ภราดร เผย นายกฯ ตั้งคณะกรรมการเฉพาะกิจรวบรวมบทเรียนมหาภัยทั่วประเทศ วางระบบรับมือภัยพิบัติด้วยเทคโนโลยีใหม่–ทีมอาสากู้ภัยแบบบูรณาการ พร้อมเร่งแก้ปัญหาโครงสร้างราชการให้เยียวยาปชช.ได้เร็วขึ้น คาดสรุปผลภายใน 2 เดือนก่อนยุบสภา
เมื่อเวลา 11.05 น. วันที่ 3 ธ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภราดร ปริศนานันทกุล รมว.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินอุทกภัยส่วนหน้า (ศป.กฉ.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. นายกรัฐมนตรีได้ลงนามแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นหนึ่งชุด เพื่อถอดบทเรียนและเตรียมความพร้อมรับมือ “มหาภัย” ทุกรูปแบบที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นแผ่นดินไหว น้ำท่วม หรือสึนามิ โดยยอมรับว่าที่ผ่านมา แม้ประเทศไทยประสบภัยหลายครั้ง แต่ยังไม่เคยมีการสรุปบทเรียนอย่างเป็นระบบ ทำให้ทุกครั้งต้องกลับมาแก้ปัญหาเฉพาะหน้าและใช้งบประมาณจำนวนมาก
นายภราดรกล่าวว่า คณะกรรมการชุดนี้มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน รวบรวมผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผู้เชี่ยวชาญด้านภัยพิบัติ รวมถึงภาคเอกชนและภาคธุรกิจ อาทิ ประธานหอการค้าจังหวัดสงขลา นายเสรี ศุภราทิตย์ จากมูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ นายอานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา อดีตผอ.จิสด้า และนายแก้วสรร อติโพธิ เพื่อร่วมกันวางแผนสู้มหาภัยทั้งระบบ ตั้งแต่ต้นน้ำ การนำเทคโนโลยีข้อมูลเข้ามาใช้ ไปจนถึงระบบแจ้งเตือนและรับมือก่อนเกิดเหตุ
เขาระบุว่า เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. รัฐบาลยังได้ประกาศความร่วมมือกับ Tomorrow.io เทคโนโลยีพยากรณ์อากาศสมัยใหม่ เพื่อสร้างระบบเตือนภัยล่วงหน้าให้แม่นยำขึ้น สามารถสั่งการอพยพประชาชนได้ตรงเวลา ลดความสูญเสีย และเชื่อมศูนย์ข้อมูลรัฐแบบครบวงจร ควบคู่กับการจัดตั้ง “ทีมอาสากู้ภัย” ที่ต้องขึ้นทะเบียนกับกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เพื่อให้สามารถประสานงานร่วมกับรัฐได้อย่างเป็นระบบเมื่อเกิดเหตุจริง
สำหรับปัญหาเยียวยาที่ล่าช้า นายภราดรย้ำว่า รัฐบาลกำลังนำบทเรียนครั้งนี้ไปแก้ไขเชิงโครงสร้าง ปรับระบบราชการที่มีขั้นตอนยุ่งยาก พร้อมทบทวนระเบียบและกฎหมายที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อให้ประชาชนได้รับการช่วยเหลืออย่างรวดเร็วและลดความลำบากมากที่สุด โดยรัฐบาลตั้งเป้าใช้วิกฤตครั้งนี้เป็นโอกาสสร้างระบบป้องกันมหาภัยที่ชัดเจนและเป็นรูปธรรมสำหรับอนาคต
เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีเสียงเรียกร้องให้ขยายวงเงินเยียวยาศพ 2 ล้านบาทไปยังพื้นที่นอกเขตประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน นายภราดรกล่าวว่า ที่ประชุม ครม. พิจารณาแล้วและยืนยันว่าเบื้องต้นให้เฉพาะจังหวัดสงขลาก่อน ส่วนจังหวัดใกล้เคียงหรือพื้นที่อื่นที่มีเหตุสูญเสียจากน้ำท่วม จะนำเข้าพิจารณาในลำดับถัดไป
สำหรับกรอบเวลาการทำงานของคณะกรรมการถอดบทเรียน เขาเผยว่า นายกฯ กำชับให้เร่งสรุปให้แล้วเสร็จภายในรัฐบาลนี้ และต้องออกเป็นมติ ครม. ก่อนการยุบสภา คาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 2 เดือน



















