‘ปลัดพม.’ สั่ง ‘อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ’ รื้อเอกสารเช็คสิทธิ์ ‘นิคมฯลำตะคอง’ หลังถูกโยงทับที่ ส.ป.ก. ก่อนถูกเปลี่ยนมือทำสนามกอล์ฟ ขอเวลา 2 สัปดาห์ อาจตั้งคณะทำงานร่วมกรมที่ดิน เผยที่ผ่านมามีหลายพื้นที่ทับซ้อนจริง ต้องดูกฎหมายหลายฉบับประกอบ
เมื่อวันที่ 15 ก.พ.68 นายอนุกูล ปีดแก้ว ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีปัญหาที่ดินสนามกอล์ฟ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งอธิบดีกรมที่ดินระบุว่า กว่า 1,000 แปลง เป็นของนิคมสร้างตนเอง กระทรวงพม. จัดสรรให้ชาวบ้าน ก่อนจะถูกนำมาขายต่อ และยังถูกตั้งคำถามว่าทับซ้อนกับที่สปก. หรือไม่ว่า เรื่องนี้ตนได้สั่งการให้อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ ไปรื้อเอกสารมาดูว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร พิกัดอย่างไร เพราะเรามีพื้นที่นิคมลำตะคองจริง แต่รายละเอียดต้องมาไล่ดู เพราะช่วงหลังเราไม่ขยับเรื่องเอกสารสิทธิ์มาหลายปีแล้ว เพียงแต่อาจมีราษฎรเดิมอยู่ก็ต้องไปดู ซึ่งมีกฎหมายหลายฉบับ ต้องดูมติครม.ว่าอย่างไร ดูกฤษฎีกาแนบท้าย ซึ่งมีความละเอียด ต้องเอาทั้งผืนมาดูพิกัดวางทาบกัน
นายอนุกูล กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องมาเคลียร์ใหม่หมด เพราะเราเองก็ไม่มีตัววางพิกัด เช่น อยู่นอก อยู่ใน ยกตัวอย่าง พื้นที่ตอนสำนักงานคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (สคทช.) ทำเป็นโซนพื้นที่ตามวันแมป ของเรายังทับกับสปก. ก็ต้องมาเข้า สคทช. เพื่อดูว่าสิทธิ์ประชาชนว่าจะเอาแบบไหน อย่างไร มันจะต้อบไม่ได้เลยหากไม่มีตัวมาวัดว่าพื้นที่นั้นๆ มีการทับซ้อนหรือไม่ ต้องพิสูจน์ด้วยวิทยาศาสตร์ และจากนั้นมาดูว่าทางเอกสารเราได้ออกไปสอดคล้องกับข้อเท็จจริงหรือไม่ ดังนั้นเรื่องนี้ขอเวลาในการตรวจสอบข้อมูล 1-2 สัปดาห์ แต่กรมที่ดินอาจจะใช้เวลาพอสมควร หากต้องมีการเชื่อมโยงประสานงานกันก็คงมีการตั้งคณะทำงานร่วมกันหลายฝ่าย เรพาะกฎหมายในเรื่องของที่ดินมี 7-8 ฉบับ
เมื่อถามต่อว่า เมื่อมีปัญหาเช่นนี้แล้ว คนในพื้นที่นั้นๆ ต้องทำอย่างไร นายอนุกูล กล่าวว่า ตอนนี้ไม่รู้ที่ใครทับที่ใคร และกฎหมายแต่ละตัวไม่เหมือนกัน บางพื้นที่เป็นพื้นที่ป่า ถ้าเราออกพื้นที่ป่า ซึ่งเจตนาของนิคมสร้างตนเอง พื้นที่ไหนเราไม่ได้สนใจในตอนแรก เพราะมองว่าประชาชนมาทำมาหากิน แต่พอถึงเวลาหนึ่ง เกินระยะเวลาที่กำหนด 10 ปี ทำกินเขาก็ไปถึงการออกโฉนด แต่บางเรื่องก็ต้องมาดู เช่น พื้นที่ลุ่มน้ำ A1 ล็อคไว้คนอยู่ได้ถ้าอยู่มาก่อน แต่กฎหมายก็มีเงื่อนไขคือการรักษาป่า
ทั้งนี้เรามีเงื่อนไขมากมาย เช่น พื้นที่ลาดชัด พื้นที่ป่า แต่สภาพความเป็นจริงไม่ใช่พื้นที่ป่า ก็ต้องไปพิสูจน์การอยู่ของผู้อ้างสิทธิ์ ค่อนข้างซับซ้อน และไม่สามารถสื่อสารออกไปก่อนได้ ต้องมาดูรายละเอียดตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนมติครม.พูดไว้อย่างไร ซึ่งกฎหมายแต่ละตัวก็ออกมาไม่พร้อมกัน ต้องไปดูสิทธิที่เขากล่าวอ้างกัน ดังนั้นขอเวลาตรวจสอบก่อน ซึ่งเราก็เร่งตรวจสอบอยู่ ว่านิคมลำตะคอง พิกัดเราอยู่ตรงไหน ซึ่งต้องยอมรับว่า เรามีช่างรังวัดไม่เพียงพอตอนนี้มีแค่ 2 คน เพราะตามโครงสร้างการปฏิรูปจากนี้ช่างฯ จะไม่ได้อยู่กับเราแล้ว.