วันอังคาร, พฤษภาคม 21, 2024
หน้าแรกHighlight“นวัตกรรมสุคนธบำบัด”ช่วยคน“ผ่าต้อ” ผ่อนคลาย-เพิ่มประสิทธิภาพการผ่าตัด
- Advertisment -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

“นวัตกรรมสุคนธบำบัด”ช่วยคน“ผ่าต้อ” ผ่อนคลาย-เพิ่มประสิทธิภาพการผ่าตัด

จักษุแพทย์ไทยพานวัตกรรมสุคนธบำบัด คว้าวัลพิเศษประกวดนวัตกรรมนานาชาติ เผยช่วยคนผ่าต้อผ่อนคลาย เพิ่มประสิทธิภาพการผ่าตัด

เมื่อวันที่ 22 เม.ย. 67 รศ.นพ.ศักดิ์ชัย วงศกิตติรักษ์ หัวหน้าทีมจักษุแพทย์ศูนย์ตาธรรมศาสตร์ ร่วมกับ ศ.ภก.ดร.อรุณพร อิฐรัตน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรของคณะแพทย์ธรรมศาสตร์พัฒนานวัตกรรมสุคนธบำบัด(Aromatherapy) ช่วยลดความเจ็บปวดขณะสลายต้อกระจกเพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยได้รับการคัดเลือกจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ(วช.)ให้นำมาประกวดในงานนวัตกรรมระดับโลก 49th International Exhibition of Inventions Geneva ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ระหว่างวันที่ 17-21 เม.ย. 2567 โดยมีนักประดิษฐ์จากไทยและหลากหลายประเทศทุกมุมโลกส่งผลงานเข้าร่วมประกวดกว่า 1 พันผลงาน

รศ.นพ.ศักดิ์ชัย กล่าวว่า โรคต้อกระจกเป็นโรคที่เกิดจากการเสื่อมของเลนส์ตาตามอายุ จึงเป็นสาเหตุตาบอดอันดับหนึ่งของคนไทยและคนทั้งโลก ผู้ป่วยทุกคนต้องได้รับการรักษาด้วยการผ่าตัดสลายต้อกระจกซึ่งในอดีตต้องใช้การดมยาสลบหรือการฉีดยาชาเข้าไปบริเวณด้านหลังลูกตา ทำให้ผู้ป่วยบางรายไม่กล้าเข้ารับการรักษาจนต้องตาบอดไป ขณะที่ “ลาเวนทัล”เป็นนวัตกรรมสุคนธบำบัด (Aromatherapy) ซึ่งทีมแพทย์ได้พัฒนาจากการสะกัดลาเวนเดอร์และเมนทัลเป็นน้ำมันหอมละเหยมาให้ผู้ป่วยได้สูดดมก่อนและขณะผ่าตัดสลายต้อกระจก ซึ่งได้รับการรับรองจากงานวิจัยพบว่าช่วยลดความวิตกกังวลและความเจ็บตาจากการผ่าตัดได้อย่างชัดเจน จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผ่าตัดทำให้ผู้ป่วยได้รับผลการผ่าตัดที่ดีมากยิ่งขึ้น สารถนำไปพัฒนาต่อยอดเพื่อเป็นประโยชน์แก่ประเทศไทยได้ต่อไป

“นวัตกรรมสุคนธบำบัดนี้ สามารถชนะรางวัลพิเศษจากสมาคมนักประดิษฐ์แห่งประเทศโปแลนด์(Association of Polish Inventors and Rationalizers) เป็นอีกครั้งที่เราได้รับรางวัล หลังจากปี 2561 ทีมจักษุแพทย์ศูนย์ตาธรรมศาสตร์ยังเคยได้รับรางวัลเหรียญทองจากนวัตกรรมดนตรีบำบัดลดความวิตกกังวลในขณะผ่าตัดต้อกระจกในงานประกวดนวัตกรรมระดับโลกนี้อีกด้วย” รศ.นพ.ศักดิ์ชัย กล่าว

- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_imgspot_img

Featured

- Advertisment -spot_img
Advertismentspot_imgspot_img
spot_imgspot_img