หน้าแรกHighlight‘บวรศักดิ์’ยืนยันรณรงค์ประชามติแก้รธน. สามารถ‘แสดงความคิดเห็นได้ตามสิทธิ’

‘บวรศักดิ์’ยืนยันรณรงค์ประชามติแก้รธน. สามารถ‘แสดงความคิดเห็นได้ตามสิทธิ’

- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

รองนายกรัฐมนตรี ยืนยันการรณรงค์ประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นไปตามกฎหมาย สามารถแสดงความคิดเห็นได้ตามสิทธิ พร้อมชี้ ประชาชนเป็นผู้ตัดสินใจขั้นสุดท้าย กระแสความตื่นตัวประเมินจากสื่อ ส่วนกรณีผู้สมัครนายกฯ รณรงค์ไม่เห็นชอบก็เป็นเรื่องปกติในต่างประเทศ

เมื่อเวลา 09.55 น. วันที่ 13 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการรณรงค์ให้ประชาชนโหวตไม่เห็นชอบการแก้ไขรัฐธรรมนูญในการทำประชามติครั้งนี้ ว่า ต้องดำเนินการตามกฎหมายประชามติอย่างเคร่งครัด

ผู้สื่อข่าวถามว่า ตามกฎหมาย นักการเมืองสามารถแสดงความคิดเห็นต่อประชาชนได้หรือไม่ว่า ควรโหวตเห็นชอบหรือไม่ นายบวรศักดิ์ กล่าวว่า “สามารถรณรงค์ได้ ไม่เช่นนั้นจะมีประชามติไปทำไม ประชามติคือเวทีให้ประชาชนตัดสินใจในเรื่องสำคัญ ใครเห็นว่าควรทำอย่างไรก็สามารถเสนอความเห็นได้ โลกทั้งโลกก็เป็นแบบนี้ ไม่สามารถฝืนได้”

เมื่อถามถึงกระแสความตื่นตัวของประชาชนในการทำประชามติครั้งนี้ รองนายกฯ กล่าวว่า ตนประเมินจากสื่อเป็นหลัก เนื่องจากไม่ได้ลงพื้นที่ไปพบปะประชาชนโดยตรง

ผู้สื่อข่าวถามต่อถึงกรณีนายเจษฎ์ โทณะวณิก แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรครักชาติ รณรงค์ไม่เห็นชอบการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายบวรศักดิ์กล่าวว่า “จะรณรงค์อย่างไรก็ทำไป อยู่ที่ประชาชนจะตัดสินใจ ประเทศอื่นก็ใช้เรื่องเช่นนี้เป็นนโยบายหาเสียงและรณรงค์กันทั่วไป”

- Advertisement -spot_imgspot_img
RELATED ARTICLES

HIGHLIGHT

- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

- Advertisement -spot_img
spot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img