่จะซื้อหนี้ประชาชนออกจากระบบธนาคาร ให้ผ่อนชำระใหม่แบบลดภาระ และล้างเครดิตบูโรโดยไม่ใช้เงินของรัฐ กลุ่มตัวอย่างที่มีหนี้มองว่าเห็นด้วย ร้อยละ 62.19 เพราะช่วยรวมหนี้ทั้งหมดมาไว้ที่เดียว ดอกเบี้ยถูกลงช่วยให้คนที่มีหนี้สบายใจขึ้น ฯลฯ โดยมองว่าแนวคิดซื้อหนี้ จะช่วยแก้ปัญหาหนี้สินของคนไทยให้หมดไปได้ ร้อยละ 57.73 และช่วยไม่ได้ ร้อยละ 42.27 ทั้งนี้คิดว่าหากไม่ใช้วิธีซื้อหนี้ออกจากระบบธนาคาร รัฐบาลควรใช้วิธีการปรับโครงสร้างหนี้ เช่น ขยายเวลาผ่อน ลดค่างวด ร้อยละ 67.45 รองลงมาคือ ลดค่าครองชีพ ร้อยละ 64.76
น.ส.พรพรรณ บัวทอง ประธานสวนดุสิตโพล ระบุว่า จากผลโพลบ่งบอกถึง “ความทุกข์” ของคนไทยที่มีหนี้และอยู่ในภาวะการเงินที่เปราะบาง แม้มีความหวังต่อมาตรการใหม่อย่างการ “ซื้อหนี้” ที่อาจช่วยปลดล็อกความอึดอัดจากหนี้สิน แต่ก็ยังมีความกังวลว่าจะกลายเป็นการแก้ปัญหาแบบครึ่ง ๆ กลาง ๆ และไม่ยั่งยืนในระยะยาว เสียงส่วนใหญ่จึงเรียกร้องให้รัฐบาลปรับโครงสร้างหนี้ ลดภาระค่าครองชีพ และลดอัตราดอกเบี้ยเพื่อช่วยเหลือประชาชน
ผู้ช่วยศาสตราจารย์มนตรี พานิชยานุวัฒน์ กรรมการบริหารหลักสูตรกฎหมายมหาชนและการบริหารงานยุติธรรม โรงเรียนกฎหมายและการเมือง มหาวิทยาลัยสวนดุสิต กล่าวว่า ผลโพลนี้สะท้อนถึงความต้องการของประชาชนที่มีหนี้สินในการหาทางออกที่ลดภาระหนี้ในระยะสั้น แต่ยังมีความกังวลเกี่ยวกับความโปร่งใสและผลกระทบในระยะยาว โดยส่วนใหญ่เห็นด้วยในแนวคิดของการซื้อหนี้ประชาชนออกจากระบบธนาคาร เชื่อว่าจะแก้ปัญหาหนี้สินได้แนวทางแก้ไขปัญหาหนี้สิน หากไม่ใช้วิธีซื้อหนี้ ประชาชนเห็นว่าการปรับโครงสร้างหนี้จะช่วยลดภาระหนี้ในระยะยาวได้อย่างมีประสิทธิภาพ การลดค่าครองชีพและอัตราดอกเบี้ยก็เป็นมาตรการเสริมที่ได้รับการสนับสนุนอย่างมาก
นอกจากนั้นประชาชนส่วนใหญ่มีหนี้ในระบบ ซึ่งอาจได้รับการดูแลจากสถาบันการเงินที่มีมาตรฐาน แต่หนี้นอกระบบก็ยังคงเป็นปัญหาใหญ่ โดยเฉพาะในกลุ่มที่ไม่สามารถเข้าถึงสินเชื่อในระบบได้ การจัดการหนี้ของประชาชนจะใช้การชำระขั้นต่ำเป็นทางออกที่เลือกใช้มากที่สุด อย่างไรก็ตามรัฐบาลสามารถใช้ข้อมูลผลโพลนี้ในการออกแบบนโยบายที่สมดุลระหว่างการช่วยเหลือประชาชนและการรักษาเสถียรภาพทางการเงินของประเทศ