วันพุธ, พฤษภาคม 14, 2025
หน้าแรกNEWS"แพทองธาร" เปิดตัว YPP! ปลุกพลังคนรุ่นใหม่ สู่การเมืองสร้างสรรค์
- Advertisment -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

“แพทองธาร” เปิดตัว YPP! ปลุกพลังคนรุ่นใหม่ สู่การเมืองสร้างสรรค์

‘แพทองธาร’ เปิดโครงการ Pheu Thai YPP หวังสร้าง ‘คนรุ่นใหม่’ สนใจ-เข้าใจ ทำการเมืองตรงไปตรงมา เชื่อจะเป็นพลังสำคัญดัน ‘เพื่อไทย’ และประเทศเดินหน้าอย่างเข้มแข็ง

วันที่ 13 พ.ค.68 นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แสดงวิสัยทัศน์งานเปิดโครงการ Young Professionals Program หรือ Pheu Thai YPP ซึ่งเป็นหลักสูตรฝึกอบรมปั้นคนรุ่นใหม่ให้เป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญ สร้างการเติบโตของพรรค และการมีส่วนร่วมระหว่างพรรคการเมืองกับประชาชน โดยมีนักเรียน นักศึกษา ภาคประชาชนเข้าร่วม

นางสาวแพทองธาร กล่าวทักทายสมาชิกพรรคเพื่อไทย รวมถึงสมาชิกในอนาคต ระบุว่าในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ตนมีความรัก ความผูกพัน พร้อมกับความหวังดีให้พรรคมาตลอด ซึ่งจากการที่ได้ลงไปทุกภาคส่วน ทั้งการทำงานของ สส. ได้เรียนรู้ว่าการดูพื้นที่เป็นอย่างไรจากผู้ใหญ่ในพรรคที่เคารพนับถือ รวมถึง สส. รุ่นใหม่ที่ทำพื้นที่

ตอนตนอยู่ในพรรคก่อนมาเป็นนายกรัฐมนตรี ตั้งแต่เป็นหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย จนเป็นหัวหน้าพรรค ก็ได้ทำงานหลายอย่าง ก่อนจัดตั้งรัฐบาลจนจัดตั้งรัฐบาลสำเร็จ ประสบการณ์ที่ผ่านมาได้เห็นอะไรมากมาย อยากพัฒนาพรรคให้ไปข้างหน้า เพื่อให้ทันโลกในยุคปัจจุบัน

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า คนรุ่นเราบางทีก็ไม่สนใจการเมือง ไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้น ซึ่งเป็นความชอบส่วนบุคคล แต่พรรคเรามีความน่ารักและความโชคดีหลายอย่าง เรามีด้อมเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกกับ สส.หญิงของพรรค เช่น พี่อิ่ม พี่น้ำ หรือ สส.คนอื่นๆ ที่มีแฟนคลับ นี่เป็นสิ่งที่เราได้ Connect กับคนรุ่นใหม่ผ่านความชอบ ความนิยมแบบใหม่

ที่ผ่านมา ตนได้ทำงานกับเพื่อไทยอคาเดมี่ ซึ่งเป็นทีมที่ตั้งขึ้นมาและมีความเข้มแข็งอย่างมาก ในการเตรียมข้อมูลเรื่องความพร้อมของ สส. ที่จะขึ้นไปอภิปราย ให้สัมภาษณ์กับสื่อ รวมถึงการเป็นวิทยากร เป็นฝ่ายหาข้อมูลความพร้อมให้ สส.และเรียบเรียงไว้อย่างเป็นระบบ เพื่อส่งต่อและสื่อสารกับประชาชน และทุกวันนี้ก็ยังสนับสนุนข้อมูลให้กับรัฐมนตรีและนายกรัฐมนตรี ซึ่งเราพยายามหาข้อมูลและสิ่งที่ถูกต้อง อธิบายให้กับประชาชน

วันนี้เราต้องการเปิดพื้นที่ใหม่ๆ ตนพูดอยู่เสมอว่า การที่เรามีคนที่มีประสบการณ์มาก จะเรียกว่าเป็นรุ่นเก่าไม่ได้ เขาอาจจะเก่าในเรื่องของกาลเวลา แต่เขาเก๋ามาโดยตลอด ซึ่งตนก็ยกหูถามรุ่นเก๋ามาโดยตลอด และได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อหน้าที่การงาน แต่พลังของคนรุ่นใหม่ที่นั่งอยู่ตรงนี้ ซึ่งยังไม่มีตำแหน่งทางการเมืองก็เป็นกำลังสำคัญของประเทศในอนาคตแน่นอน เพราะการมีความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ มีการเปิดรับมากขึ้น จะทำให้มีการยอมรับและถูกพิจารณามากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ตนตั้งใจอยากจะผลักดันต่อ

