“เผ่าภูมิ” เตรียมกระสุนการคลัง รองรับความผันผวนโลก ทุกบาทจะถูกใช้ด้วยความรัดกุมที่สุด สอดคล้องสถานการณ์ที่สุด
ดร.เผ่าภูมิ โรจนสกุล รมช.คลัง ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้สถานการณ์เศรษฐกิจมีความไม่แน่นอนสูงขึ้น จากนโยบายการค้าของสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นปัจจัยภายนอกที่นอกเหนือการควบคุม มีผลกระทบส่งไปทั้งโลก ผลกระทบต่อไทยยังเร็วไปที่จะประเมิน เนื่องจากการเจรจาอยู่ในกระบวนการ และยังไม่ได้ข้อสรุป แต่แน่นอนเศรษฐกิจไทยจะสูญเสียโมเมนตัมไปบ้าง
ทั้งนี้รัฐบาลบริหารเศรษฐกิจด้วยความระมัดระวัง เพื่อรองรับผลกระทบที่จะเกิดขึ้นอย่างดีที่สุด และการบริหารงบประมาณก็เช่นกัน รัฐบาลจะเตรียมพื้นที่ทางการคลังเพื่อรองรับสถานการณ์ รวมทั้งรัฐบาลให้ความสำคัญกับการสร้างการเติบโตของเศรษฐกิจในประเทศมากขึ้น เพื่อให้มีภูมิคุ้มกันต่อความผันผวนของเศรษฐกิจโลก รวมไปถึงมาตรการดูแลประชาชน ลดภาระประชาชน และการช่วยเหลือภาคธุรกิจ/ผู้ประกอบการ SMEs ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าว รวมทั้งการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานขนาดเล็ก-กลาง
รมข. คลัง กล่าวต่อว่า การพิจารณาเรื่องงบประมาณในภาพรวม จำเป็นต้องพิจารณาให้สอดคล้องกับสถานการณ์ให้ได้มากที่สุด รัฐบาลให้คำมั่นสัญญาว่าทุกบาททุกสตางค์ของงบประมาณจะถูกใช้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด สอดรับกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่สุด รัดกุมที่สุด เพื่อประโยชน์สูงสุดของประเทศ