‘ไหม’ซัดงบฯ 70 ไม่สอดคล้องใช้จ่ายจริง ชี้สะท้อนแผลเรื้อรังระบบการคลัง‘ฝีแตก’

- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

‘ศิริกัญญา’ อัดหั่นงบลงทุนแต่ทำถนนยังนำโด่ง แฉตั้งงบหลอกตาสภาฯว่าใช้น้อย แต่สุดท้ายไม่พอต้องควักเงินเก๊ะสมบัติเจ้าคุณปู่มาใช้ หยันไร้โครงการใหม่ แค่ใส่ ‘พลัส’ ต่อท้าย เหน็บโครงการไหนเกี่ยวข้อง AI เหมือน ‘รหัสเอทีเอ็ม’ ได้รับงบมากเป็นพิเศษ แนะ ‘นายกฯ – รมว.คลัง’ มุ่งแก้แผลเรื้อรังประเทศ


วันที่ 29 มิ.ย.69 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายโสภณ ซารัมย์ ประธานสภาฯ ทำหน้าที่ประธานในการประชุม พิจารณาวาระเรื่องด่วน ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2570 วงเงิน 3.788 ล้านล้านบาท ซึ่งคณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นผู้เสนอในวันแรก ต่อมาเวลา 10.04 น.น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ได้ลุกขึ้นอภิปรายวิเคราะห์โครงสร้างงบประมาณปี 70 ว่า จัดงบเพิ่มขึ้น 7,400ล้านบาท แม้งบเพิ่มไม่มาก แต่ยังขาดดุลสูง รายจ่ายลงทุนถูกหั่น 70,000ล้าน บาท

ขณะที่รายจ่ายประจำเพิ่มขึ้นสวนทาง โดยไม่สามารถปกปิดอำพรางได้ต่อไป แม้งบรายจ่ายปี70 เพิ่มขึ้น แต่ 70% ของหน่วยงานต่างๆถูกตัดงบทั่วหน้า แต่ไปเพิ่มขึ้นที่งบกลาง ในส่วนที่เกี่ยวกับบุคลากร เช่น งบบำเหน็จ บำนาญ สะท้อนอาการฝีแตกของแผลเรื้อรังงบประมาณไทยที่ถูกบ่มมาหลายปี โดยไม่คิดปฏิรูประบบการคลัง เพื่อแก้ปัญหาเรื้อรังการจัดเก็บรายได้ไม่พอ ขณะที่รายจ่ายประจำเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ความหวังที่จะลดหนี้ห่างไกลไปเรื่อยๆ บางรายการไม่ควรเป็นงบลงทุนก็ถูกระบุเป็นรายจ่ายลงทุน เช่น งบรายจ่ายกระตุ้นเศรษฐกิจ 12,000ล้านบาท ในงบกลางที่นำมาแจกประชาชน ถูกนับเป็นงบลงทุน งบรายจ่ายลงทุนส่วนใหญ่ยังเป็นรายจ่ายการทำถนน


น.ส.ศิริกัญญาส่วนงบประมาณที่เคยพูดไว้ตอนหาเสียง เช่น งบอาสาพยาบาล จากที่โฆษณาไว้จะเพิ่ม 10,000อัตรา พลทหารอาสาโฆษณาจะรับ 1แสนนาย แต่ในเล่มงบประมาณ ทำจริงแค่ 25,000นาย เป็นนโยบายหาเสียง แต่ไม่สามารถทำได้ โดยจะเห็นคำว่า AI หรือปัญญาประดิษฐ์ กลายเป็นรหัส ATM ใหม่ ของปี 2570 ถ้ามีโครงการที่ชื่อว่า AI มาเกี่ยวข้องจะได้รับงบประมาณเพิ่มขึ้นมากเป็นพิเศษ ปีที่แล้วมีไม่ถึง 1,000ล้านบาท ปีนี้เพิ่มขึ้น2เท่า ได้ 2,000ล้านบาท มี176 โครงการ แต่ยังหายุทธศาสตร์AI ปีนี้ไม่เจอ เพราะต่างคนต่างคิดจะทำ ไม่ได้พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานAI

ขณะที่งบประกันสังคมที่ได้รับการจัดสรรเพิ่มขึ้นเป็น 66,867ล้านบาท แต่รัฐบาลยังค้างเงินสมทบอยู่ 48,000ล้านบาท มีงบนำมาใช้หนี้จริงเพียง 1,400ล้านบาท อยากทราบความชัดเจนแผนการใช้หนี้ค้างเงินสมทบเป็นอย่างไร มองว่า งบปี70 มีความไม่แน่นอน การะบุว่า เศรษฐกิจต้องโตเกิน 2.5% เงินเฟ้อต้องสูง 2.2% เป็นการเดิมพันที่สูงมา หากสงครามยืดเยื้อ ราคาพลังงานจะอยู่ในระดับสูง ระดับเงินเฟ้อจะอยู่ในระดับสูงต่อไป หนี้สาธารณะจะทะลุ70% ทันที ต้องมาลุ้นว่า จะกระทบการจัดลำดับความน่าเชื่อถือประเทศหรือไม่


น.ส.ศิริกัญญากล่าวว่า ภาพรวมงบปี2570 สะท้อนปัญหาตั้งแต่รายจ่ายประจำเพิ่มสูงขึ้น รายจ่ายลงทุนถูกตัด จึงต้องการนายกฯ รองนายกฯด้านเศรษฐกิจ และรมว.คลัง ที่มุ่งมั่นแก้ปัญหานี้ ไม่ใช่แค่พูดว่ารักษาวินัยการคลัง ต้องเสนอแนวทางเป็นรูปธรรม นำไทยออกจากวิกฤตแผลเรื้อรังที่เป็นฝีแตกในปัจจุบัน แต่งบปี2570 ยังไม่เห็นจะนำประเทศนี้ออกจากวิกฤติได้อย่างไร ต้องพิจารณาภาษีประชาชนให้ถูกนำไปใช้อย่างคุ้มค่า ไม่ให้รั่วไหลจากความสุ่มเสี่ยงทุจริต หรือเรียกรับผลประโยชน์ แม้ภาษีเก็บได้น้อยลง แต่ต้องใช้ให้คุ้มค่า

- Advertisement -spot_imgspot_img
RELATED ARTICLES

HIGHLIGHT

- Advertisement -spot_img
spot_img

Most Popular

  “วัดพระธรรมกาย”

- Advertisement -spot_img
spot_img
- Advertisement -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img