“บอร์ดอนุกรรมการบริหารจัดการสมดุลน้ำมันปาล์ม” ไฟเขียวตรึงราคารับซื้อปาล์มน้ำมัน 5 บาทต่อกิโลกรัม กำชับโรงงานสกัดรับซื้ออย่างต่อเนื่อง พร้อมขอความร่วมมือห้างค้าปลีกจำหน่ายน้ำมันปาล์มบรรจุขวดไม่เกินลิตรละ 50 บาท
นายวิทยากร มณีเนตร อธิบดีกรมการค้าภายใน ประธานคณะอนุกรรมการบริหารจัดการสมดุลน้ำมันปาล์ม เปิดเผยภายหลังการประชุมว่า ที่ประชุมได้เห็นชอบร่วมกันให้ตรึงราคารับซื้อผลปาล์มน้ำมันไว้ที่ 5 บาทต่อกิโลกรัม (เปอร์เซ็นต์น้ำมัน 18%) ตามคุณภาพไปอีก 1 สัปดาห์ ซึ่งเป็นราคาที่สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน เพื่อเป็นการรักษาเสถียรภาพราคาและสร้างความมั่นใจให้แก่เกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันทั่วประเทศ อย่างไรก็ตาม กรมการค้าภายในจะติดตามราคาน้ำมันปาล์มดิบอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกษตรกรได้รับราคาที่เป็นธรรม
ส่วนของการรับซื้อ พบว่า หลังสงกรานต์ที่ผ่านมามีปริมาณผลปาล์มเข้าสู่โรงงาน มากกว่ากำลังการผลิต ทำให้ยังมีการติดคิวรอจำหน่ายอยู่จำนวนหนึ่ง เป็นสาเหตุให้ปาล์มมีคุณภาพลดลง ดังนั้น กรมการค้าภายในได้กำชับให้โรงงานสกัดน้ำมันปาล์มดำเนินการรับซื้อผลปาล์มอย่างต่อเนื่องและเต็มกำลังการผลิต หากมีความจำเป็นต้องหยุดรับซื้อ ต้องแจ้งล่วงหน้าและชี้แจงเหตุผลอย่างชัดเจนแก่สำนักงานพาณิชย์จังหวัด เพื่อประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรและผู้รวบรวมทราบล่วงหน้า ลดปัญหาการกระจุกตัวของผลผลิตและการติดคิวบริเวณโรงงาน
นอกจากนี้กรมการค้าภายในได้ร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมโรงงานอุตสาหกรรม และสำนักงานอุตหสากรรมจังหวัด ในการตรวจสอบและติดตามกำลังการผลิตของโรงงานสกัดอย่างใกล้ชิด เพื่อให้แน่ใจว่าผู้ประกอบการจะไม่ปิดโรงงานโดยไม่มีเหตุผลหรือเพื่อกดราคาปาล์มดิบ โดยได้กำชับให้มีการรายงานสถานการณ์รับซื้อผลผลิตอย่างต่อเนื่อง
ส่วนของตลาดปลายน้ำ กรมฯ ได้ประชุมร่วมกับผู้ประกอบการค้าปลีกและค้าส่ง เพื่อขอความร่วมมือในการจำหน่ายน้ำมันปาล์มบรรจุขวดในราคาที่สอดคล้องกับต้นทุนราคาปาล์มดิบในตลาด โดยกำหนดราคาจำหน่ายน้ำมันปาล์มบรรจุขวดไม่เกินลิตรละ 50 บาท เพื่อบรรเทาภาระค่าครองชีพของประชาชนและสร้างความเป็นธรรมในตลาดน้ำมันปาล์ม
ทั้งนี้ตั้งแต่ต้นปี 2568 กรมการค้าภายในได้ดำเนินการตรวจสอบและบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดกับผู้ประกอบการที่ฝ่าฝืนกฎหมายเกี่ยวกับการรับซื้อผลปาล์มน้ำมัน โดยเฉพาะกรณีการกดราคารับซื้อและไม่แสดงราคารับซื้ออย่างชัดเจนต่อสาธารณะ ซึ่งจนถึงปัจจุบันมีการดำเนินคดีแล้วกว่า 11 ราย เพื่อปกป้องสิทธิ์ของเกษตรกรและสร้างความเชื่อมั่นในระบบตลาด
“กรมการค้าภายในเน้นย้ำให้โรงงานสกัดและจุดรับซื้อทุกแห่งติดป้ายแสดงราคารับซื้ออย่างชัดเจน โปร่งใส และเปิดเผย เพื่อให้เกษตรกรสามารถเปรียบเทียบราคาและตัดสินใจขายผลผลิตได้อย่างเป็นธรรม ทั้งนี้เพื่อป้องกันการเอาเปรียบและส่งเสริมความโปร่งใสในระบบการซื้อขายปาล์มน้ำมัน”นายวิทยากร ระบุ