‘รุท​ธ​พล’​ยันคดี‘ภาวุธ’ไม่มีใบสั่งการเมือง โยน‘สื่อ’เปิดชื่อก่อน‘DSI’จำเป็นต้องแจ้ง

- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

“รุท​ธ​พล​” ยันไม่มีใบสั่งการเมือง ชี้คลิป“ภาวุธ ”ชวนลงทุนต้องตรวจสอบก่อน ตั้งข้อสังเกตเงินเทรดทองจะไม่มีตัวเลขกลมๆ โยนสื่อเปิดชื่อ “ภาวุธ” ก่อน ดีเอสไอจำเป็นต้องแจ้ง แม้ยังไม่ตกเป็นผู้ต้องหา

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.ที่พรรคภูมิใจไทย พล.ต.ท.​รุท​ธ​พล​ เนาวรัตน์​ รมว.ยุติธรรม​ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอเตรียมนำคดี​ Forex เป็นคดีพิเศษว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการสืบสวน ซึ่งทางดีเอสไออยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน และผู้เสียหายซึ่งขณะนี้ทยอยเดินทางกันเข้ามาให้ข้อมูล หลังจากนี้จะมีการพิจารณาอีกครั้งว่าจะรับเป็นคดีพิเศษหรือไม่ ทั้งนี้ผู้เสียหายที่เข้ามาให้ข้อมูลจากการสอบถามเบื้องต้นเมื่อช่วงเที่ยงวันที่ผ่านมา มีผู้เสียหายทยอยเข้ามาจำนวน 30 คน เช่นเดียวกับพยานที่ทยอยเดินทางเข้ามาแล้ว

ส่วนที่มีการเผยแพร่คลิปของนายภาวุธ​ พงษ์วิทยภานุ​ สส.บัญชี​รายชื่อ​พรรค​ประชาชน​ ในลักษณะการเชิญชวนลงทุนจะสามารถเอาผิดได้หรือไม่ พลตำรวจโท​รุท​ธ​พล​ กล่าวว่าตอนนี้ต้องรวบรวมพยานหลักฐาน เนื่องจากข้อมูลมีจำนวนเยอะมาก หลังจากเข้าตรวจค้นทั้งหมด 24 จุด และมีการใช้กำลังเจ้าหน้าที่ถึง 300 นาย จึงต้องมีการวิเคราะห์ทั้งเส้นเงิน หลักฐานเอกสาร รวมทั้งของกลางเช่นคอมพิวเตอร์ที่ตรวจยึดมาได้ และขณะนี้ยังไม่ได้ออกเรียกนายภาวุธ

เมื่อถามย้ำว่าคลิปของนายภาวุธสามารถเป็นหลักฐานเอาผิดได้หรือไม่ พลตำรวจโท​รุท​ธ​พล​ กล่าวว่า รายละเอียดดีเอสไอจะต้องเป็นผู้วิเคราะห์

เมื่อถามว่าพรรคประชาชนตั้งข้อสังเกตว่า การแถลงข่าวของดีเอสไอปิดชื่อผู้ต้องหาแต่เปิดชื่อผู้ต้องสงสัย พลตำรวจโท​รุท​ธ​พล​ ชี้แจงว่าวันที่จะมีปฏิบัติการตนเดินทางไปปฏิบัติราชการที่จังหวัดสกลนคร กระทั่งมาทราบข่าวช่วงบ่ายของอีกวัน ก็เห็นผู้สื่อข่าวมีการเปิดชื่อย่อและอาชีพ ซึ่งในวันที่ 18 มิถุนายน สื่อมวลชนก็เริ่มเปิดชื่อนายภาวุธอย่างเป็นทางการ และเมื่อมีการแถลงข่าว นักข่าวก็เป็นคนพูดชื่อของนายภาวุธ ไม่ใช่ดีเอสไอเป็นคนเปิดเผยชื่อ

เมื่อถามว่าสังคมมองว่าเป็นเกมการเมืองเชือดไก่ให้ลิงดู พลตำรวจโท​รุท​ธ​พล กล่าวว่าจากการตรวจค้น 24 จุด ประกอบกับดีเอสไอใช้เวลาในการสอบสวนกว่าหกเดือน เนื่องจากคดีดังกล่าวมีความละเอียดอ่อน เพราะผู้ต้องหาและผู้ต้องสงสัยมีตำแหน่งหน้าที่ จึงต้องใช้วิจารณญาณและต้องใช้หลักฐานที่ชัดเจน

เมื่อถามว่ามีใบสั่งทางการเมืองหรือไม่ พลตำรวจโท​รุท​ธ​พล ปฏิเสธพร้อมยืนยัน “ไม่ใช่ เพราะในรายละเอียด และในชาร์จการแถลงข่าวของดีเอสไอก็มีข้อมูลปรากฏหมด และผู้สื่อข่าวก็พูดชื่อนี้ขึ้นมา”

เมื่อถามต่อว่าการแถลงข่าวของดีเอสไอที่มีชื่อของนายภาวุธแสดงว่าเพื่อต้องการชี้แจงต่อสังคมหลังมาชื่อหลุดออกมาใช่หรือไม่ พลตำรวจโท​รุท​ธ​พล กล่าวว่าทางผู้แถลงข่าวยืนยันตั้งแต่ต้นแล้วว่า กระทำความผิดยังไม่ใช่ผู้กระทำความผิด และไม่มีการเอ่ยชื่อนี้ แต่ผู้สื่อข่าวทราบชื่อนี้มาก่อนแล้ว และมีการถามในวงแถลงข่าว

ส่วนจะมีการแจ้งข้อกล่าวหาได้เมื่อไหร่นั้นต้องขึ้นอยู่กับดีเอสไอ และกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) ซึ่งตนได้นโยบายว่า เนื่องจากเป็นคดีที่ประชาชนให้ความสนใจ จึงต้องให้มีการรายงานทุก 15 วัน

เมื่อถามว่านายภาวุธจะไม่ใช้เอกสิทธิ์สส. ก็จะดำเนินการตามนั้นใช่หรือไม่ พลตำรวจโท​รุท​ธ​พล กล่าวว่าคงต้องขึ้นอยู่กับดีเอสไอ ว่าจะและไม่ทราบว่านายภาวุธจะเข้ามาให้ข้อมูลเมื่อไหร่ เป็นหน้าที่ของดีเอสไอที่จะประสานงาน

เมื่อถามถึงกรณีที่นายภาวุธชี้แจงว่าเส้นเงินที่โอนเข้าบัญชีที่โอนเข้าบัญชีมาจากการเทรดทองคำฟังขึ้นหรือไม่ พลตำรวจโท​รุท​ธ​พล กล่าวว่าเป็นคำชี้แจงของนายภาวุธแต่ต้องมีการตรวจสอบ แต่หากถามคนเทรดทองคำ จะไม่มีตัวเลขกลมๆ หรือเป็นจุดทศนิยม แต่เรื่องนี้ก็จะต้องตรวจสอบเพราะถือเป็นเรื่องวิทยาศาสตร์อยู่แล้ว ขอเวลาให้ดีเอสไอวิเคราะห์เส้นเงินว่ามาจากที่ไหนบ้าง

- Advertisement -spot_imgspot_img
RELATED ARTICLES

HIGHLIGHT

- Advertisement -spot_img
spot_img

Most Popular

- Advertisement -spot_img
spot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img