หน้าแรกNEWS"อรรถพล"ตรวจโรงไฟฟ้าจะนะ ยืนยันระบบไฟฟ้าภาคใต้มั่นคง

“อรรถพล”ตรวจโรงไฟฟ้าจะนะ ยืนยันระบบไฟฟ้าภาคใต้มั่นคง

- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

“รมว.พลังงาน” ลงพื้นที่ติดตามการฟื้นฟูโรงไฟฟ้าจะนะ จ.สงขลา กำชับให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) วางแผนซ่อมบำรุงโดยเร็ว พร้อมยืนยันว่าระบบไฟฟ้าในภาคใต้มีความมั่นคง และลงพื้นที่เยี่ยมเยียนประชาชนพร้อมมอบถุงยังชีพและข้าวกล่องจำนวน 1,000 ชุด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแก่ประชาชนชาวอำเภอจะนะ

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.68 นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รมว.พลังงาน พร้อมด้วยนายวีรพัฒน์ เกียรติเฟื่องฟู รองปลัดกระทรวงพลังงาน และนายนรินทร์ เผ่าวณิช ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ตรวจการฟื้นฟูโรงไฟฟ้าจะนะหลังได้รับผลกระทบจากอุทกภัยเมื่อปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยปัจจุบันได้มีการตรวจสอบความแข็งแรงของโครงสร้าง ตรวจจุดเก็บสารเคมีและถังเชื้อเพลิง รวมถึงได้ระดมสูบน้ำออกจากพื้นที่และเก็บกวาดตะกอนโคลนหมดแล้ว ได้ทำความสะอาดอุปกรณ์และจัดการขยะอันตราย จึงได้สั่งการให้ประสานงานไปยังโรงไฟฟ้าบางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา และโรงไฟฟ้าวังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อเตรียมสำรองอะไหล่สำหรับการซ่อมแซมหากจำเป็น เพื่อให้สามารถกู้คืนระบบกลับมาใช้งานได้เร็วที่สุด ซึ่งคาดว่าจะสามารถกลับมาเดินเครื่องได้ตามปกติภายใน 4 เดือนขอให้ประชาชนมั่นใจได้ว่าจะไม่มีผลกระทบต่อการใช้ไฟฟ้า เนื่องจากได้มีการบริหารจัดการเดินเครื่องโรงไฟฟ้าขนอม จ.นครศรีธรรมราช และ โรงไฟฟ้ากระบี่ จ.กระบี่ เต็มศักยภาพเพื่อทำให้ระบบไฟฟ้าในพื้นที่ยังสามารถจ่ายไฟได้อย่างต่อเนื่องและเพียงพอ


จากนั้นได้เดินทางไปยังโรงแยกก๊าซธรรมชาติ บริษัท ทรานส์ ไทย-มาเลเซีย (ประเทศไทย) จำกัด (TTM) รับฟังรายงานความเสียหายจากอุทกภัย โดยโรงแยกก๊าซธรรมชาติได้รับความเสียหายบางส่วน อยู่ระหว่างเร่งฟื้นฟู ซึ่งคาดว่าจะสามารถฟื้นฟูระบบได้ 100% ภายใน 15 ธันวาคมนี้ ซึ่งโครงการท่อส่งก๊าซและโรงแยกก๊าซธรรมชาติไทย-มาเลเซีย มีหน้าที่จัดหาและนำส่งพลังงานสะอาด เพื่อเพิ่มความมั่นคงทางพลังงานของประเทศภายใต้กระบวนการผลิตและระบบการขนส่งที่มีความปลอดภัยสูง ทั้งต่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม หลังจากเยี่ยมชมบริษัท TTM แล้ว ได้เดินทางไปยังสนามกีฬาประจำอำเภอจะนะ เพื่อพบปะประชาชน โดยได้มอบถุงยังชีพและข้าวกล่อง รวม 1,000 ชุด พร้อมให้กำลังใจแก่ผู้ประสบอุทกภัย

“หลังจากการตรวจสอบโรงไฟฟ้าจะนะในวันนี้ พบว่า กฟผ. ดำเนินการฟื้นฟูได้อย่างรวดเร็ว แต่ด้วยความซับซ้อนของโครงสร้างโรงไฟฟ้า ระบบเครื่องกล ระบบไฟฟ้า และระบบควบคุม จำเป็นต้องใช้เวลาในการฟื้นฟูประมาณ 4 เดือน จึงจะสามารถกลับมาเดินเครื่องได้ตามปกติ ได้สั่งการให้ดำเนินการอย่างรัดกุม กำหนดกรอบและแผนการซ่อมแซมโดยละเอียด เพื่อให้การฟื้นฟูเป็นไปอย่างรวดเร็ว และขอให้ทดสอบความสมบูรณ์ก่อนจ่ายไฟ ขอยืนยันว่า ในช่วงระยะการฟื้นฟูโรงไฟฟ้าจะนะ จะไม่ส่งผลกระทบต่อระบบไฟฟ้าภาคใต้ เนื่องจากได้ให้โรงไฟฟ้าขนอมและโรงไฟฟ้ากระบี่เดินเครื่องเต็มศักยภาพ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนในพื้นที่ภาคใต้ ส่วนการเยี่ยมชมโรงแยกก๊าซธรรมชาติ TTM ซึ่งบริหารจัดการโดยบริษัทของไทยและมาเลเซีย ในอัตราส่วน 50 : 50 แม้ว่าบางส่วนของโรงแยกก๊าซธรรมชาติจะได้รับความเสียหายแต่ก็สามารถฟื้นฟูและคาดว่าจะสามารถกลับมาดำเนินการได้เต็มระบบกลางเดือนธันวาคมนี้ และแม้ทั้งโรงไฟฟ้าจะนะและโรงแยกก๊าซฯ จะได้รับความเสียหาย แต่ทาง กฟผ. และ TTM ก็ได้เร่งให้ความช่วยเหลือชาวบ้านโดยรอบที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยในครั้งนี้” นายอรรถพล กล่าว

- Advertisement -spot_imgspot_img
RELATED ARTICLES

HIGHLIGHT

- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

- Advertisement -spot_img
spot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img