นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ภูเก็ตรับเรื่องร้องเรียนกลุ่มอิทธิพลรังแกชาวบ้าน ยันใครเอาที่สาธารณะไปหลอกเช่าต้องโดนทั้งอาญา-แพ่ง ท้าพวกนักเลงแน่จริงมาตีหัวตน อย่ารังแกคนอ่อนแอกว่า
เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 10 พฤษภาคม ที่หาดบางเทา ตำบลเชิงทะเล อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังลงพื้นที่รับฟังปัญหาการบุกรุกและการใช้ประโยชน์พื้นที่ชายหาดโดยมิชอบ
นายอนุทินระบุว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้เพื่อรับฟังข้อร้องเรียนจากประชาชนที่ทำมาหากินในพื้นที่ แต่ถูกกลุ่มบุคคลลักษณะอันธพาลรังแก รวมถึงกรณีมีการนำพื้นที่สาธารณะไปให้เช่าดำเนินกิจการโดยไม่ถูกต้องตามกฎหมาย อีกทั้งยังพบว่าสิ่งปลูกสร้างหลายแห่งไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งถือว่าผิดกฎหมายในทุกขั้นตอน
นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า รัฐบาลจำเป็นต้องดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยผู้ที่ไม่มีสิทธิในพื้นที่แล้วนำไปให้เช่าต่อ หรือหลอกลวงประชาชนให้ทำสัญญาเช่า จะต้องถูกดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและอาญา ขณะเดียวกันหากมีประชาชนที่ถูกหลอกโดยสุจริต รัฐบาลจะหาทางช่วยเหลือให้สามารถประกอบอาชีพต่อไปได้
นายอนุทินระบุเพิ่มเติมว่า จะเร่งศึกษาความเป็นไปได้ในการใช้พื้นที่ดังกล่าว โดยอาจให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมป่าไม้ พิจารณาแนวทางนำพื้นที่สาธารณะมาบริหารร่วมกับท้องถิ่น เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้าถึงการทำมาหากิน แต่ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขไม่ทำลายธรรมชาติและไม่ให้มีการครอบครองที่ดินโดยมิชอบ
เมื่อถูกถามถึงความคืบหน้าการเปิดร้านค้าในวันที่ 11 พฤษภาคม นายอนุทินกล่าวว่า ยังไม่สามารถเปิดดำเนินการได้ เนื่องจากปัญหาเกิดจากการกระทำที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย จำเป็นต้องเร่งแก้ไขให้ถูกต้องก่อน โดยย้ำว่าหากมีการฝ่าฝืนอาจถูกดำเนินคดี และอาจเสียโอกาสในการได้รับความช่วยเหลือจากภาครัฐ
นายกรัฐมนตรีกล่าวด้วยว่า การดำเนินงานของรัฐบาลต้องรวดเร็ว แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานของกฎหมาย หากบางพื้นที่สามารถผ่อนผันได้ก็จะเร่งดำเนินการ เพื่อไม่ให้ประชาชนเสียโอกาสในการทำมาหากิน
สำหรับกรณีกระแสข่าวชาวต่างชาติครอบครองสิทธิในพื้นที่ นายอนุทินระบุว่า ทุกอย่างต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย หากการครอบครองเป็นไปตามสิทธิที่ถูกต้อง รัฐบาลไม่สามารถเข้าไปแทรกแซงได้ แต่หากมีพฤติกรรมใช้อิทธิพล ข่มขู่ หรือกีดกันการทำมาหากินของประชาชน รัฐบาลจะดำเนินการอย่างเด็ดขาด
นายอนุทินยังกล่าวทิ้งท้ายว่า รัฐบาลจะไม่ยอมให้มีการใช้อำนาจนอกระบบมาคุกคามประชาชน พร้อมยืนยันว่าหากพบผู้มีอิทธิพลหรือผู้ที่กระทำผิด จะต้องถูกดำเนินการตามกฎหมายอย่างถึงที่สุด



















