“จุลพันธ์” เผย ครม.เห็นชอบหลักเกณฑ์คำนวณบำนาญชราภาพรูปแบบใหม่ “สูตร CARE” ช่วยผู้ส่งเงินสมทบทุกกลุ่มได้รับสิทธิประโยชน์เหมาะสมขึ้น ปรับวิธีคิดจากค่าจ้างเฉลี่ย 60 เดือนสุดท้าย เป็นรายได้ตลอดช่วงทำงาน พร้อมมาตรการเยียวยาช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ก่อนเดินหน้าส่งร่างกฎกระทรวงประกาศใช้
เมื่อวันที่ 14 ก.ค. นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบหลักเกณฑ์การคำนวณบำนาญชราภาพรูปแบบใหม่ หรือ “สูตร CARE” (Career Average Revalued Earnings) ตามที่กระทรวงแรงงานเสนอ เพื่อปรับปรุงระบบบำนาญให้มีความเป็นธรรมและสอดคล้องกับระยะเวลาการทำงานและการส่งเงินสมทบของผู้ประกันตนมากยิ่งขึ้น
นายจุลพันธ์ กล่าวว่า การปรับปรุงครั้งนี้ครอบคลุมสิทธิประโยชน์ในหลายด้าน โดยเฉพาะกลุ่มผู้ส่งเงินสมทบต่ำกว่า 12 เดือน จากเดิมที่ได้รับคืนเฉพาะเงินสมทบในส่วนของผู้ประกันตน จะปรับเป็นได้รับเงินบำเหน็จชราภาพจากทั้งส่วนของผู้ประกันตน นายจ้าง และผลประโยชน์ตอบแทน ภายใต้หลักเกณฑ์เดียวกับผู้ที่ส่งเงินสมทบตั้งแต่ 12 เดือนขึ้นไป
ส่วนผู้ที่ส่งเงินสมทบเกิน 180 เดือน ซึ่งเดิมกำหนดอัตราเพิ่ม 1.5% ต่อการส่งเงินสมทบครบทุก 12 เดือน และมีการปัดเศษเดือนทิ้ง จะเปลี่ยนเป็นการคำนวณเพิ่มตามจำนวนเดือนที่ส่งเงินจริง ในอัตรา 0.125% ต่อเดือน ทำให้ผู้ประกันตนได้รับสิทธิประโยชน์สอดคล้องกับระยะเวลาการส่งเงินสมทบที่แท้จริงมากขึ้น โดยไม่มีการตัดเศษเดือน
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า หัวใจสำคัญของสูตร CARE คือการเปลี่ยนฐานการคำนวณเงินบำนาญ จากเดิมที่ใช้ค่าจ้างเฉลี่ย 60 เดือนสุดท้ายก่อนเกษียณ เป็นการใช้ค่าจ้างเฉลี่ยตลอดระยะเวลาที่ส่งเงินสมทบ โดยนำค่าจ้างในอดีตมาปรับมูลค่าให้เป็นเงินในปัจจุบันก่อนนำมาคำนวณ เพื่อสะท้อนรายได้ตลอดช่วงชีวิตการทำงาน และลดความเหลื่อมล้ำจากการเปลี่ยนแปลงรายได้ในช่วงท้ายของการทำงาน
นอกจากนี้ กระทรวงแรงงานยังได้กำหนดมาตรการเยียวยารองรับผลกระทบในช่วงเปลี่ยนผ่านเป็นเวลา 5 ปี สำหรับผู้ที่กำลังจะเข้าสู่การรับบำนาญ หากคำนวณตามสูตรใหม่แล้วได้รับเงินต่ำกว่าสูตรเดิม จะได้รับเงินชดเชยแบบลดหลั่น เริ่มต้น 100% ในปีแรก และลดลงปีละ 20% จนครบระยะเวลา 5 ปี
สำหรับผู้ที่รับบำนาญอยู่แล้ว หากเมื่อนำสูตร CARE มาคำนวณแล้วพบว่าได้รับสิทธิประโยชน์เพิ่มขึ้น สำนักงานประกันสังคมจะปรับเพิ่มเงินบำนาญให้ในงวดถัดไปทันที แต่หากผลการคำนวณพบว่าสิทธิประโยชน์ลดลง จะยังคงจ่ายเงินบำนาญในอัตราเดิมให้ตลอดชีพ เพื่อไม่ให้ผู้รับบำนาญได้รับผลกระทบ
นายจุลพันธ์ กล่าวว่า ขั้นตอนต่อไป กระทรวงแรงงานจะจัดส่งร่างกฎกระทรวงว่าด้วยการปรับปรุงหลักเกณฑ์การคำนวณบำนาญชราภาพรูปแบบใหม่ ให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณา ก่อนดำเนินการประกาศในราชกิจจานุเบกษา โดยจะมีผลบังคับใช้เมื่อพ้นกำหนด 180 วัน นับแต่วันที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา
“ผมและกระทรวงแรงงานหวังว่า การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะเป็นก้าวสำคัญในการสร้างหลักประกันด้านรายได้หลังเกษียณที่มั่นคง เป็นธรรม และยั่งยืนให้กับพี่น้องผู้ประกันตนทุกคน” นายจุลพันธ์ กล่าว.



















