โฆษก ศบก. แถลงมติที่ประชุม มั่นใจซัพพลายน้ำมันช่วงสงกรานต์ปกติ ปั๊มไม่ขาดมือพร้อมมีรถโมบายสำรองบริการ ด้านกระทรวงพาณิชย์จัดหนัก “ธงฟ้า” ขนสินค้าอุปโภคบริโภคหั่นราคาช่วยลดภาระค่าน้ำมัน พร้อมเตือนร้านค้าห้ามฉวยโอกาสกักตุน-โก่งราคาช่วงเทศกาล
วันที่ 3 เม.ย. 69 ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา โฆษกศูนย์บริหารและติดตามสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง (ศบก.) แถลงผลการประชุม ศบก. ว่า สำหรับสถานการณ์ในตะวันออกกลาง ยังไม่มีทิศทางในระยะต่อไปที่ชัดเจนว่าจะยกระดับหรือถอนกำลังจากภูมิภาค และยังไม่มีกรอบเวลาแน่นอน
ในส่วนของประเทศอื่น ๆ สหราชอาณาจักรเป็นเจ้าภาพการประชุมร่วมกับกว่า 40 ประเทศ โดยไม่มีสหรัฐอเมริกา เพื่อหารือแนวทางการกดดันให้อิหร่านเปิดช่องแคบฮอร์มุซ เน้นมิติทางการทูต ความปลอดภัย และการจัดการทุ่นระเบิดภายหลังสถานการณ์คลี่คลาย สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ มีการยกระดับการโจมตี โดยอิหร่านได้โจมตีบริษัทเทคโนโลยีของสหรัฐฯ ในประเทศใกล้เคียง รวมถึงมีการข่มขู่จะโจมตีบริษัทเทคโนโลยีของสหรัฐฯ ในอิสราเอลด้วย ซึ่งความสำคัญสำหรับประเทศไทย คือ มีคนไทยอยู่เป็นจำนวนมาก ทางกระทรวงการต่างประเทศจึงฝากให้ติดตามข่าวสารจากเพจเฟซบุ๊กของกระทรวงการต่างประเทศ โดยให้ความสำคัญกับการดูแลความปลอดภัยของคนไทยในอิสราเอลในช่วงนี้
น.ส.ณัฏฐา กล่าวต่อว่า เรื่องพลังงานในการประชุม ศบก. เป็นไปอย่างราบรื่น กระทรวงพลังงานยืนยันว่าจะมีซัพพลายน้ำมันมาอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้อยู่ในสถานการณ์ปกติ น้ำมันในสต๊อกและการกลั่นน้ำมันอยู่ในปริมาณปกติ และยืนยันว่าในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปั๊มน้ำมันต่าง ๆ จะไม่ขาดแคลนน้ำมัน หากประชาชนใช้ในปริมาณปกติเช่นเดียวกับปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ กระทรวงคมนาคมได้เตรียมแผนสำรอง โดยจะมีรถน้ำมันไปให้บริการตามจุดสำรองในกรณีที่มีการใช้มากในบางพื้นที่ด้วย
โฆษก ศบก. กล่าวอีกว่า ในส่วนของกระทรวงพาณิชย์มีข่าวดีเกี่ยวกับการดูแลราคาสินค้าและบริการตามกรอบกฎหมาย เช่น การปิดป้ายแสดงราคาสินค้าและบริการ หากร้านใดไม่ปิดป้ายถือว่ามีความผิด เรื่องการจำหน่ายสินค้าในราคาสูงเกินสมควรหรือการกักตุนสินค้า มีกฎหมายดำเนินการได้ ขอให้ประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตา หากพบเห็นการกระทำดังกล่าวสามารถแจ้งที่สายด่วน กรมการค้าภายใน 1569 และมีการเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง
สำหรับโครงการธงฟ้าราคาประหยัด ขณะนี้เริ่มมีการนำสินค้าอุปโภคบริโภครายการสำคัญมาลดราคาแล้ว โดยในช่วงวันที่ 2–10 เม.ย. จะมีทั้งในกรุงเทพฯ และภูมิภาค
กรุงเทพฯ:
โรงเรียนบำเพ็ญเหนือ เขตมีนบุรี 3–5 เม.ย.
วัดสีกัน เขตดอนเมือง 4–6 เม.ย.
สนามกีฬาเคหะฉลองกรุง เขตหนองจอก 7–9 เม.ย.
ตลาดห้าแยกพระยาสุเรนทร์ เขตคลองสามวา 8–10 เม.ย.
ภูมิภาค:
ลานกิจกรรมนิคมอุตสาหกรรม 304 หรือ ตลาด 304 พลาซ่า อ.ศรีมหาโพธิ์ จ.ปราจีนบุรี 8–10 เม.ย.
รายการสินค้าที่จัดในร้านธงฟ้า เช่น น้ำมันพืช 1 ลิตร ปกติ 50 บาท เหลือ 43 บาท, ไข่ไก่เบอร์เอ็ม ปกติ 125 บาท เหลือ 95 บาท, น้ำตาลทรายขาว ปกติ 28 บาท เหลือ 23 บาท, ข้าวหอมมะลิ จาก 180 บาท เหลือ 110 บาทต่อถุง ทั้งนี้ เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายให้ประชาชนในช่วงที่ค่าน้ำมันปรับสูงขึ้น
โฆษก ศบก. กล่าวเพิ่มเติมว่า ในช่วงรอยต่อของรัฐบาลที่ ศบก. จะหมดอายุไปพร้อมกับวาระของรัฐบาลชุดเดิม หากไม่มีการแถลงข่าว ขอให้ประชาชนติดตามสถานการณ์ต่าง ๆ จากเพจหลัก
เรื่องน้ำมัน: เพจและเว็บไซต์กระทรวงพลังงาน
ความปลอดภัยประชาชนในต่างประเทศ: เพจหลักกระทรวงการต่างประเทศ
ราคาสินค้า: เพจกระทรวงพาณิชย์
มาตรการเยียวยา: เพจกระทรวงการคลัง
สำหรับเพจกลางของ ศบก. จะเป็นศูนย์รวมข้อมูลเหล่านี้ให้ประชาชนเข้าถึงได้สะดวก



















