รมต..ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยมาตรการเยียวยาใหม่สำหรับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมระยะยาว จ่ายเป็นขั้นบันไดสูงสุด 4 เดือน เพิ่มจาก 9,000 บาทเดิม เตรียมเสนอครม. 18 พ.ย.
เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 17 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภราดร ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้กำกับดูแลสำนักงบประมาณ เปิดเผยความคืบหน้ามาตรการเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมระยะยาวว่า ขณะนี้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กำลังจัดทำแผนปรับหลักเกณฑ์การเยียวยาเพิ่มเติมนอกเหนือจากเงินช่วยเหลือ 9,000 บาทที่จ่ายไปก่อนหน้านี้
สำหรับมาตรการใหม่จะพิจารณาเป็นขั้นบันได 4 ระดับ ตามระยะเวลาน้ำท่วม คือ มากกว่า 30 วัน, 60 วัน, 90 วัน และ 120 วัน ขณะนี้ ปภ.กำลังจัดทำข้อมูลเพื่อกำหนดจำนวนเงินชดเชยต่อเดือนอย่างชัดเจน
เมื่อถามว่าจะนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ทันในวันที่ 18 พ.ย. หรือไม่ นายภราดรกล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างติดตามข้อมูลจาก ปภ. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 3–4 หน่วยงาน เพื่อให้สามารถนำเข้าสู่ที่ประชุม ครม. ได้ทันวันพรุ่งนี้
สำหรับการจ่ายเงินเยียวยาจะไม่เท่ากันทุกครัวเรือน แต่จะพิจารณาตามระยะเวลาน้ำท่วมที่ได้รับผลกระทบจริง เช่น จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งมีน้ำท่วมขังกว่า 4 เดือน รัฐบาลเห็นว่าควรจ่ายให้สมน้ำสมเนื้อ เป็นค่าเสียโอกาสเพิ่มเติมจากเงิน 9,000 บาทที่จ่ายไปแล้ว โดยระยะเวลาสูงสุดของการจ่ายเยียวยารายเดือนอยู่ที่ 4 เดือน และจะใช้งบประมาณกลางของประเทศเป็นค่าใช้จ่าย



















