วันเสาร์, พฤษภาคม 17, 2025
หน้าแรกHighlightสส.กทม.‘แบงค์ ศุภณัฐ’จับพิรุธ‘ตึก สตง.’ บีบกรมโยธาฯออกแบบให้เสร็จใน6เดือน
- Advertisment -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

สส.กทม.‘แบงค์ ศุภณัฐ’จับพิรุธ‘ตึก สตง.’ บีบกรมโยธาฯออกแบบให้เสร็จใน6เดือน

“แบงค์ ศุภณัฐ” จับพิรุธ “ตึก สตง.” บีบกรมโยธาฯ ออกแบบให้เสร็จใน 6 เดือน พอกรมโยธาปฎิเสธ เปิดทาง สตง. จ้างเอกชนออกแบบ เสียเงินจ้างเอกชน 73 ล้าน แต่กลับเสียเวลาเพิ่มปีครึ่ง และดันวงเงินก่อสร้างพุ่งจาก 1,500 เป็น 2,500 ล้าน ถาม บีบเวลาเอกชนออกแบบเหลือ 150 วัน อาจส่งผลต่อความรอบคอบ-ความปลอดภัยของแบบก่อสร้าง

เมื่อวันที่ 17 พ.ค.68 นายศุภณัฐ มีนชัยนันท์ สส.กทม. พรรคประชาชน โพสต์ข้อความระบุว่า “[เปิดพิรุธใหม่ #ตึกสตง บีบกรมโยธาฯออกแบบให้เสร็จใน 6 เดือน จนกรมโยธาปฎิเสธ-เปิดทาง สตง.จ้างเอกชนออกแบบ แต่กลับเสียเวลาเพิ่มขึ้น 1.5 ปี และดันวงเงินก่อสร้างพุ่งขึ้น จาก 1,500 ล้าน เป็น 2,500 ล้าน‼️

จากเอกสารจากกรมโยธา ที่ผมได้รับล่าสุด กลับปรากฎพิรุธใหม่ของ สตง.ที่น่าสนใจคือ

เมื่อ 31/3/2560 ทาง สตง.เคยมีหนังสือส่งไปให้ให้กรมโยธาฯ ช่วยออกแบบตึก วงเงินก่อสร้างไม่เกิน 1,500 ล้าน และบีบเวลาว่า ต้องออกแบบตึกให้เสร็จภายในเวลาเพียง 180 วัน โดยอ้างว่าต้องจ่ายค่าเช่าที่ดิน ถ้าออกแบบนานจะยิ่งเสียค่าเช่าเยอะ แต่ด้วยเวลา 180 วันมันน้อยเกินไป ทางกรมโยธาฯ เลยตอบว่าตึกใหญ่ขนาดนี้ให้เวลา 180 วัน ทำไม่ทัน

ซึ่งแทนที่ สตง.จะขยายเวลาให้กรมโยธาฯ เพิ่ม จะได้ไม่ต้องไปจ้างคนออกแบบ แต่ทาง สตง.กลับได้จังหวะ ไปจ้างเอกชนมาออกแบบแทน ซึ่งกว่าจะร่างและประกาศ TOR และกว่าจะคัดเลือกเสร็จ จนได้เซ็นสัญญากับคนออกแบบ วันที่ 9/10/2561 รวม สตง.เสียเวลาไป 1.5 ปี และเสียค่าเช่าที่ดินฟรีๆ อีก 40 ล้าน

ที่ประหลาดกว่าคือ ด้วยความล่าช้าถึง 1.5 ปี กว่าจะได้จ้างคนออกแบบ อาจเป็นปัจจัยทำให้ สตง.ต้องไปบีบสัญญาคนออกแบบ เหลือแค่ 150 วัน (5 เดือน) ซึ่งไม่รู้ว่า สตง.คิดได้ไง ถึงให้เวลาแค่ 150 วัน เพราะขนาดตอนให้ 180 วัน กรมโยธาก็ยังบอกอยู่ว่าสั้นไป

อีกทั้งการเร่งรีบ บีบเวลาออกแบบมากเกินไป มันอาจส่งผลต่อความรอบคอบ และความปลอดภัยในการออกแบบ จนเป็นที่มาของ #ตึกถล่ม หรือไม่?

ทั้งหมดนี้ ผมก็ไม่แน่ใจว่า เป็นหมากที่ สตง.ได้วางไว้ตั้งแต่แรกหรือไม่? หรือเป็น #การตัดสินใจที่ผิดพลาด ของผู้บริหารในยุคนั้น

แต่มันเริ่มจากการบีบเวลา เพื่อชงให้กรมโยธาตอบปฎิเสธ มีข้ออ้างเพียงพอให้เปิดช่อง เอาเงิน 73 ล้าน มาจ้างเอกชนมาออกแบบแทน แถมดันราคากลางจาก 1,500 ล้าน เป็น 2,500 ล้าน (เพิ่มขึ้น 1,000 ล้าน) และที่สำคัญ มันไม่ได้ช่วยร่นระยะเวลา แต่กลับนานขึ้นกว่าเดิม จนเสียค่าเช่าที่ดินฟรีๆ ร่วม 40 ล้านไปอีก!

สรุป #5ความพังเละ จาก “การตัดสินใจผิดพลาด“ ของ สตง. บีบกรมโยธาให้ไม่สามารถออกแบบได้ จนทำให้

1. เสียเวลากว่าจะได้คนออกแบบ นานกว่าเดิม 1.5 ปี

2. เสียค่าเช่าที่ดินเพิ่มฟรีๆ 40 กว่าล้าน

3. เสียเงิน จ้างเอกชนออกแบบ 73 ล้าน

4. วงเงินค่าก่อสร้างแพงขึ้นอีก 1,000 ล้าน

5. บีบเวลาเอกชนเหลือ 150 วัน จนอาจจะส่งผลต่อความรอบคอบ และความปลอดภัยของแบบก่อสร้าง

รวมความเสียหายจากการบริหารงาน และการตัดสินใจที่ผิดพลาดของ สตง. แค่เฉพาะเรื่อง “การออกแบบ” กลับสูงถึง 1,113 ล้าน เป็นอย่างน้อย!

ก็ไม่รู้เหมือนกันว่า สตง.จะยังมีหน้าไปตรวจการใช้เงินของชาวบ้านอีกหรือไม่ ในเมื่อตัวเอง ตัดสินใจผิดพลาดจนสร้างความเสียหายมากขนาดนี้”

- Advertisment -spot_imgspot_img
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_imgspot_img

Featured

- Advertisment -spot_img
spot_img
Advertismentspot_imgspot_img
spot_imgspot_img