“จุรินทร์”ระบุ ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 และหมวด 15/1 แม้กำหนดให้การร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ต้องคงระบอบประชาธิปไตยและหมวด 1-2 ของรัฐธรรมนูญปัจจุบัน แต่กลับไม่บังคับให้รัฐธรรมนูญใหม่กำหนดคุณสมบัติและมาตรฐานจริยธรรมของผู้ดำรงตำแหน่งสำคัญ ส่งผลให้ไม่มีหลักประกันว่ารัฐธรรมนูญใหม่จะดีกว่าฉบับปี 2560
เมื่อวันที่ 10 ธ.ค.68 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ให้ความเห็นต่อร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 และหมวด 15/1 ที่เปิดทางให้มีการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยชี้ว่าร่างดังกล่าวมีจุดแข็งเรื่องการคงระบอบประชาธิปไตยและหมวด 1-2 ของรัฐธรรมนูญเดิม แต่เมื่อเจาะลึก มาตรา 256/26 ซึ่งกำหนดให้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ต้องมีสาระสำคัญ 9 ข้อ กลับไม่บังคับให้กำหนดคุณสมบัติและมาตรฐานจริยธรรมของนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี หรือเจ้าหน้าที่รัฐฝ่ายบริหาร นิติบัญญัติ ตุลาการ และองค์กรอิสระ
นอกจากนี้ ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ยังไม่ได้บังคับให้มีเนื้อหาของรัฐธรรมนูญฉบับปราบโกงมาตรา 160(4)(5) ที่กำหนดให้ผู้ดำรงตำแหน่งสำคัญต้องมีความซื่อสัตย์สุจริตและไม่ฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง
“หากไม่มีการบังคับเรื่องนี้ รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ก็อาจไม่ดีขึ้นไปกว่าฉบับปี 2560 ซึ่งอาจกระทบต่อการทำประชามติและคำถามต่อสาธารณชนว่า จะต้องแก้ไขทำไม หากไม่ได้สร้างความแตกต่างหรือความดีขึ้นจริง” นายจุรินทร์กล่าว



















