‘วรศิษฎ์’ย้ำ31ส.ค.คดีทุจริตสอบต้องจบ ยันไม่กระทบหากข้อสรุปมาไม่พร้อมกัน

- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

วรศิษฎ์” รมช.มหาดไทย เข้าใจนายก อบจ.หลายพื้นที่กังวลปมเพิกถอนผู้ทุจริตสอบท้องถิ่น ชี้หลังเห็นหลักฐานชัดเจนหลายพื้นที่คลายข้อสงสัย สั่ง สถ.เตรียมทีมกฎหมายช่วยตอบข้อซักถาม ย้ำแม้ ก.จังหวัดแต่ละพื้นที่ประชุมไม่พร้อมกัน แต่ไม่กระทบการพิจารณา พร้อมกำหนดกรอบให้ดำเนินการแล้วเสร็จภายใน 31 ส.ค.นี้

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 19 ส.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ รมช.มหาดไทย เปิดเผยถึงความคืบหน้าการประชุมของคณะกรรมการพนักงานส่วนท้องถิ่นระดับจังหวัด (ก.จังหวัด) เพื่อพิจารณากรณีทุจริตการสอบท้องถิ่นว่า ก่อนหน้านี้นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) หลายพื้นที่มีความกังวล ซึ่งตนเข้าใจในฐานะคนทำงาน แต่ทราบว่าหลายคนที่มีความกังวลยังไม่ได้เห็นข้อมูลทั้งหมด

นายวรศิษฎ์กล่าวว่า กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) ได้จัดทำข้อมูลและแนวทางการดำเนินการเป็นชุดไว้แล้ว ทั้งวิธีปฏิบัติต่อผู้ที่มีรายชื่อ แนวทางดำเนินการ รวมถึงแบบฟอร์มและเอกสารหลักฐานต่าง ๆ ที่จะแนบไปพร้อมกัน เพื่อให้ทุกฝ่ายสิ้นข้อสงสัย ส่วนกรณีรายชื่อผู้ที่มีความผิดปกติและถูกเพิกถอนนั้น มีที่มาและเหตุผลอย่างไร เมื่อมีการชี้แจงเพิ่มเติม หลายคนก็เข้าใจและสามารถดำเนินการได้เรียบร้อยแล้ว

เมื่อถามถึงกรณีนายก อบจ.ลำพูน ที่กล่าวขอบคุณหลังจากได้เห็นหลักฐานทั้งหมด นายวรศิษฎ์กล่าวว่า เป็นไปตามที่ได้ชี้แจงไว้ตั้งแต่ต้น เพราะเข้าใจดีว่าในช่วงแรกทุกคนอาจยังไม่ได้เห็นข้อมูล แต่เมื่อข้อมูลมีความชัดเจนและสามารถพิสูจน์ข้อเท็จจริงตามหลักนิติวิทยาศาสตร์ได้ จึงไม่มีเหตุผลที่จะนำมาเป็นเงื่อนไขในการไม่ดำเนินการ

เมื่อถามถึงกรณี 3 สมาคมองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เรียกร้องให้ สถ.ส่งหลักฐานประกอบการเพิกถอนข้าราชการท้องถิ่น เมื่อวันที่ 18 ส.ค. นายวรศิษฎ์กล่าวว่า เป็นลักษณะเดียวกัน เนื่องจาก ก.จังหวัดแต่ละพื้นที่ยังดำเนินการประชุมไม่พร้อมกัน บางแห่งอาจยังไม่ได้รับข้อมูลจากส่วนกลาง

นายวรศิษฎ์กล่าวว่า เมื่อวันที่ 18 ส.ค. ได้พูดคุยกับประธานสมาคมองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งต้องการให้กรม สถ. สนับสนุนทีมกฎหมายเพื่อให้คำแนะนำแก่ท้องถิ่น โดยอธิบดี สถ. ได้เตรียมการในส่วนนี้ไว้แล้ว พร้อมเน้นย้ำว่า เนื่องจากสถานการณ์มีกรอบระยะเวลาค่อนข้างสั้น จึงต้องทำให้กระบวนการง่ายและรวดเร็ว สามารถตอบข้อสงสัยและให้คำแนะนำแก่ท้องถิ่นได้ทันที

“ถ้าจะรอหนังสือราชการแล้วมาสอบถาม ส่งกันไปมา คงไม่ทันการ” นายวรศิษฎ์กล่าว พร้อมระบุว่า ได้เน้นย้ำเรื่องนี้ไปแล้ว

เมื่อถามว่า หากหลักฐานและข้อสรุปของแต่ละจังหวัดมาไม่พร้อมกัน จะมีผลต่อการพิจารณาหรือไม่ นายวรศิษฎ์กล่าวว่า ไม่มีผล เนื่องจากเป็นเหตุผลที่กำหนดกรอบเวลาให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 31 ส.ค.นี้ เพราะเข้าใจว่า ก.จังหวัดแต่ละพื้นที่ดำเนินการไม่พร้อมกัน และมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอยู่เป็นจำนวนมาก จึงกำหนดกรอบเวลาขนาดใหญ่เพื่อให้ทุกพื้นที่สามารถดำเนินการได้ทัน

นายวรศิษฎ์ยืนยันว่า ภายในวันที่ 31 ส.ค.นี้ กระบวนการดำเนินการกรณีทุจริตการสอบท้องถิ่นต้องแล้วเสร็จ

- Advertisement -spot_imgspot_img
RELATED ARTICLES

HIGHLIGHT

- Advertisement -spot_img
spot_img

Most Popular

- Advertisement -spot_img
spot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img