วันจันทร์, มีนาคม 31, 2025
หน้าแรกHighlight‘พิชัย’ถก‘สือ ยวี่กาง’ขยายการค้าไทย-จีน ผลักดันการส่งออกทุเรียน-ข้าวไปยูนนาน
- Advertisment -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

‘พิชัย’ถก‘สือ ยวี่กาง’ขยายการค้าไทย-จีน ผลักดันการส่งออกทุเรียน-ข้าวไปยูนนาน

“พิชัย” หารือ”สือ ยวี่กาง” ขยายการค้าระหว่างประเทศ โดยเฉพาะทุเรียนขอความร่วมมือจากทางการจีนให้ผ่อนปรนการตรวจสอบ เป็นกรณีพิเศษ -ขอให้จีนเร่งรัดการซื้อข้าวปริมาณ 280,000 ตัน – พร้อมขอเพิ่มเวลาทำการ-เพิ่มช่องตรวจปล่อยสินค้า ในฤดูกาลส่งออกผลไม้

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการหารือกับ นายสือ ยวี่กาง รองเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำมณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีนว่า ไทยให้ความสำคัญกับจีน โดยเฉพาะมณฑลยูนนาน ซึ่งเป็นประตูสำคัญเชื่อมจีนกับอาเซียน โดยปีนี้ผลผลิตทุเรียนของไทยเพิ่มขึ้นถึง 37% คาดว่ามีปริมาณ 1.76 ล้านตัน จึงจำเป็นต้องเร่งกระจายสินค้าเข้าสู่ตลาดจีนอย่างมีประสิทธิภาพ

“จีนเป็นตลาดใหญ่ ปีนี้ไทยมีผลผลิตทุเรียนมากขึ้น และเรามีความกังวลเกี่ยวกับมาตรการสุ่มตรวจสารเคมี BY2 ซึ่งอาจทำให้เกิดความล่าช้า ไทยได้เร่งแก้ไขปัญหา โดยได้กำกับดูแลและยกระดับการตรวจสอบผลไม้ก่อนส่งออก จึงขอความร่วมมือจากทางการจีนให้ผ่อนปรนการตรวจสอบ เป็นกรณีพิเศษในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม ซึ่งเป็นช่วงที่ผลผลิตออกสู่ตลาดมากที่สุด เพื่อป้องกันความเสียหายต่อทุเรียนไทย นอกจากนี้ ยังขอให้จีนพิจารณาสนับสนุนการนำเข้าสินค้าเกษตรอื่นๆ เช่น ลำไย มังคุด อินทผลัม และสละเพิ่มขึ้น”

โดยขอให้จีนสนับสนุนการขนส่งสินค้าผ่านเส้นทางลาว-ยูนนาน โดยเร่งปรับปรุงประสิทธิภาพด่านโม่ฮาน เพิ่มระยะเวลาทำการ และเพิ่มช่องตรวจปล่อยสินค้าให้ทันต่อฤดูกาลส่งออก นอกจากนั้น ยังได้ขอให้จีนเร่งรัดการซื้อข้าวปริมาณ 280,000 ตัน ตามข้อตกลงเดิม เนื่องจากปัจจุบันไทยมีผลผลิตข้าวจำนวนมาก พร้อมทั้งผลักดันการส่งออกโคมีชีวิตและเนื้อสัตว์แช่แข็งผ่านท่าเรือกวนเหล่ย เพื่อขยายโอกาสทางการค้าให้แก่เกษตรกรไทย ซึ่งไทยและจีนมีความสัมพันธ์ที่แนบแน่น ขอให้ช่วยสนับสนุนด้านการค้าเกษตรของไทยอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ได้เชิญทางการจีนเข้าร่วมงานแสดงสินค้าสำคัญ อาทิ 1.STLYE Bangkok 2025 (เม.ย.) 2.TAPA 2025 (เม.ย.) 3.Thaifex-Anuga Asia 2025 (พ.ค.) 4.Tilog-LogistiX 2025 (ส.ค.) และ 5.Bangkok Gems & Jewelry Fair (ก.ย.) เพื่อสร้างโอกาสในการเจรจาการค้าอีกด้วย

ด้านนายสือ ยวี่กาง กล่าวว่า ข้อเสนอของไทยจะถูกนำกลับไปหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และยืนยันว่าจีนพร้อมให้การสนับสนุนไทยในด้านการค้า โดยเฉพาะการอำนวยความสะดวกด้านขนส่งสินค้าทางรถไฟจีน-ลาว และการค้าข้ามพรมแดนผ่านท่าเรือกวนเหล่ย และขอให้ไทยร่วมมือกับจีน สปป.ลาว และเมียนมา ในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการขนส่ง และเชิญตัวแทนไทยเข้าร่วมงานแฟร์สำคัญที่คุนหมิงในเดือนมิถุนายนนี้ เพื่อเปิดโอกาสให้ภาคธุรกิจทั้งสองประเทศได้เจรจาความร่วมมือทางการค้าอย่างเป็นรูปธรรมด้วย

โดยข้อมูลจากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศระบุว่า มณฑลยูนนาน ถือเป็นศูนย์กลางการค้าจีน-อาเซียน และมณฑลยูนนานยังเป็นประตูสำคัญของจีนสู่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมที่เชื่อมโยงกับไทยผ่านทางพม่า สปป.ลาว และเวียดนาม ปัจจุบัน มูลค่าการค้าระหว่างไทย-ยูนนานอยู่ที่ 1,845.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยสินค้าสำคัญที่ไทยส่งออกไปยังมณฑลยูนนาน ประกอบด้วย 1.ผลิตภัณฑ์ยาง 2.เครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ 3.ผลไม้สด แช่เย็น แช่แข็ง และแห้ง 4. เม็ดพลาสติก และ 5. ยางพารา และสินค้าที่ไทยนำเข้าจากมณฑลยูนนาน ประกอบด้วย เครื่องจักรไฟฟ้าและส่วนประกอบ เครื่องจักรกล และส่วนประกอบ เคมีภัณฑ์ เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน และ เครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ และส่วนประกอบ เป็นต้น

- Advertisment -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_imgspot_img

Featured

- Advertisment -spot_img
spot_img
Advertismentspot_imgspot_img
spot_imgspot_img