วันพฤหัสบดี, พฤษภาคม 23, 2024
หน้าแรกEXCLUSIVEลุ้น!ระทึกปี 67..“อสส.”ชี้ขาด“บอสกฤต” สส.พปชร.สงขลา“คดีฟอกเงินเว็บพนัน”
- Advertisment -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

ลุ้น!ระทึกปี 67..“อสส.”ชี้ขาด“บอสกฤต” สส.พปชร.สงขลา“คดีฟอกเงินเว็บพนัน”

กมธ.ฟอกเงินเกาะติด คดี “บอสกฤต” ประธานสโมสรนครศรียูไนเต็ด สส.พลังประชารัฐ สงขลา “พัวพันเว็บพนันออนไลน์” ที่อัยการยกฟ้องคดีเว็บพนัน-ฟอกเงิน แต่ตำรวจทำความเห็นแย้ง “คดีฟอกเงิน” ขณะนี้ยัง รอความเห็น “อัยการสูงสุด” ชี้ขาด

ด้านกรรมาธิการฯชง “ตำรวจส่วนกลาง” ทำคดี ให้เป็นมาตรฐานเดียวกันกับคดีประธานสโมสรลำพูนวอริเออร์ ฟอกเงิน

บันทึกการประชุม คณะกรรมาธิการการป้องกันปราบปรามการฟอกเงินและยาเสพติด สภาผู้แทนราษฎร เมื่อปลายเดือนพฤศจิกายน มีประเด็นน่าสนใจเกี่ยวกับการดำเนินคดีกับ “สส.คนหนึ่ง” ที่ไปพัวพันกับคดีเว็บพนันออนไลน์

ในวาระการประชุม มีการพิจารณาความคืบหน้า การดำเนินคดีประธานสโมสรฟุตบอลลำพูน วอริเออร์ และประธานสโมสรฟุตบอลนครศรียูไนเต็ด ถูกจับกุมข้อหาเกี่ยวกับเครือข่ายการพนันออนไลน์ ซึ่งเป็นความผิดมูลฐานตามกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน

สำหรับกรณีประธานสโมสรฟุตบอลลำพูน วอริเออร์ ถูกจับกุมข้อหาเกี่ยวกับจัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์ ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษได้รวบรวมหลักฐาน ต่อมา ตำรวจ สน.มักกะสัน ท้องที่เกิดเหตุ มีความเห็นสั่งฟ้อง และสรุปสำนวนส่งให้อัยการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ขณะที่ผู้แทนกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ให้ข้อมูลคณะกรรมาธิการว่า กรณี นายชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว ประธานสโมสรฟุตบอลนครศรียูไนเต็ด ถูกดำเนินคดีข้อหาจัดให้เล่นเว็บพนันและร่วมกันฟอกเงิน ในการดำเนินคดี มีทั้งสั่งฟ้องและไม่สั่งฟ้อง

สำหรับประเด็นหลัก ปัจจุบัน “อัยการสูงสุด” ได้ทำขอความเห็นสอบสวนเพิ่มเติมมา 4 ประเด็น ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการ

ด้านตัวแทนสำนักงาน ปปง. ให้ข้อมูลว่า ได้รับรายงานจากสถานีตำรวจภูธรเมืองสงขลา เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2565 ว่าการกระทำความผิดของนายชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว เป็นผู้จัดให้มีการเล่นการพนันทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์

พนักงานสอบสวนแยกเป็น 2 ประเด็น คือ

1.ความผิดมูลฐานเกี่ยวกับการพนัน โดยพนักงานสอบสวนมีความเห็นควรสั่งฟ้อง ฐานร่วมกันจัดให้มีการเล่นการพนัน อันเป็นความผิดมูลฐาน แห่ง พ.ร.บ.ปปง.

โดยตำรวจภูธรภาค 9 ไม่ได้ทำความเห็นแย้ง ผลในทางคดีความผิดมูลฐานเกี่ยวกับการพนัน ที่อัยการสงขลามีคำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้อง

2.ความผิดฐานฟอกเงิน พนักงานสอบสวนเห็นควรสั่งฟ้องนายชนนพัฒฐ์ และนายภัทรศักดิ์ แสงสว่าง ผู้แลบ้านที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจค้น ต่อมา พนักงานอัยการจังหวัดสงขลามีคำสั่งไม่ฟ้อง

อย่างไรก็ตาม คดีนี้ ตำรวจภูธรภาค 9 มีความเห็นแย้งคำสั่งไม่ฟ้องของพนักงานอัยการจังหวัดสงขลา ปัจจุบันคดีอยู่ระหว่างการพิจารณาขี้ขาด ความเห็นแย้งของอัยการสูงสุด

“ปปง.” รอ “อสส.” ชี้ขาดก่อนยึดทรัพย์ “บอสกฤต”

