“บอร์ดคดีพิเศษ” เสนอเลื่อนการลงมติ รับ-ไม่รับ คดีฮั้วเลือกสว.เป็นคดีพิเศษพร้อมเชิญ “ประธาน กกต.” เข้ามาชี้แจง
เมื่อวันที่ 25 ก.พ.68 ที่กระทรวงยุติธรรม กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดประชุมคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) เพื่อพิจารณาว่าจะรับคดีเกี่ยวกับการฮั้วเลือก สว.เป็นคดีพิเศษหรือไม่ โดยมีนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุม
โดยก่อนหน้านี้ ดีเอสไอ มีหนังสือด่วนส่งถึงประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เรื่องแจ้งความคืบหน้าผลการสืบสวนและขอความเห็นการดำเนินคดี กรณีมีผู้ร้องต่อดีเอสไอ เกี่ยวกับการ ฮั้วเลือก สว.ปี 2567 และดีเอสไอสืบสวนและรวบรวมพยานหลักฐาน เชื่อได้ว่ามีขบวนการดังกล่าวจริง โดยมีโพยฮั้วสว. 2 ชุดกลุ่มละ 7 คน พบว่าเป็นผู้ได้รับเลือกเป็น สว.138 คน และอยู่ในลำดับสำรอง 2 คน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมบอร์ดคดีพิเศษ มีความเห็นหลากหลาย หลังถกยาวกว่า 3 ชม. จึงมีาข้อเสนอให้เลื่อนการลงมติ รับ-ไม่รับคดีฮั้วเลือกสว. เป็นคดีพิเศษออกไปก่อน โดยให้อนุกรรรมการฯไปกลั่นกรองอีก 1 สัปดาห์ เชิญประธานกกต.มาชี้แจงในวันที่ 5 มี.ค. และจะนัดลงมติ 6 มี.ค.นี้