วันพฤหัสบดี, พฤษภาคม 30, 2024
หน้าแรกEXCLUSIVE‘GC x แสนสิริ’การร่วมมือของ 2 พันธมิตร ที่ช่วยกันเปลี่ยนโลกให้ดียิ่งขึ้น
- Advertisment -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

‘GC x แสนสิริ’การร่วมมือของ 2 พันธมิตร ที่ช่วยกันเปลี่ยนโลกให้ดียิ่งขึ้น

‘แสนสิริ’ หนึ่งในผู้นำด้านอสังหาริมทรัพย์แถวหน้า ที่มีโครงการต่างๆ มากมาย กระจายไปในหลากหลายพื้นที่ และยังเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์รายแรกของไทย ที่ตั้งเป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์หรือ Net Zero ภายในปี 2593 ขณะเดียวกัน บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ผู้นำในธุรกิจเคมีภัณฑ์ระดับสากล ที่มุ่งดำเนินธุรกิจบนแนวทางของความยั่งยืนมาอย่างต่อเนื่อง และมีเป้าหมายเพื่อโลกที่ดีขึ้น ไม่แตกต่างกัน

เมื่อทั้งสององค์กรมีเป้าหมายเดียวกัน จึงนำมาสู่ความร่วมมือในหลากหลายโครงการที่ช่วยให้โลกใบนี้ดียิ่งขึ้น

เริ่มต้นตั้งแต่การเปิดตัว ‘Drive-Thru Recycling Station’ หรือจุดทิ้งขยะรีไซเคิลแบบไดรฟ์ทรูที่ Sansiri Backyard ใน T77 Community เพื่อรณรงค์และเพิ่มความสะดวกให้ลูกบ้านแสนสิริได้แยกขยะให้ถูกประเภท ทั้งขวดพลาสติก PET, ขวดพลาสติก HDPE, ถุงพลาสติกยืด, กระป๋องอลูมิเนียม และขวดแก้ว ก่อนที่ ‘GC YOUเทิร์น แพลตฟอร์มบริหารจัดการพลาสติกใช้แล้ว’ จะเข้ามารวบรวม คัดแยกและนำพลาสติกใช้แล้วกลับเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล ผ่าน ENVICCO โรงงานรีไซเคิลมาตรฐานระดับโลก ผู้ผลิตเม็ดพลาสติกรีไซเคิลคุณภาพสูงระดับ Food Grade บริษัทใน GC Group และโรงงานพันธมิตร ซึ่งจุดทิ้งขยะรีไซเคิลแบบไดรฟ์ทรูถือเป็นต้นทางสำคัญในการสร้างความตระหนักรู้และสร้างการมีส่วนร่วมให้เกิดการคัดแยกขยะและนำไปสู่การรีไซเคิลอย่างถูกต้องในชีวิตประจำวันได้อย่างเป็นรูปธรรม

จากการคัดแยกพลาสติกใช้แล้วอย่างถูกวิธี..ขยายผลสู่การเพิ่มมูลค่าด้วยกระบวนการอัพไซเคิลที่รังสรรค์จากไอเดีย ภายใต้โครงการ SANSIRI x GC Fulfill Your Living Through Innovation ซึ่งเป็นการนำเส้นใยโพลีเอสเตอร์ ที่ทำจากขวดพลาสติก PET ใช้แล้วมาเทิร์นชีวิตใหม่ จนกลายเป็นผลิตภัณฑ์สิ่งทอ

นอกจากนั้น แสนสิริ และ GC ยังมีการประกาศความร่วมมือครั้งยิ่งใหญ่ในการสร้าง Green Society อย่างเต็มรูปแบบ ผ่านการสร้างสรรค์นวัตกรรมเคมีภัณฑ์ที่ตอบสนองการใช้ชีวิต พัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูงและมีความคงทน (Performance and Durable Product) เช่น ถังบรรจุน้ำ (Water Tank) ผลิตจากเม็ดพลาสติกคุณภาพสูงของ GC และ สีนวัตกรรมเคมีเพื่อสีรักษ์โลก (non -VOC Solvent for Decorative Paint) ปลอดภัยต่อผู้อยู่อาศัยมีส่วนผสมจากธรรมชาติ สำหรับทาภายในและภายนอก วัสดุที่ใช้ในการก่อสร้าง เช่น ไม้เทียม (Wood Composite) และผลิตภัณฑ์ที่ใช้ตกแต่งทั้งภายในภายนอก ผลิตจากพลาสติกรีไซเคิล และ GC ยังได้นำเส้นใย Recycled Polyester คุณภาพจากโครงการ Upcycling by GC มาสร้างสรรค์เป็นเฟอร์นิเจอร์รักษ์โลกผ่านการร่วมมือกับแบรนด์ชั้นนำอย่าง PASAYA และ SB Furniture และนำมาจัดแสดงในโชว์ยูนิตของโครงการของแสนสิริ

ในปี 2565 และ 2566 แสนสิริได้เข้าร่วมโครงการ GC Upcycling Upstyling ปีที่ 3-4 โดยในปี 2565 แสนสิริได้ร่วมมือกับ Pipatchara ออกแบบคอลเลกชันกระเป๋าสุดหรู ให้ Sansiri ไว้มอบให้กับลูกบ้าน เวลาโอนบ้าน สามารถนำมาใช้ในโอกาสอื่นๆ ได้ รวมถึงกระเป๋าใบเล็กที่สามารถดัดแปลงให้กลายเป็น welcome gift ใส่ของอเนกประสงค์ และที่สำคัญวัสดุที่ใช้เป็นผ้า upcycling จากขวดพลาสติก PET ใช้แล้ว

