spot_img

“นายกฯ”ตอบรับคำเชิญเยือนเวียดนาม สานร่วมมือปราบอาชญากรรมข้ามชาติ

- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

นายกฯ เตรียมเยือนฮานอยตามคำเชิญประธานาธิบดี โต เลิม 8-9 มิ.ย. ยกระดับความร่วมมือสู่ความร่วมมือที่เกิดผลเป็นรูปธรรมพร้อมติดตามความร่วมมือปราบอาชญากรรมข้ามชาติ

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.69 นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี โดยก่อนเริ่มวาระการประชุมคณะรัฐมนตรี ได้แจ้งให้ทราบถึงความสำเร็จในการต้อนรับ นายโต เลิม ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ที่มาเยือนอย่างเป็นทางการ ในฐานะแขกของรัฐบาล เมื่อวันที่ 28 พ.ค. ที่ผ่านมา

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่าใน การหารือครั้งนี้เป็นไปด้วยบรรยากาศที่ดีมาก ทั้งสองฝ่ายเห็นตรงกันว่าไทยและเวียดนามเป็นประเทศสำคัญของอาเซียน และมีศักยภาพที่จะร่วมมือกันได้อีกมาก โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน การเชื่อมโยงโครงสร้างพื้นฐาน พลังงาน ความมั่นคงทางอาหาร เทคโนโลยี อุตสาหกรรมอนาคต รวมถึงความร่วมมือในกรอบอาเซียน ซึ่งเมื่อเราได้ยกระดับความร่วมมือเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์รอบด้าน เราจึงได้กำหนดเป้าหมายเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกันเป็น 25,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐจากที่ปัจจุบันอยู่ที่ 24,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

นายกรัฐมนตรีย้ำว่า อยากให้ทุกกระทรวงมองการเยือนครั้งนี้เป็นโอกาสสำคัญในการยกระดับความร่วมมือไทย – เวียดนามจาก “ความสัมพันธ์ที่ดี” ไปสู่ “ความร่วมมือที่เกิดผลเป็นรูปธรรม” โดยเฉพาะหลังจากที่คณะรัฐมนตรีได้เห็นชอบร่างแผนปฏิบัติการหุ้นส่วนรอบด้านไทย – เวียดนาม ปี 2569 – 2574

มากไปกว่านั้น นายกฯ ยังได้กล่าวถึงการตอบรับคำเชิญไปเยือนกรุงฮานอย รวมทั้งจะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดระดับภูมิภาค ASEAN Future Forum (AFF 2026) ในช่วงวันที่ 8-9 มิ.ย. 2569 จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งไปดูว่า ในส่วนของกระทรวงของท่านมีเรื่องใดที่สามารถต่อยอดกับเวียดนามได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มมูลค่าการค้า การส่งเสริมการลงทุน การเชื่อมโยงโลจิสติกส์ พลังงานสะอาด ความมั่นคงทางอาหาร หรือการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์

“สิ่งสำคัญคือ อย่าให้ความร่วมมือจบอยู่แค่ในเอกสารหรือการประชุม แต่ต้องแปลงเป็นแผนงาน โครงการ และผลลัพธ์ที่ประชาชนและภาคธุรกิจของทั้งสองประเทศจับต้องได้ ดังนั้นขอให้ทุกกระทรวงช่วยกันเดินหน้าเรื่องนี้อย่างจริงจังและต่อเนื่องด้วย” นายกรัฐมนตรีกล่าวตอนท้าย

- Advertisement -spot_imgspot_img
RELATED ARTICLES

HIGHLIGHT

- Advertisement -spot_img
spot_img

Most Popular

- Advertisement -spot_img
spot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img