“เท้ง” จัดทีมสส.ปชน.ชำแหละ “ร่างเอ็นเตอร์เทนเมนต์” 9 เม.ย.มั่นใจรัฐบาลมีวาระซ่อนเร้นแน่ เตือนสติ “วิสุทธิ์” ระวังอารมณ์โกรธเคืองไม่ฟังเสียงสังคม จะซ้ำรอยนิรโทษสุดสอย
วันที่ 6 เม.ย.2568 ที่กรุงทาซเคนต์ สาธารณรัฐอุซเบกิสถาน นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงแนวทางการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 9 เม.ย.ที่จะมีการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติการประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร หรือ ร่างกฎหมายเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ของว่า พรรคประชาชน ได้จัดเตรียม สส.ไว้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งพรรคประชาชน โดยตั้งข้อสังเกตย้ำว่า รัฐบาลมีความรีบเร่งเกินความจำเป็น ทั้งที่เรื่องดังกล่าวส่งผลกระทบในวงกว้างต่อสังคม จึงอยากให้รัฐบาลเปิดโอกาสในการพูดคุยให้มากขึ้น
เมื่อถามว่าพรรคประชาชนจะมีแนวทางอย่างไรในการยับยั้งร่างกฎหมายฉบับนี้หรือไม่ นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า ในฐานะฝ่ายค้านเป็นเสียงข้างน้อย หากรัฐบาลจะผลักดันให้ร่างกฎหมายผ่านวาระแรกโดยเสียงข้างมากก็สามารถดำเนินการได้อยู่แล้ว พรรคประชาชนไม่ได้ขัดขวางกระบวนการดังกล่าว เพียงแต่เห็นว่า การเลื่อนระเบียบวาระร่างกฎหมายเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ของรัฐบาล เพื่อให้แซงหน้ากฎหมายฉบับอื่น ๆ ที่มีความสำคัญไม่แพ้กันสะท้อนได้ชัดว่า รัฐบาลมีเหตุใดเบื้องหลังในการเร่งรับผลักดันร่างกฎหมายฉบับนี้
ผู้นำฝ่ายค้านฯ ยังกล่าวถึงกรณีที่นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ประธานวิปรัฐบาล ออกมาเตือนฝ่ายค้านอย่าเล่นการเมืองในสภาฯ มาก เพราะประชาชนจะเบื่อ และทหารจะออกมาว่า ในมุมหนึ่งตนเองก็ไม่อยากให้รัฐบาลมองฝ่ายค้านเล่นเกมการเมือง เพราะการสื่อสารของฝ่ายค้าน ก็ย้ำมาตลอดว่า ต้องการให้กระบวนการพิจารณาร่างกฎหมายตรงไปตรงมาตามระเบียบวาระ ตามลำดับ และฝ่ายค้านไม่ได้บิดเบือนหรือโจมตีทางการเมืองอย่างใด มีเพียงฝ่ายรัฐบาลมากกว่า ที่พยายามโยนกลับมาฝ่ายค้านว่าเล่นเกมการเมือง ดังนั้นประชาชนกำลังจับตาอยู่ และคิดว่า ประชาชนจะสามารถตัดสินได้ดีที่สุด
เมื่อถามว่ามองว่าร่างกฎหมายเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ จะเป็นจุดจบของรัฐบาลซ้ำรอยร่างกฎหมายนิรโทษกรรมเหมือนในอดีตหรือไม่ ผู้นำฝ่ายค้านฯ กล่าวว่า จะต้องรอดูต่อ เพราะหากรัฐบาลขาดความชอบธรรมมาก ๆ ดำเนินการสิ่งใดไม่ฟังเสียงประชาชน อารมณ์ความโกรธขอสังคมก็น่าจะยิ่งสูงขึ้น ดังนั้น รัฐบาลจะดำเนินการใด ต้องระมัดระวังอย่างยิ่ง เพราะตนเองก็ไม่อยากให้ภาพการเมืองไทยกลับไปซ้ำรอยอดีต