เมื่อตนเป็นนายกรัฐมนตรีที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ ก็จะไม่ยอมปล่อยคำตรงนี้ไปอย่างน่าเสียดาย อยากจะผลักดันคนที่มีอายุน้อยเข้าใกล้ เข้าใจ และสนใจการเมืองมากขึ้น

นายกรัฐมนตรียังกล่าวอีกว่า พรรคเพื่อไทยมีประวัติมายาวนาน ตั้งแต่รุ่นของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้ก่อตั้ง มีคนที่อยู่ตั้งแต่สมัยนั้นมาจนถึงทุกวันนี้ ที่ยังทำงานอย่างแข็งขันและสนับสนุนกันมาตลอด ซึ่งการที่เขาอยู่มานานขนาดนี้ เพราะมีความเชื่อบางอย่างที่ตรงกัน และเชื่อว่าโอกาสจะสามารถพัฒนาประเทศได้ และมีนโยบายมากมายที่พรรคเพื่อไทยทำแล้ว มีทั้งประสบความสำเร็จและไม่สำเร็จ แต่ก็อยากผลักดันให้เกิดขึ้นให้ได้

สิ่งที่พรรคเพื่อไทยต้องการจะทำต่อ เราไม่ได้ต้องการจะสร้างผู้นำ แต่ต้องการจะสร้างคนใหม่ๆ ที่เป็นทีมแห่งอนาคต เป็นคนที่พร้อมจะทำอนาคตที่สดใส พร้อมจะลงมือร่วมกันพัฒนาประเทศให้ไปข้างหน้าได้ วันนี้การที่จะทำให้รุ่นใหม่และรุ่นที่ทำงานอยู่ในปัจจุบันต่อเนื่องกันได้ ต้องอาศัยพลังทุกคนร่วมกันพัฒนาองค์กรเพื่อไทยให้ไปข้างหน้าอย่างเข้มแข็งขึ้น ให้พรรคเพื่อไทยเข้าใจในทุกอายุเพิ่มมากขึ้น เพราะเราจะเป็นพรรคที่เปิดกว้าง พรรคที่ยอมรับความคิดเห็น ยอมรับในทุกภาคส่วน ทุกอายุ เพราะเราถือว่าคนทุกช่วงวัย มีประสบการณ์แตกต่างกัน และอยากให้พรรคเพื่อไทยเป็นพื้นที่แห่งโอกาสให้คนทุกรุ่นทุกวัย

นางสาวแพทองธารกล่าวว่า โครงการนี้ จะคัดคนที่ตรงเป้าที่เราอยากพัฒนา โดยช่วงแรกจะโฟกัสในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และในอนาคตจะเปิดรับเพิ่มขึ้น เพื่อพัฒนาโครงการให้เกิดความเข้มแข็ง เป็นการเตรียมคนรุ่นใหม่ให้เข้าใจการเมืองอย่างถูกต้อง ไม่อยากให้เข้าใจว่าการเมืองเป็นเรื่องเล่นๆ หรือเรื่องที่ไม่จำเป็น ต้องตรงไปตรงมา จริงๆ การเมืองควรจะตรงไปตรงมามากกว่านี้ และสามารถหาความรู้จากการเมืองได้ นี่คือสิ่งที่เราตั้งใจและอยากเห็นคนรุ่นใหม่เข้ามาร่วมกันในพรรคเพื่อไทย นี่เป็นความตั้งใจ ส.ส.และทีมงานพร้อมจะร่วมมือและทำงานกับคนรุ่นใหม่เพื่อพัฒนาพรรคของเราให้เข้มแข็งมากยิ่งขึ้น เข้าถึงทุกกลุ่ม ทุกวัยมากยิ่งขึ้น และตนเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า การเข้ามาในโครงการนี้ จะไม่ใช่แค่สร้างผู้นำ แต่จะทำสังคมให้เข้มแข็ง และเป็นพลังใหม่ๆ ที่จะทำให้ประเทศของเรามีความหวัง ก้าวไปข้างหน้าอย่างเข้มแข็งต่อไปในอนาคตแน่นอน

- Advertisment -spot_imgspot_img
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_imgspot_img

Featured

- Advertisment -spot_img
spot_img
Advertismentspot_imgspot_img
spot_imgspot_img