หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ย้ำการเมืองต้องแก้ปัญหาประชาชน ไม่แข่งกันที่ทุนหรือจำนวน ส.ส. พร้อมส่งผู้สมัครครบทุกจังหวัด ตั้งจุดยืนชัด ไม่ร่วมรัฐบาลที่มีทุนเทา และไม่แก้รัฐธรรมนูญเพื่อประโยชน์ทางการเมือง
เมื่อเวลา 14.15 น. วันที่ 22 ธ.ค.68 ที่พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการเลือกตั้งครั้งนี้ โดยกล่าวถึงการต่อสู้ของพรรคขนาดเล็กกับพรรคขนาดใหญ่ว่า ไม่ได้วัดกันที่จำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ขนาดพรรค หรือเงินทุน แต่เป็นการวัดกันที่พลังใจ ความมุ่งมั่น และความตั้งใจ หากวัดจากปัจจัยเหล่านี้ ตนมองว่าพรรครวมไทยสร้างชาติเป็นพรรคที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
นายพีระพันธุ์ ระบุด้วยว่า พรรคไม่ได้มองว่าพรรคการเมืองใดเป็นคู่แข่ง นโยบายที่นำเสนอไม่ได้ทำขึ้นเพื่อแข่งขันกับพรรคอื่น แต่คู่แข่งที่แท้จริงคือวิกฤติของประเทศและปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องเอาชนะให้ได้
เมื่อถามถึงการตั้งเป้าจำนวน ส.ส. ในการเลือกตั้ง นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า ทุกพรรคย่อมคาดหวังชัยชนะในทุกพื้นที่ ทุกเขตเลือกตั้งอยู่แล้ว
ส่วนการส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง นายพีระพันธุ์ ยืนยันว่า พรรคจะส่งผู้สมัครครบทุกจังหวัด ทุกภูมิภาค และในพื้นที่กรุงเทพมหานครครบทั้ง 33 เขต โดยขณะนี้ยังมีเวลาถึงวันที่ 27 ธันวาคม ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ค่อนข้างกระชั้นชิด ต้องตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัครอย่างละเอียด ทำงานกันแทบตลอดคืน เนื่องจากมีผู้สนใจสมัครเข้ามาเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ และบางส่วนเป็นบุคคลที่ไม่คาดคิดว่าจะเข้ามาร่วมงานกับพรรค
สำหรับจุดยืนการร่วมรัฐบาลในอนาคต นายพีระพันธุ์ กล่าวถึงกรณีที่พรรคประกาศไม่สนับสนุนทุนเทาว่า ไม่มีรัฐบาลใดประกาศว่าตนเองเป็นทุนเทา แต่หากพรรครวมไทยสร้างชาติเข้าไปร่วมรัฐบาลแล้วพบว่ามีทุนเทา พรรคจะไม่ร่วมงานด้วยอย่างแน่นอน
ในประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า หลักการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ดำเนินการกันอยู่ในปัจจุบัน พรรคไม่เห็นด้วย แต่หากเป็นการแก้ไขเพื่อให้ประเทศมีความมั่นคง สถาบันหลักของชาติเข้มแข็งขึ้น ประชาชนมีสิทธิเสรีภาพมากขึ้น และให้รัฐธรรมนูญเป็นเครื่องมือคุ้มครองสิทธิของประชาชน พรรคพร้อมสนับสนุน แต่หากเป็นการแก้เพื่อประโยชน์ทางการเมือง พรรคไม่เห็นด้วยอย่างเด็ดขาด
เมื่อถูกถามว่ากลุ่มเป้าหมายของพรรคมีความใกล้เคียงกับพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ นายพีระพันธุ์ กล่าวว่า พรรคไม่ได้ทำการเมืองเพื่อคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งหรือรุ่นใดรุ่นหนึ่ง แต่ทำเพื่อคนไทยทั้งประเทศ กลุ่มเป้าหมายจึงคือคนไทยทั้งชาติ พร้อมย้ำว่าตนไม่ชอบโฆษณาตัวเอง แต่จะทำงานให้เห็นเป็นรูปธรรมก่อน แล้ว



















