วันอังคาร, พฤษภาคม 21, 2024
หน้าแรกEXCLUSIVEปิดฉากแมว 9 ชีวิต‘บิ๊กโจ๊ก-สุรเชษฐ์’ โดนคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน
- Advertisment -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

ปิดฉากแมว 9 ชีวิต‘บิ๊กโจ๊ก-สุรเชษฐ์’ โดนคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน

ตั้งแต่ช่วงเที่ยงวันที่ 18 เม.ย.ที่ผ่านมา รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ “พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์” เดินทางเข้าพบ “เศรษฐา ทวีสิน” นายกรัฐมนตรีและคลัง ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล

โดยมีการคาดหมายว่า เป็นการมารายงานความคืบหน้าคดีเว็บพนัน​ออนไลน์ของ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ “พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล” หลังมีกระแสข่าวว่า มีคำสั่งให้ “พล.ต.อ.สุรเชษฐ์” ออกจากราชการไว้ก่อน

โดยก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 17 เม.ย.ที่ผ่านมา “พล.ต.อ.สุรเชษฐ์” มอบอำนาจให้ทีมทนายความ เลื่อนการเข้าพบพนักงานสอบสวน สน.เตาปูน ในคดีฟอกเงินเว็บพนันออนไลน์ โดยขอเลื่อนไปเป็นวันที่ 27 เม.ย.นี้ พร้อมทำหนังสือขอความเป็นธรรมถึง “นายกรัฐมนตรี” อีกครั้ง

ขณะเดียวกันมีรายงานว่า หลัง “พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ” เดินทางกลับ “นายกรัฐมนตรี” ได้เรียกเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสำนักงานกฎหมายและคดี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มาหารือ

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล

อย่างไรก็ตาม การเข้ารายงานนายกฯครั้งนี้ ไม่เกี่ยวกับการให้ “พล.ต.อ.สุรเชษฐ์” มาช่วยราชการสำนักนายกรัฐมนตรี เพราะเรื่องนั้น คณะกรรมการที่นายกรัฐมนตรีตั้งขึ้น 3 คน ประกอบด้วย อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย “ฉัตรชัย พรหมเลิศ” / อดีตรองอัยการสูงสุด “ชาติพงษ์ จีระพันธุ” และ อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจเเห่งชาติ “พล.ต.อ.วินัย ทองสอง” ยังตรวจสอบไม่แล้วเสร็จ วันที่มารายงานจึงเป็นเรื่องคดีฟอกเงิน ที่เป็นความผิดส่วนตน ไม่เกี่ยวกับตำแหน่งหน้าที่ราชการ

ทั้งนี้ มีรายงานว่า “พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ” ได้ลงนามคำสั่งให้ “พล.ต.อ.สุรเชษฐ์” ออกจากราชการไว้ก่อน โดยเป็นการใช้อำนาจในตำแหน่ง “ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ” เพราะ “พล.ต.อ.สุรเชษฐ์” ยังเป็นข้าราชการตำรวจ

แม้จะมีคำสั่งให้มาปฏิบัติงานที่ทำเนียบรัฐบาล ก็แค่มาช่วยราชการสำนักนายกรัฐมนตรี จึงเป็นอำนาจของ “ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ” ในการลงโทษทางวินัยดังกล่าว

กระทั่งในช่วงเย็นวันที่ 18 เม.ย.67 มีรายงานระบุว่า “พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ” ลงนามในคำสั่งให้ข้าราชการตำรวจออกจากราชการไว้ก่อนจำนวน 5 นาย ประกอบด้วย

1.พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.
2.พ.ต.อ.กิตติชัย สังขถาวร รอง ผบก.ภ.จว.สงขลา
3.ส.ต.อ.ณัฐวุฒิ หวัดแวว ผบ.หมู่ งาน สายตรวจ 1 กก.1บก. จร
4.ส.ต.อ.ณัฐนันท์ ชูจักร ผบ.หมู่ สายตรวจ 3 บก.จร
5.พ.ต.ท.คริษฐ์ ปริยะเกตุ รอง ผกก.สส.สภ.สำโรงเหนือ

เป็นที่น่าสังเกตว่า ตำรวจทั้ง 5 นาย เป็นผู้ต้องหาในคดีสมคบกันฟอกเงิน และเป็นเจ้าหน้าที่ร่วมกันฟอกร่วมกันฟอกเงิน กรณีเว็บพนัน BNK Master ซึ่งเป็นคดีในพื้นที่ของ สน.เตาปูน