และ ในปี 2566 แสนสิริร่วมมือกับ Fah Chak ในการนำวัสดุรีไซเคิลมาพัฒนาเป็นโปรดักต์ คือผลงาน ‘The Mirage’ ที่มีทั้งผลิตภัณฑ์ เก้าอี้นอน, หมอน และร่มริมสระน้ำ สไตล์ Georgian สุดหรูหราที่มีวัสดุหลักคือผ้าที่ผลิตจากเส้นใยรีไซเคิลทั้งหมด เพิ่มมูลค่าพลาสติกใช้แล้วให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ในธีม Design for Sustainable Living โดยมีการจัดแสดง และใช้งานจริง ณ โครงการเศรษฐสิริ ดอนเมือง

ไม่เพียงแค่โปรดักต์ที่เป็นสินค้าแฟชันเท่านั้น ยังต่อยอดไปยังการออกแบบที่อยู่อาศัย โดยแสนสิริได้นำความเชี่ยวชาญในด้านดีไซน์บ้าน มาผสมผสานกับความเชี่ยวชาญด้านวัสดุรีไซเคิลของ GC โดยนำวัสดุที่ผ่านการจัดเก็บและคัดแยกจาก ‘YOUเทิร์น’ แพลตฟอร์มมาออกแบบเป็น Upcycling Plastic House ที่คำนึงถึงการอยู่อาศัยและใช้งานจริง ภายใต้โครงการ ‘Upcycling Plastic House เพื่อความยั่งยืนและเท่าเทียม’ โดย P&G จับมือ GC ร่วมกับพันธมิตร แสนสิริ, Lotus’s และ Habitat Group ถือเป็นโครงการนำร่องในการคัดแยกพลาสติกเพื่อสร้างประโยชน์ใหม่ให้กับประชาชนกลุ่มเปราะบางได้อย่างเท่าเทียมในอนาคต

นอกจากนี้ GC ยังร่วมกับ แสนสิริ รุกนวัตกรรมบ้านสีเขียวเซฟโลก ด้วยการส่งมอบ GFRP Wiremesh หรือ ไฟเบอร์กลาสเสริมแรงในคอนกรีตที่มีความแข็งแรงสูง ผลิตจาก Epoxy Composite ซึ่งนำมาใช้ทดแทนเหล็กเส้นแบบเดิม GFRP Wiremesh มีจุดเด่นคือความแข็งแรงเทียบเท่าหรือสูงกว่าเหล็กเส้น แต่มีน้ำหนักที่เบากว่าถึง 3 เท่า มีความแข็งแรงสูง ไม่เป็นสนิม ไม่นำไฟฟ้า สามารถตัดได้ง่าย มีอายุการใช้งานยาวนานกว่า 20 ปี และที่สำคัญคือเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลงกว่า 49.5% หรือ 40 ตัน/ปี เมื่อเทียบกับการใช้เหล็กเส้นทั่วไป

โดยแสนสิริได้นำ GFRP Wiremesh ไปผลิตเป็นรั้วคอนกรีตสำเร็จรูป และนำไปใช้แล้วกว่า 40,000 ตรม. ในโครงการหมู่บ้านต่างๆ ของแสนสิริ ทั้ง เศรษฐสิริ, อณาสิริ และสราญสิริ

และเมื่อวันเด็กที่ผ่านมา (วันเสาร์ที่ 13 มกราคม 2567) GC และ ENVICCO ได้ร่วมมือกับแสนสิริสร้างสรรค์บูธเพื่อสร้างความตระหนักรู้เรื่องการคัดแยกพลาสติกใช้แล้วและนำกลับมาสร้างประโยชน์ให้กับเยาวชน พร้อมจัดกิจกรรมเทิร์นชีวิตให้ฝาขวดน้ำใช้แล้ว กลับมาเป็นคลิปเอนกประสงค์สุดเก๋ สร้างประโยชน์ไม่รู้จบกับ GC YOUเทิร์น ใน ‘Sansiri Backyard Children’s Day 2024’ โดยแสนสิริ ร่วมกับพันธมิตรต่างๆ เนรมิตพื้นที่ภายใน T77 Community ให้กลายเป็นโรงละครสัตว์ท่ามกลางบรรยากาศฟาร์มใจกลางเมือง นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมเปิดตำราวิชาเกษตรให้เด็กๆ ได้ร่วมสนุกมากมาย ทั้งการเก็บผลไม้ ให้อาหารสัตว์ เก็บไข่ไก่สดๆ

“เพราะความตั้งใจที่จะช่วยกันเปลี่ยนโลกให้ดียิ่งขึ้น” คือ ความเหมือนที่แตกต่างของ 2 พันธมิตร ‘แสนสิริ’ ผู้นำด้านอสังหาฯ และ ‘GC ผู้นำด้านเคมีภัณฑ์’ ที่ทำให้เราต้องติดตามว่าจะเกิดอะไรขึ้นในครั้งต่อไป

#พลาสติกเทิร์นเมือง
#GCChemistryforBetterLiving

- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_imgspot_img

Featured

- Advertisment -spot_img
Advertismentspot_imgspot_img
spot_imgspot_img