‘อนุทิน’ยันการดำเนินคดีหมิ่นฯ เป็นสิทธิ ลั่น‘ใจผมกว้างกว่าทุกคน’ลุยฟ้อง‘ยิ่งชีพ’

- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img


นายกฯ อนุทิน ยืนยันการดำเนินคดีหมิ่นประมาทเป็นสิทธิส่วนบุคคลของผู้ถูกกล่าวหา หลัง iLaw ขอให้พรรคภูมิใจไทยทบทวนการฟ้องร้อง พร้อมลั่น “ใจผมกว้างกว่าทุกคน” ยันไม่มีการนัดหมายหรือสั่งการใคร เป็นสิทธิของแต่ละคน ขณะที่กระแสโหวตเปลี่ยนตัวนายกฯ ระบุการพ้นตำแหน่งมีบัญญัติไว้ชัดเจน

เมื่อเวลา 11.40 น. วันที่ 23 กรกฎาคม 2569 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ หรือ “เป๋า ไอลอว์” ผู้อำนวยการโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ขอให้พรรคภูมิใจไทยทบทวนการดำเนินคดีหมิ่นประมาท พร้อมขออย่าแจ้งความดำเนินคดีที่สถานีตำรวจภูธรในจังหวัดต่าง ๆ ว่า

“ไม่มีสิทธิ มันเป็นเรื่องของผู้ถูกกล่าวหา”

เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านระบุให้นายอนุทินใจกว้าง โดยไม่ต้องดำเนินคดี นายอนุทิน กล่าวว่า
“ใจผมกว้างกว่าทุกคน เสี่ยหนูใจกว้างอยู่แล้ว ใคร ๆ ก็รู้”

เมื่อถามต่อว่า ยืนยันว่าจะเดินหน้าฟ้องร้องอย่างเต็มที่ และไม่มีการอ่อนข้อให้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวเป็นสิทธิของตนเอง และเป็นสิทธิของผู้ถูกกล่าวหาทุกคน

โดยผู้ที่ถูกกล่าวหาของพรรคภูมิใจไทยทุกคน ไม่มีการนัดหมายหรือพูดคุยตกลงกัน ใครต้องการดำเนินการอย่างไรก็เป็นสิทธิส่วนบุคคล ไม่เกี่ยวข้องกับหน้าที่การงาน

“ใครประสงค์จะปกป้องตัวเองจากการถูกกล่าวหาที่ไม่เป็นความจริง ก็สามารถใช้สิทธิตามกฎหมายได้” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามถึงกรณีโลกออนไลน์มีการตั้งประเด็นเปิดโหวตให้เปลี่ยนตัวนายกรัฐมนตรี นายอนุทิน กล่าวว่า การดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมีบทบัญญัติทางกฎหมายกำหนดไว้อยู่แล้วว่า จะพ้นจากตำแหน่งด้วยวิธีการใดบ้าง.

- Advertisement -spot_imgspot_img
RELATED ARTICLES

HIGHLIGHT

- Advertisement -spot_img
spot_img

Most Popular

- Advertisement -spot_img
spot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img