“ชวน”ห่วงสถานการณ์ “ประชาธิปัตย์”ขณะนี้ แต่ยอมรับชื่อเสียง เกียรติภูมิไม่เหมือนเดิม เปลี่ยนตามเวลา วอนคนที่อยู่ช่วยกันทำงาน
เมื่อวันที่ 10 ธ.ค.64 ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการเลือกตั้งซ่อม ส.ส. จ.สงขลา และชุมพร แทนตำแหน่งที่ว่างลง ซึ่งเป็นพื้นที่ของพรรคประชาธิปัตย์ แต่พรรคร่วมทุกพรรคจะประกาศส่งผู้สมัครลงชิงว่า ถือเป็นสิทธิ์ของแต่ละพรรคที่จะตกลงกัน ยอมรับว่า ที่ผ่านมามีการพูดถึงมารยาททางการเมืองที่จะไม่ส่งคนลงชิง แต่ ก็เป็นเรื่องยาก ก็ถือว่า เป็นสิทธิ์ จะไปตำหนิติเตียนไม่ได้
ส่วน นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตส.ส.พัทลุง ลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ นั้นตนรู้สึกเป็นห่วงสถานการณ์พรรคในขณะนี้ แต่ก็เป็นเข้าใจว่าชื่อเสียงและเกียรติภูมิของพรรคไม่เหมือนเดิม มีการเปลี่ยนแปลงไปตามเวลาและสถานการณ์ ซึ่งพรรคเคยอยู่ในจุดตกต่ำและ ฟื้นกลับมา แต่ขณะนี้ยังไม่เลวร้ายถึงขั้นนั้น ซึ่งก็เห็นใจฝ่ายบริหาร เพราะขณะนี้มีการแข่งขันกันมาก ครั้งที่แล้วพรรคประชาธิปัตย์ก็แพ้ในหลายเขต แต่ก็ต้องยอมรับว่าในขณะนั้นมีสถานการณ์บางอย่างที่เป็นปัจจัย น่าจะเป็นเหตุการณ์เฉพาะในแต่ละครั้ง และหวังว่าผู้บริหารพรรคประชาธิปัตย์ จะตระหนักและหาแนวทางแก้ไขปัญหา
อย่างไรก็ตามเชื่อว่าคนส่วนใหญ่ในพรรคประชาธิปัตย์ยังมั่นคง ส่วนใครจะมาแทนนายนิพิฏฐ์ ในตำแหน่งรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์นั้น เป็นเรื่องที่จะต้องมีการเลือกและแข่งขันกัน ซึ่งในทางการเมืองใครแพ้ก็ต้องมาร่วมกันทำงาน ไม่ใช่แพ้แล้วเป็นปฏิปักษ์ ยอมรับว่าเสียดายคนที่พรรคให้โอกาส พอวันนึงก็ลาออกไป และมาเป็นคู่แข่งกับพรรคทำให้พรรคต้องเหนื่อยในการต่อสู้แข่งขันกับคนของตัวเอง แต่ก็เป็นสิทธิ์ มก็พยายามขอร้องให้คนที่ยังอยู่ช่วยกันทำงาน แต่ก็พยายามให้กำลังใจในการทำงาน อย่าท้อ เพราะในอดีตพรรคก็เคยตกต่ำมากกว่านี้