หน้าแรกHighlight‘สีหศักดิ์’จัดบรรยายสรุปคณะทูต 59 ชาติหลัง‘ไทย’ระงับถ้อยแถลงร่วมกับ‘กัมพูชา’

‘สีหศักดิ์’จัดบรรยายสรุปคณะทูต 59 ชาติหลัง‘ไทย’ระงับถ้อยแถลงร่วมกับ‘กัมพูชา’

- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

กระทรวงการต่างประเทศจัดบรรยายสรุปคณะทูต 59 ประเทศและองค์กรระหว่างประเทศ 4 แห่ง ถึงสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา หลังทหารไทยเหยียบทุ่นระเบิดที่ห้วยตามาเรีย อ.ศรีสะเกษ บาดเจ็บ 4 นาย ส่งผลให้การปฏิบัติตามถ้อยแถลงร่วม (Joint Declaration) ต้องระงับชั่วคราว และเรียกร้องให้กัมพูชาแสดงความรับผิดชอบ

เมื่อวันที่ 12 พ.ย. นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ พร้อมด้วยนางเอกสิริ ปิณฑะรุจิ ปลัดกระทรวง และนายปิยภักดิ์ ศรีเจริญ อธิบดีกรมเอเชียตะวันออก บรรยายสรุปคณะทูตเกี่ยวกับพัฒนาการล่าสุดบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา ณ ห้องนราธิป กระทรวงการต่างประเทศ

นายสีหศักดิ์ ระบุว่า เหตุทหารไทยเหยียบทุ่นระเบิดที่ห้วยตามาเรีย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ เมื่อวันที่ 10 พ.ย. บาดเจ็บ 4 นาย เป็นเหตุการณ์ต่อเนื่องครั้งที่ 7 โดยตรวจพบทุ่นระเบิด PMN-2 ซึ่งติดตั้งใหม่ในเขตไทย โดยมีข้อสรุปว่า ฝ่ายกัมพูชาลักลอบวางทุ่นระเบิดในพื้นที่ไทย ทำให้การเจรจาสันติภาพตามถ้อยแถลงร่วมต้องหยุดชะงัก

นายนิกรเดช พลางกูร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงฯ กล่าวว่า การบรรยายสรุปจัดขึ้นเพื่อแจ้งให้คณะทูต 59 ประเทศ 1 องค์กร และ 4 องค์การระหว่างประเทศ รวม 71 คน รับทราบจุดยืนและแนวทางของไทย โดยสรุปสาระสำคัญเป็น 4 ประเด็นหลัก ได้แก่

  1. เหตุการณ์ทุ่นระเบิด: ทหารไทยบาดเจ็บ 4 นาย หนึ่งรายทุพพลภาพ โดยตรวจพบว่ามีการลอบวางทุ่นระเบิดใหม่
  2. ท่าทีไทยต่อถ้อยแถลงร่วม: ไทยยึดมั่นต่อถ้อยแถลง แต่ระงับชั่วคราวหลังพบการละเมิดอธิปไตยและความปลอดภัยของกำลังพล พร้อมเรียกร้องให้กัมพูชาแสดงความเสียใจ ดำเนินการสอบสวน และป้องกันไม่ให้เกิดซ้ำ
  3. การสื่อสารระหว่างประเทศ: ไทยได้ยื่นหนังสือประท้วงไปยังรองนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ผ่านสถานเอกอัครราชทูต และจะแจ้งข้อมูลไปยังสหรัฐฯ ญี่ปุ่น มาเลเซีย และสมาชิกอาเซียน พร้อมเชิญคณะผู้สังเกตการณ์อาเซียน (AOT) ลงพื้นที่ตรวจสอบ
  4. การลงพื้นที่ชายแดนของเจ้าหน้าที่ไทย: นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และนายสีหศักดิ์ ได้ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจทหารที่ได้รับบาดเจ็บ พร้อมติดตามสถานการณ์จริง

นายนิกรเดชย้ำว่า ไทยขอสงวนสิทธิ์ดำเนินการตามความจำเป็น เพื่อปกป้องอธิปไตยและบูรณภาพของดินแดน พร้อมยืนยันว่า การระงับถ้อยแถลงร่วมไม่ได้หมายถึงการเลิกร่วมงาน แต่ขึ้นอยู่กับท่าทีของกัมพูชาในการแสดงความรับผิดชอบอย่างจริงใจ

ทั้งนี้ คณะทูตให้ความเข้าใจต่อท่าทีของไทย และไม่มีความเห็นคัดค้าน แต่แสดงความห่วงใยอยากเห็นการเจรจาสันติภาพกลับมาอีกครั้ง ขณะเดียวกัน ไทยยังคงเดินหน้าเรื่องการเก็บกู้ทุ่นระเบิดและปราบปรามอาชญากรรมออนไลน์สแกมเมอร์ร่วมกับประเทศอื่นๆ ต่อไป

- Advertisement -spot_imgspot_img
RELATED ARTICLES
- Advertisement -spot_imgspot_img

HIGHLIGHT

- Advertisment -spot_img
spot_img

Most Popular

- Advertisement -spot_img
spot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img