นายกฯ นำทีมรัฐมนตรีหารือผู้ประกอบการระดับประเทศนานกว่า 2 ชั่วโมงครึ่ง เปิดรับฟังข้อเสนอจาก 10 กลุ่มธุรกิจ พร้อมให้เอกชนเขียนเปิดใจถึงรัฐบาล ก่อนเตรียมเชิญกลุ่มสถาบันการเงิน-ไฟแนนซ์ ร่วมหารือรอบต่อไป
เวลา 19.20 น. วันที่ 15 พ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังการประชุมหารือร่วมระหว่างรัฐบาลกับภาคเอกชน เรื่องแนวทางการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันทางเศรษฐกิจของประเทศ จากภาคธุรกิจและกลุ่มอุตสาหกรรมสำคัญ ซึ่งใช้เวลาหารือนานกว่า 2 ชั่วโมงครึ่ง นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ได้เชิญนักธุรกิจและผู้ประกอบการชั้นนำของประเทศร่วมถ่ายภาพหมู่ภายในตึกไทยคู่ฟ้า
จากนั้น นายกฯ พร้อมคณะนักธุรกิจและผู้ประกอบการ ได้เดินลงจากตึกไทยคู่ฟ้าเพื่อไปยังตึกสันติไมตรี โดยระหว่างทางผู้สื่อข่าวสอบถามถึงบรรยากาศการหารือ นายอนุทิน ถึงกับร้อง “โอ้โห” ก่อนกล่าวว่า “คิดดู คนระดับนี้ 2 ชั่วโมงกว่า ไม่ได้มาคุยเล่น” เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าบรรยากาศการพูดคุยเป็นอย่างไร นายอนุทิน หัวเราะพร้อมตอบสั้น ๆ ว่า “หูชาเลย”
ต่อมา นายกฯ ได้เดินกลับเข้าตึกไทยคู่ฟ้าเพื่อทำธุระส่วนตัว โดยช่วงหนึ่งได้เดินออกมาพร้อมกับ น.ส.ศุภลักษณ์ อัมพุช ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด ก่อนจะกล่าวหยอกล้อผู้สื่อข่าวว่า “ควงสาว”
จากนั้น เวลา 19.35 น. นายอนุทิน เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำแก่ผู้ประกอบการและนักธุรกิจชั้นนำ ที่ตึกสันติไมตรี โดยภายในงานจัดอาหารในรูปแบบ Thai Fusion Set อาทิ ทาร์ตยำส้มโอ กุ้งหวานแตงโม และข้าวสามสีผัดพริกเกลือปลาย่างสมุนไพร เป็นต้น
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการหารือครั้งนี้ รัฐบาลได้เปิดรับฟังความคิดเห็นจากภาคเอกชนอย่างใกล้ชิด พร้อมแจกแบบสอบถามให้ผู้ประกอบการเสนอความเห็นเกี่ยวกับมาตรการหรือนโยบายที่ต้องการให้รัฐบาลยุติหรือปรับปรุง เพื่อนำไปประกอบการกำหนดกรอบนโยบายในอนาคต รวมถึงเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมเขียนข้อความ “เปิดใจ” ถึงนายกรัฐมนตรีเป็นการส่วนตัวด้วย
นอกจากนี้ ภายหลังการรับฟังความคิดเห็นจาก 10 กลุ่มธุรกิจสำคัญแล้ว มีรายงานว่า รัฐบาลเตรียมเชิญผู้บริหารจากสถาบันการเงิน กลุ่มไฟแนนซ์ และภาคธุรกิจการเงิน เข้าหารือที่ทำเนียบรัฐบาลในครั้งต่อไป เพื่อรับฟังข้อเสนอและแนวทางในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจเพิ่มเติมต่อไป



















