‘นายกฯ แพทองธาร’ เผย รัฐบาลตั้งศูนย์ช่วยเหลือ – เตรียมเครื่องบินพร้อมอพยพ ปมสถานการณ์ ‘อิสราเอล-อิหร่าน’ ตึงเครียดและยืนยันว่าทุกมาตรการรัฐบาลเตรียมพร้อมรับมือในเรื่องนี้ครบถ้วนและเต็มที่
วันที่ 17 มิ.ย.68 นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมอพยพแรงงานคนไทย ในกรุงเตหะราน ต่อสถานการณ์ในอิสราเอล-อิหร่าน ว่า ตอนนี้ทั้งกองทัพ กระทรวงแรงงาน และกระทรวงการต่างประเทศพร้อมหมดแล้วในการจะอพยพคนไทยออกมา พร้อมมีการจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือแรงงานและติดตามสถานการณ์ความไม่สงบในอิสราเอล เพื่อจะเป็นศูนย์กลางในการรับข้อมูลต่างๆ และในส่วนของกองทัพที่ได้คุยกันไว้ก็พร้อมในการจะอพยพอยู่แล้ว ซึ่งจากการลงทะเบียน ทำให้ทราบว่ามีแรงงานไทยอยู่ถึง 40,000 คน และได้ประสานกันแล้วทุกที
อย่างไรก็ตาม กองทัพอากาศ ได้เตรียมความพร้อมของเครื่องบินในการอพยพคนไทยในอิสราเอล และยืนยันว่าทุกมาตรการรัฐบาลเตรียมพร้อมรับมือในเรื่องนี้ครบถ้วนและเต็มที่
ส่วนสถานการณ์ขั้นไหนถึงจะสั่งให้คนไทยอพยพ เพราะตอนนี้หลายประเทศเริ่มสั่งอพยพแล้ว นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ตอนนี้ก็มีสหรัฐอเมริกากับประเทศจีน ที่สั่งอพยพแล้ว เรากำลังดูว่าคนไทยตรงนั้นมีความพร้อมแค่ไหน ซึ่งเครื่องมืออุปกรณ์เราพร้อมแล้ว ต้องประสานกับหน้างาน ถ้าพร้อมก็อพยพได้เลย
เมื่อถามว่า ได้แจ้งเตือนแรงงานไทยที่อยู่ในอิสราเอลแล้วใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า แจ้งเตือนแล้ว และต้องประสานกับสถานเอกอัครราชทูตด้วย