หน้าแรกHighlight‘บิ๊กโจ๊ก’ซัดรัฐบาลแก้วิกฤตน้ำท่วมเหลว ชี้นายกฯควบ2ตำแหน่งแต่ไม่รับผิดชอบ

‘บิ๊กโจ๊ก’ซัดรัฐบาลแก้วิกฤตน้ำท่วมเหลว ชี้นายกฯควบ2ตำแหน่งแต่ไม่รับผิดชอบ

- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

บิ๊กโจ๊ก” ซัดตรงรัฐบาลบริหารสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ผิดพลาด ชี้นายกรัฐมนตรีควรนั่งบัญชาการเองในฐานะ รมว.มหาดไทย แทนการมอบหมายให้ ผบ.ทสส. ที่ไม่รู้โครงสร้างงาน พร้อมถามแรง “ลงพื้นที่บ้านผมไปทำไม เปลืองน้ำมัน” ย้ำวันนี้ประชาชนเดือดร้อนจนทนไม่ไหว รัฐต้องรับผิดชอบทุกชีวิตที่สูญเสีย

เมื่อวันที่ 26 พ.ย. ที่รัฐสภา พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์ถึงการบริหารสถานการณ์อุทกภัยที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งอยู่ในพื้นที่บ้านเกิดของตน โดยตั้งคำถามถึงบทบาทของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยว่า แท้จริงแล้วได้ช่วยเหลืออย่างไร เพราะเหตุการณ์ครั้งนี้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 100 ราย ถือเป็นวิกฤตใหญ่ที่ต้องการผู้นำที่ “บัญชาการเอง” ไม่ใช่เพียงปรากฏตัวภาคสนาม

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ระบุว่า แม้นายกฯ จะควบตำแหน่ง รมว.มหาดไทย แต่กลับมอบอำนาจภารกิจให้ พล.อ.อุกฤษฎ์ บุญตานนท์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ซึ่งเป็นหน่วยงานนอกสายบังคับบัญชาต้นทาง–ปลายทางของกระทรวงมหาดไทย ทำให้การสั่งงานขาดประสิทธิภาพ เพราะ ผบ.ทสส. ไม่ได้รู้บทบาทหรือกลไกของอธิบดีกรมต่าง ๆ โดยตรง


“จะให้เขาไปสั่งการเต็มแรงได้อย่างไร จะย้ายก็ไม่ได้ จะให้คุณหรือโทษก็ไม่ได้” พล.ต.อ.สุรเชษฐ์​ กล่าว

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า วันนี้นายกฯ ลงพื้นที่บ้านพาสว่าง ซึ่งเป็นบ้านของตนเอง จึงอยากถามตรง ๆ ว่า “ลงไปทำไม เปลืองน้ำมัน” พร้อมย้ำ หากเป็นตนจะนั่งบัญชาการจากกรุงเทพฯ สั่งการให้ทุกภาคส่วนช่วยประชาชนอย่างเป็นระบบ เช่น ขอความร่วมมือผู้มีอุปกรณ์ช่วยภัยพิบัติอย่างโดรน–เจ็ตสกี ให้ลงพื้นที่ช่วยเหลือ โดยรัฐต้องจัดหาที่พัก อาหาร และค่าน้ำมัน เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานแต่สถานการณ์ตอนนี้กลับเป็น “ต่างคนต่างทำ” จนประชาชนลำบากหนัก

ในวันพรุ่งนี้ตนจะลงพื้นที่ไปมอบน้ำดื่ม 400,000 ขวด ซึ่งทำได้เท่าที่ทำได้เพราะไม่มีอำนาจรัฐ ขณะที่นายกฯ มีอำนาจเต็มมือแต่กลับทำได้เพียงแจกสิ่งของ

อดีต รองผบ.ตร. ยังกล่าวอีกว่า นายกฯ ลงพื้นที่วันนี้เพียงจุดเดียว แต่ภาคใต้ยังมีอีกหลายพื้นที่ที่ไม่มีใครไปดูแล จึงสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาการบริหารจัดการที่บกพร่อง พร้อมตั้งคำถามว่า “4 ปีข้างหน้านี้จะมีหรือไม่” หากยังไม่สามารถรับผิดชอบต่อทุกชีวิตที่สูญเสียได้

ส่วนกรณีการแต่งตั้งและโยกย้ายผู้ว่า จ.สงขลา แบบนอกวาระ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ มองว่าเป็นการทำลายระบบปกติ เพราะผู้ว่าฯ คนใหม่ยังทำงานไม่ครบหนึ่งเดือน ย่อมยังไม่เข้าใจพื้นที่พอที่จะสั่งการได้ถูกต้อง“ไม่เข้าใจว่าทำไมนายกฯ ไม่ทำตามกฎกติกา”

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ระบุว่า แม้นายกฯ อาจควบคุมเสียง ส.ส. ได้ แต่ไม่ได้ใจประชาชน และเชื่อว่าที่พูดวันนี้นายกฯ อาจไม่ฟัง เพราะเห็นว่าเป็นเพียง “เสียงเล็ก ๆ น้อย ๆ” แต่สถานการณ์ที่ประชาชนเครียดจนเกิดเหตุใช้อาวุธปืนไล่ยิงเจ้าหน้าที่กู้ภัย คือสัญญาณชัดเจนว่าความเดือดร้อนถึงจุดแตกหักแล้ว

- Advertisement -spot_imgspot_img
RELATED ARTICLES

HIGHLIGHT

- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

- Advertisement -spot_img
spot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img