โฆษกรัฐบาลเผย นายกรัฐมนตรีสั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเดินหน้าเจรจาการค้ากับสหรัฐอเมริกาอย่างรอบคอบและเร่งด่วน ก่อนอัตราภาษีปัจจุบันสิ้นสุดลง โดยย้ำต้องยึดผลประโยชน์ประเทศเป็นหลัก พร้อมมอบหมายรองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ ขับเคลื่อนการเจรจา
เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 2 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล รัชดา ธนาดิเรก แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า นายกรัฐมนตรีได้มีข้อสั่งการสำคัญเกี่ยวกับการเจรจาภาษีกับสหรัฐอเมริกา โดยย้ำว่าเรื่องดังกล่าวไม่ใช่ประเด็นของกระทรวงใดกระทรวงหนึ่ง แต่เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับศักยภาพการแข่งขันของประเทศโดยรวม
โฆษกรัฐบาลระบุว่า การเจรจาดังกล่าวเกี่ยวพันทั้งภาคการส่งออก ผู้ประกอบการ เกษตรกร ตลอดจนแรงงานทั้งระบบของประเทศ จึงจำเป็นต้องให้ทุกกระทรวงที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการอย่างรอบคอบและรวดเร็ว โดยยึดผลประโยชน์ของประเทศเป็นสำคัญ
ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้ ศุภจี สุธรรมพันธุ์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เป็นผู้ขับเคลื่อนการเจรจากับสหรัฐฯ ให้ได้ข้อสรุปก่อนที่อัตราภาษีปัจจุบันจะสิ้นสุดลง โดยคาดว่าจะอยู่ในช่วงวันที่ 24 กรกฎาคม 2569
นายกรัฐมนตรีระบุย้ำว่า รัฐบาลจะไม่ปล่อยให้ประเทศไทยเสียจังหวะในเวทีการค้าโลก และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเร่งทำงานอย่างบูรณาการ เพื่อให้การเจรจาภาษีกับสหรัฐฯ บรรลุผลที่สามารถรักษาผลประโยชน์ของประเทศได้มากที่สุด




















