นายกฯ “อนุทิน” แจงระเบียบสำนักนายกฯ ว่าด้วยการเนรเทศ พ.ศ. 2569 มีผลบังคับใช้ 28 ส.ค. ย้ำทุกอย่างเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด หลังถูกถามต่างจากระเบียบเดิมอย่างไร ตอบสั้น ๆ “ผู้สื่อข่าวก็ไปเทียบกัน อันไหนที่ไม่เหมือนกันก็คือข้อที่ต่างกัน”
เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 28 ส.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการออก ระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการเนรเทศ พ.ศ. 2569 และข้อสงสัยว่ามีความแตกต่างจากแนวทางเดิมอย่างไรว่า การดำเนินการทั้งหมดเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด
เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ระเบียบฉบับใหม่มีรายละเอียดแตกต่างจากของเดิมอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า
“ก็เป็นไปตามที่ตราไว้ในกฎหมาย ส่วนจะต่างจากเดิมอย่างไร ผู้สื่อข่าวก็ไปเทียบกัน อันไหนที่ไม่เหมือนกันก็คือข้อที่ต่างกัน”
ทั้งนี้ ระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการเนรเทศ พ.ศ. 2569 ได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาและมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 28 ส.ค. 2569 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อกำหนดแนวทางปฏิบัติของหน่วยงานรัฐในการดำเนินการเนรเทศคนต่างด้าวให้มีความรวดเร็วและเป็นมาตรฐานเดียวกัน โดยเฉพาะกรณีคนต่างด้าวที่กระทำผิดกฎหมายหรือมีพฤติการณ์กระทบต่อความสงบเรียบร้อย ศีลธรรมอันดี และความปลอดภัยของสังคม



















