“ปกรณ์”เตรียมแก้กฎหมายคนเข้าเมือง ช่วยลดภาระงบฯ-สอดคล้องหลักสากล

- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

“ปกรณ์” เผยเตรียมแก้กฎหมายคนเข้าเมือง เร่งกระบวนการส่งตัวกลับประเทศทันที ลดภาระงบประมาณ  สอดคล้องสากล เล็งหารือ “มหาดไทย-ตำรวจ”  สัปดาห์หน้า

วันที่ 19  มิ.ย.2569 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายปกรณ์ นิลประพันธ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายกรัฐมนตรีมอบหมายให้ดูการพิจารณาปรับปรุงกฎหมายคนเข้าเมือง และระเบียบที่เกี่ยวข้อง ว่า เป็นเรื่องการส่งตัวกลับของคนที่กระทำผิดกฎหมาย   เพราะปัจจุบันมีปัญหาว่าพอจับกุมแล้วกลายเป็นผู้ต้องกัก พอดำเนินคดีแล้วส่งตัวกลับไม่ได้ซักทีจนกลายเป็นปัญหาในเรื่องสิทธิมนุษยชน รวมถึงค่าใช้จ่ายในการดูแลผู้ต้องกัก   ซึ่งมีจำนวนมาก  เพราะประเทศเราเข้าง่าย นายกรัฐมนตรีจึงมีดำริในเรื่องนี้ และในสหภาพยุโรปมีการเปลี่ยนกฎหมายเช่นเดียวกัน โดยให้มีการรีบส่งตัวกลับ ดังนั้นเราจึงเปลี่ยนให้สอดคล้องกับสากล  จะต้องมีการแก้ไขกฎหมายพระราชบัญญัติคนเข้าเมือง มาตรา 54 และ 55 เพราะกฎหมายปัจจุบัน ระบุ ว่าคนที่จะส่งกลับต้องออกเงินเอง ซึ่งชีวิตจริงเขาไม่มีเงิน จึงต้องมีการแก้กฎหมายว่าหากต้องใช้งบประมาณในการส่งตัวกลับเพื่อให้ผลักดันได้อย่างรวดเร็ว  และจะทำให้ค่าใช้จ่ายในการดูแลผู้ต้องกักถูกลง ดังนั้นจะหารือกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทรวงมหาดไทยในสัปดาห์หน้า   และจะเสนอกฎหมายเพื่อแก้ไขให้เร็วที่สุด

เมื่อถามว่า ต้องใช้งบประมาณเยอะหรือไม่ นายปกรณ์ กล่าวว่า หากส่งกลับเลยจะถูกกว่าดูแลแล้วส่งกลับ เพราะหากดูแลต้องเสียงบประมาณอีกหลายปี ดังนั้นเมื่อคิดในทางเศรษฐศาสตร์แล้วมันคุ้มกว่า

เมื่อถามย้ำว่า คาดการณ์ว่าต้องใช้งบประมาณเท่าไหร่ นายปกรณ์ กล่าวว่า ต้องคุยก่อนว่ามีผู้ต้องกักจำนวนเท่าไหร่ แต่คิดว่าการส่งกลับจะหนักในปีแรก แต่หลังจากนั้นคงไม่เยอะเท่าไหร่   เพราะการเข้าเมืองของเราจะยากขึ้น

- Advertisement -spot_imgspot_img
RELATED ARTICLES

HIGHLIGHT

- Advertisement -spot_img
spot_img

Most Popular

- Advertisement -spot_img
spot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img