ลต.บอร์ดประกันสังคม27ก.ย. นี้‘จุลพันธ์’แก้ระเบียบไม่ต้องลงทะเบียนล่วงหน้า

- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

จุลพันธ์’ เผย ลงนามเห็นชอบตามมติ ‘กกต.ประกันสังคม’ ปลดล็อคเงื่อนไขระเบียบเดิม ให้ผู้ประกันตน-นายจ้างทุกคน ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ‘บอร์ดประกันสังคม’ 27 ก.ย.นี้ โดยไม่ต้องลงทะเบียนใช้สิทธิก่อน


เมื่อวันที่ 16 ส.ค.นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมว.แรงงาน โพสต์ข้อความถึงกรณี การเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม โดยมีเนื้อหาว่า เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม ที่ผ่านมา ผมได้ลงนามเห็นชอบในหลักการในการแก้ไขเพิ่มเติมระเบียบกระทรวงแรงงานว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการเลือกตั้งผู้แทนฝ่ายนายจ้างและผู้แทนฝ่ายผู้ประกันตนเป็นกรรมการในคณะกรรมการประกันสังคม พ.ศ. 2564 ตามที่สำนักงานประกันสังคมเสนอ โดยมติของคณะกรรมการเลือกตั้งผู้แทนฝ่ายนายจ้างและผู้แทนฝ่ายผู้ประกันตน


สาระสำคัญของการเห็นชอบในครั้งนี้ คือการปลดล็อกเงื่อนไขในระเบียบเดิม เพื่อให้พี่น้องผู้ประกันตนและนายจ้างทุกคนที่มีคุณสมบัติตามกฎหมาย สามารถไปใช้สิทธิออกเสียงเลือกตั้งผู้แทนของตนเองได้โดยตรง โดยไม่ต้องผ่านขั้นตอนการลงทะเบียนใช้สิทธิก่อน หลังจากเกิดพิพาททางกฎหมายและการพิจารณาของศาลปกครองกลาง


โดยหลังจากนี้ สำนักงานประกันสังคมจะเร่งดำเนินการยกร่างระเบียบฉบับแก้ไข และเตรียมความพร้อมในการจัดการเลือกตั้งเพื่อให้กระบวนการทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โปร่งใส และมีประสิทธิภาพตามที่กฎหมายกำหนดครับ

- Advertisement -spot_imgspot_img
RELATED ARTICLES

HIGHLIGHT

- Advertisement -spot_img
spot_img

Most Popular

- Advertisement -spot_img
spot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img