โดยการเซ็นคำสั่งดังกล่าว ทาง “พล.ต.อ.กิตต์รัฐ” ได้พิจารณาจากการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบวินัยร้ายแรง ที่อาศัยจากรายงานการสืบสวนของคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล หลังพบตำรวจกระทำความผิดในคดีดังกล่าว

ประกอบกับ ศาลพิจารณาออก “หมายจับ” ผู้ต้องหาทั้ง 5 นาย จึงเชื่อได้ว่า นายตำรวจที่ถูกออกหมายจับ มีการกระทำความผิดจริง จึงเป็นที่มาของการมีคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน / มีผลตั้งแต่ 18 เม.ย.2567

สำหรับ ตำรวจทั้ง 5 นาย มีสิทธิยื่นอุทธรณ์ ในคำสั่งดังกล่าวได้ตามระเบียบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์

เปิดใจ “บิ๊กต่าย” เซ็นคำสั่งไล่ออก “บิ๊กโจ๊ก-4 ตร.”

ต่อมา พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ ยืนยันว่า กระบวนการทุกอย่างเป็นไปตามระเบียบ ตั้งแต่ 3 เม.ย.ที่ตนเองเคยถูกนักข่าวถาม ว่า พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ถูกแจ้งข้อหาในคดีพัวพันเว็บพนันจะต้องมีการให้ออกจากราชการไว้ก่อนหรือไม่ ตอนนั้น ตนเองบอกว่า ต้องรอกระบวนการก่อน ซึ่งหลังจากนั้น มีการรายงานพฤติการณ์แห่งคดี และพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ก็ได้รายงานเรื่องที่ตัวเองต้องคดีไปตามกระบวนการแล้ว จากนั้นมีการรายงานผล ส่งต่อให้กองวินัยพิจารณา ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน

“บิ๊กต่าย” ยืนยันว่า ตนมีอำนาจเต็ม แม้จะเป็น “รักษาราชการแทน” และตนเป็นคนเซ็นให้ออกจากราชการไม่ใช่ “นายกรัฐมนตรี” แต่ได้มีการรายงานให้ “นายกรัฐมนตรี” รับทราบ เพราะ “นายกรัฐมนตรี” ออกคำสั่งให้ “พล.ต.อ.สุรเชษฐ์” ไปปฎิบัติหน้าที่ที่สำนักนายกรัฐมนตรี

ดังนั้น ต้องมีการส่งตัวกลับมาตามระเบียบ โดยการสั่งออกจากราชการไว้ก่อน มีผลทันที ในวันนี้ คือ 18 เม.ย.67

พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ ยืนยันด้วยว่า ไม่ได้กังวลหรือหวั่นไหวใดๆ เพราะทำงานตามระเบียบ รวมถึงตนเองแม้จะเป็นแคนดิเดตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเช่นเดียวกัน แต่ไม่ได้สนใจเลย เพราะตอนนี้มีบทบาทหน้าที่เป็นรักษาราชการแทน ก็ต้องทำงานตามขั้นตอน

ส่วนคดีของ “พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล” ผบ.ตร. ตอนนี้เป็นคดีอยู่ที่ สน.เตาปูน ก็ต้องดำเนินการตามขั้นตอน ซึ่งคดีของ ผบ.ตร. นายกรัฐมนตรีต้องเป็นผู้ดำเนินการตามกฎหมาย เพราะเป็นตำแหน่ง ผบ.ตร.

นั่นเท่ากับเป็นการปิดฉาก เจ้าของฉายา “แมว 9 ชีวิต” ของ “บิ๊กโจ๊ก-พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล” ที่ก่อนหน้านี้เคยเจอมรสุมามากมาย แต่ก็เอาตัวรอดมาได้ แต่ครั้งนี้ ถือว่าหนักหนาสาหัสมาก เพราะคำสั่ง “ให้ออกจากราชการไว้ก่อน” เท่ากับเป็นการ “ปิดฉาก” การเป็นคู่ชิงแคนดิเดต “ผบ.ตร.” คนต่อไปในรอบนี้ แทน “พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล” ที่จะเกษียณใน 30 ก.ย.67 นั่นเอง

…………………………..

รายงานพิเศษ : ฟ้าคำราม

- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_imgspot_img

Featured

- Advertisment -spot_img
Advertismentspot_imgspot_img
spot_imgspot_img