“ทวี”ชี้ร่าง กม.เอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯ เป็นนโยบายรัฐบาล ส.ส.มีอิสระพิจารณา ย้ำไม่ใช่เรื่องศาสนา พร้อมยกตัวอย่าง ‘ธนาคารอิสลาม’ ในอดีต ยันรับฟังทุกฝ่าย แต่สุดท้ายขึ้นอยู่กับการลงมติในสภา
เมื่อวันที่ 8 เม.ย.พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และหัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวถึงจุดยืนของพรรคต่อการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร พ.ศ. … หรือเอ็นเตอร์เทนเมนต์ คอมเพล็กซ์ ว่า ร่างกฎหมายนี้เป็นนโยบายรัฐบาลในการส่งเสริมการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่ง ส.ส. มีหน้าที่พิจารณาและแก้ไขเนื้อหาได้ แต่ไม่สามารถแก้ไขหลักการได้ พร้อมขอให้ไว้ใจสภาฯ เพราะกฎหมายที่ผ่านสภาน่าจะดีกว่ากฎหมายที่มาจากการยึดอำนาจที่ไม่ฟังเสียงใคร
พ.ต.อ.ทวี ย้ำว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของกฎหมาย ไม่ใช่เรื่องศาสนา และ ส.ส. ทุกคนมีอิสระในการตัดสินใจ เมื่อถูกถามย้ำว่าจะให้ ส.ส. พรรคประชาชาติฟรีโหวตหรือไม่ พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ส.ส. ต้องไปพิจารณา เพราะเป็นเพียงขั้นตอนรับหลักการ แม้จะมีเรื่องการพนัน แต่ก็มีการกำหนดเงื่อนไข เช่น ต้องมีเงินฝาก 50 ล้านบาท ซึ่งตรวจสอบแล้วคนไทยมีเงินฝากจำนวนนี้ประมาณ 26,000 คน ดังนั้นจึงเปิดให้ต่างชาติเข้า
ในฐานะหัวหน้าพรรค พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ได้ทำความเข้าใจกับสมาชิกพรรคฯ ที่ส่วนใหญ่เป็นมุสลิมแล้ว โดยทุกคนมีอิสระ และเข้าใจในเรื่องศาสนาอิสลาม โดยเฉพาะเรื่องดอกเบี้ย ซึ่งมีกฎหมายในลักษณะนี้อยู่แล้ว จึงอยากให้ทำความเข้าใจ ยืนยันว่ารับฟังทุกความเห็น แต่สภาก็อาจจะต้องตั้งคณะกรรมาธิการเพื่อพิจารณาในรายละเอียดต่อไป ส่วนจะรับหรือไม่รับร่างกฎหมาย ให้ดูในวาระที่ 3
ต่อข้อกังวลว่าการสนับสนุนกฎหมายนี้จะกระทบต่อฐานเสียงของพรรคประชาชาติหรือไม่ พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า การสื่อสารสร้างความเข้าใจที่ดี และได้แสดงจุดยืนแล้วว่าคนมุสลิมจะทำอะไรที่ขัดหลักศาสนาไม่ได้ แต่ในทางปฏิบัติก็ต้องอยู่ร่วมกัน เช่นเดียวกับที่มีกฎหมายดอกเบี้ยจำนวนมากและการตั้งธนาคารอิสลามในสมัยนายทักษิณ ชินวัตร เพื่อให้ประชาชนมีทางเลือก
พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่จะต้องทำความเข้าใจกับประชาชนถึงประโยชน์ทางเศรษฐกิจของการมีกาสิโนถูกกฎหมาย ส่วน ส.ส. มีหน้าที่พิจารณากฎหมาย หากเห็นว่าขัดหลักการก็สามารถแก้ไขได้ พร้อมย้ำว่าต้องอยู่ในสังคมที่เคารพความคิดเห็นที่แตกต่าง และกฎหมายที่ออกมาต้องคุ้มครองและให้ประโยชน์แก่ประชาชน ซึ่งกฎหมายนี้ก็ผ่านการรับฟังความเห็นมา 4 รอบแล้ว
ส่วนกระแสข่าวที่นายทักษิณขู่ขับพรรคร่วมหากไม่เห็นด้วยกับร่างกฎหมายนี้ พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า เลขาธิการพรรคเพื่อไทยกำลังตรวจสอบผู้ปล่อยข่าว และเชื่อว่านายทักษิณไม่มีความคิดเช่นนั้น ขณะที่นายกรัฐมนตรีก็ยืนยันชัดเจน การทำงานร่วมกันในรัฐบาลเป็นไปแบบให้เกียรติและเคารพกัน โดยกระทรวงยุติธรรมยึดกฎหมายเป็นหลักและเห็นว่าร่างกฎหมายนี้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ พร้อมรับฟังข้อเสนอของผู้นำศาสนาต่างๆ หาก ส.ส. ไม่รับผิดชอบหรือไม่พิจารณากฎหมาย ก็ต้องรักษาพื้นที่ เช่น กฎหมายสมรสเท่าเทียมที่ไม่บังคับใช้ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้และ สตูล
พ.ต.อ.ทวี กล่าวทิ้งท้ายว่า หน้าที่ของ ส.ส. คือการปฏิบัติตามกฎหมายและปกป้องประชาชน พร้อมยกตัวอย่างประเทศมุสลิมที่มีเอ็นเตอร์เทนเมนต์ คอมเพล็กซ์และกาสิโน เช่น มาเลเซีย อียิปต์ และดูไบ ส่วนข้อเสนอให้ทำประชามตินั้น ในข้อบังคับการประชุมสภาระบุว่ากฎหมายสามารถเปิดรับฟังความเห็นได้ในระหว่างการพิจารณา