วันพฤหัสบดี, กรกฎาคม 18, 2024
หน้าแรกHighlight“เนติบริกร”ฟันธง“สิระ”ขาดคุณสมบัติ ตั้งแต่วันลงสมัคร-สภาฯเรียกเงินคืนได้
- Advertisment -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

“เนติบริกร”ฟันธง“สิระ”ขาดคุณสมบัติ ตั้งแต่วันลงสมัคร-สภาฯเรียกเงินคืนได้

รองนายกฯ “วิษณุ” ระบุสภาฯเรียกเงินคืนจาก ‘สิระ’ ได้ เหตุขาดคุณสมบัติตั้งแต่วันลงสมัครส.ส ยังไม่ชัด “กกต.-กรรมการบริหารพปชร.” ผิดด้วยหรือไม่ 

เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. 64 ที่ทำเนียบรัฐบาล  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ พ้นความเป็นส.ส. เนื่องจากขาดคุณสมบัติการสมัครส.ส. ซึ่งทำให้มีการตั้งข้อสังเกตว่าผู้บริหารพรรคพลังประชารัฐในตอนนั้นจะต้องถูกดำเนินการด้วย  ว่า  คดีของนายสิระถือเป็นผู้เคยต้องพิพากษาถึงที่สุดในคดีฉ้อโกง ส่วนผู้บริหารพรรคพลังประชารัฐจะต้องรับผิดชอบหรือไม่นั้นตนตอบไม่ถูก อีกสักพักหนึ่งคงเข้าใจชัดเจน แต่ตอนนี้ยังตอบไม่ถูกว่าในตอนนั้นผู้บริหารของพรรคประชารัฐทราบเรื่องข้อมูลเกี่ยวกับนายสิระมากน้อยแค่ไหน

ผู้สื่อข่าวถามว่าบางฝ่ายมองว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) อาจต้องมีส่วนรับผิดชอบด้วยเนื่องจากเป็นผู้ทำหน้าที่ตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัครรับเลือกตั้ง นายวิษณุ กล่าวว่า ต้องรอดูความชัดเจน ในช่วงการรับสมัครและตรวจสอบคุณสมบัติของผู้สมัครส.ส.ได้มีการตรวจสอบประเด็นที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้หรือไม่ เมื่อถามว่าหากจะมีผู้ไปยื่นร้องเอาผิดกับกกต.และผู้บริหารพรรคพลังประชารัฐในขณะนั้นจะสามารถทำได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนก็ไม่ทราบเหมือนกัน เท่าที่ได้ยินเบื้องต้นมีคนบอกว่าทำได้ แต่ตนไม่แน่ใจ

เมื่อถามว่ามีข้อกฎหมายใดที่มีส่วนปกป้องกกต.ในเรื่องนี้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ กกต.มีหน้านี้ต้องตรวจสอบผู้สมัคร แต่บางครั้งก็อาจจะตรวจสอบไม่ได้ ซึ่งตนก็ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร

ผู้สื่อข่าวถามถึงข่าวที่สภาผู้แทนราษฎรจะเรียกเงินเดือนและรายได้ทั้งหมดคืนจากนายสิระนั้น  นายวิษณุ กล่าวว่า ก็ควรจะเป็นอย่างนั้นอยู่แล้ว เพราะนายสิระขาดคุณสมบัติ ตั้งแต่วันที่มาสมัครเลือกตั้ง ไม่ใช่มาขาดคุณสมบัติหลังจากเป็นส.ส.แล้ว  เมื่อถามว่าบรรดาการกระทำต่างๆของนายสิระในฐานะประธานกรรมาธิการในสภาฯ จะถือเป็นโมฆะหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มีผล สิ่งที่นายสิระเคยทำไว้ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการยังคงอยู่

- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_imgspot_img

Featured

- Advertisment -spot_img
Advertismentspot_imgspot_img
spot_imgspot_img