สำหรับการพิจารณาประเด็นเรื่องทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิด และการที่จะเสนอความเห็นต่อคณะกรรมการธุรกรรม เพื่อมีมติให้ยึดและอายัดทรัพย์สินของนายชนนพัฒฐ์กับพวก นั้น

สำนักงาน ปปง.จะต้องพิจารณาให้ได้ความชัดเจนเสียก่อนว่า คดีนี้นายชนนพัฒฐ์กับพวก ได้มีการกระทำความผิดมูลฐาน ตามพ.ร.บ.ฟอกเงิน พ.ศ.2542 เกิดขึ้นแล้วหรือไม่

อย่างไรก็ตาม สำนักงาน ปปง. ได้ตรวจสอบทรัพย์สินของผู้กระทำความผิดไว้แล้ว อยู่ระหว่างรอการพิจารณามีคำสั่งชี้ขาดอัยการสูงสุดความผิดมูลฐาน จึงจะสามารถได้ดำเนินการต่อไปได้

ทั้งนี้ กรรมาธิการฯมีข้อสังเกตว่า การดำเนินคดีกรณีประธานสโมสรฟุตบอลลำพูน วอริเออร์ และประธานสโมสรฟุตบอลนครศรียูในเต็ด มาตรฐานการดำเนินคดีของพนักงานสอบสวนมีความแตกต่างกัน และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ควรมีแนวทางให้การดำเนินคดีให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน

ด้าน นายเลิศศักดิ์ พัฒนชัยกุล สส.เลย พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ ปปง. เปิดเผยว่า สำหรับคดีนี้ ทางคณะกรรมาธิการฯมีข้อสงสัย ในมาตรฐานการดำเนินคดีทั้ง 2 คดีที่เกี่ยวเนื่องกับการใช้สโมสรฟุตบอล มาพัวพันการพนันออนไลน์

อย่างคดีสโมสรลำพูนวอริเออร์ มีการดำเนินคดี ส่งฟ้องประธานสโมสร ยึดอายัดทรัพย์ตรวจสอบไว้กว่า 600 ล้านบาท แต่ในขณะที่ประธานสโมสรอีกแห่ง กลับหลุดเกือบทุกคดี ในขณะนี้ รออัยการสูงสุดชี้ขาดในคดีฟอกเงิน จึงได้เชิญทางเจ้าหน้าที่ตำรวจมาให้ข้อมูล

พร้อมกำชับทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เรื่องการให้ความเห็นเพิ่มเติมใน 4 ประเด็น คดีของ “บอสกฤต” ตามที่อัยการร้องขอให้สอบเพิ่มเติม เพื่อให้เกิดความยุติธรรมกับทุกฝ่ายต่อไป

ย้อนบัญชีทรัพย์สิน “บอสกฤต” รวยเฉียด 100 ล้าน

ก่อนหน้านี้ วันที่ 3 พฤศจิกายน ที่ ป.ป.ช. เปิดเผยบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของ สส. กรณีเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2566 สำหรับนายชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว สส.สงขลา พรรคพลังประชารัฐ แจ้งสถานสภาพอยู่กินฉันสามีภรรยากับน.ส.กฤตพร

มีทรัพย์สินทั้งสิ้น 96,766,908 บาท เป็นทรัพย์สินของนายชนนพัฒฐ์ 55,762,124 บาท เป็นทรัพย์สินของภรรยา 38,814,713 บาท และเป็นทรัพย์สินของบุตรที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ 2,190,070 บาท

“บอสกฤต” รองประธาน กมธ.ตำรวจ สอบพนันออนไลน์

สำหรับ นายชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว หรือ “บอสกฤต” ปรากฎเป็นรายชื่อ รองประธานคณะกรรมาธิการการตำรวจ คนที่ 5 มีประธานคณะกรรมาธิการ คือ “สส.แทน” ชัยชนะ เดชเดโช จากพรรคประชาธิปัตย์

ที่น่าสนใจ คือ “บอสกฤต” ปรากฎรายชื่อในการประชุมครั้งที่ 1 และ 3 ที่มีการหยิบยกปัญหาการพนันออนไลน์ โดยเชิญตัวแทนจากตำรวจศูนย์ปราบพนันออนไลน์ ตำรวจไซเบอร์ ตำรวจสอบสวนกลาง กระทรวงดีอี และธนาคารแห่งประเทศไทย มาเข้าร่วมประชุม

ในการประชุมคณะกรรมาธิการ “บอสกฤต” สส.ป้ายแดงพลังประชารัฐสงขลา ร่วมประชุม 2 ครั้ง จากบันทึกการประชุม 8 ครั้ง ที่เหลือระบุว่า…ลาประชุม

………….

รายงานพิเศษ : ฟ้าคำราม

- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_imgspot_img

Featured

- Advertisment -spot_img
Advertismentspot_imgspot_img
spot_imgspot_img