วันพุธ, มิถุนายน 26, 2024
หน้าแรกHighlightคุณร่วมรักษ์โลกได้ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ จาก “Upcycling the Oceans,Thailand ”
- Advertisment -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

คุณร่วมรักษ์โลกได้ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ จาก “Upcycling the Oceans,Thailand ”

“ปัญหาขยะในทะเล’’ ไม่ได้สร้างผลกระทบต่อชีวิตและระบบนิเวศของสัตว์ทะเลเท่านั้น แต่ยังสร้างผลกระทบต่อชีวิตของมนุษย์โดยรวมอีกด้วย ปัญหานี้ทำให้เกิด “โครงการ Upcycling the Oceans, Thailand” เพื่อจัดการขยะบริเวณชายฝั่งและในทะเลไทย

บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ได้ดำเนินการร่วมกับ มูลนิธิ Ecoalf ประเทศสเปน และพันธมิตรมาตั้งแต่ปี 2560 สามารถรวบรวมขยะในทะเลได้มากถึง 40 ตัน และนำเข้าสู่กระบวนการ Upcycling สร้างมูลค่าเพิ่มให้กลายเป็นสินค้าแฟชั่น และผลิตภัณฑ์มากมายเพื่อจำหน่าย ช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้มากถึง 115.27 ตัน ถือเป็นอีกหนึ่งโครงการต้นแบบที่นำ แนวคิด Circular Economy หรือเศรษฐกิจหมุนเวียนมาปรับใช้ จนกลายเป็น GC Circular Living  ไลฟ์สไตล์เปลี่ยนโลก ที่นำเอาไลฟ์สไตล์ขอคนรักทะเล มาช่วยกันเปลี่ยนโลกให้ขยะทะเลกลับมามีประโยชน์ได้อีกครั้ง

โครงการ Upcycling the Oceans, Thailand ได้สานต่อมาจนถึงปี 2565 เพื่อให้เราทุกคนได้มีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหานี้ โดยยังคงร่วมกับ มูลนิธิ Ecoalf จากประเทศสเปน และได้รับความร่วมมือกับพันธมิตรใหม่อย่าง กรมเจ้าท่า การท่าเรือแห่งประเทศไทย และบริษัท ขอนแก่นแหอวน จำกัด

โครงการในปี 65 นี้ทางโครงการฯ ไม่ได้พุ่งเป้าไปที่ขยะทะเลเท่านั้น แต่ยังต้องการจัดการขยะพลาสติกจากแหล่งน้ำและแม่น้ำอีกด้วย โดยรวบรวมทั้งขวดพลาสติกใช้แล้ว (PET) และแหอวนใช้แล้ว จากแหล่งน้ำ แม่น้ำ และทะเล จำนวนกว่า 10 ตันใน 3 เดือนแรก พร้อมทั้งนำแพลตฟอร์ม “YOUเทิร์น” ระบบจัดการขยะพลาสติกแบบ End-to-End Waste Management ของ GC ที่นำพลาสติกใช้แล้วเข้าสู่กระบวนการจัดการอย่างถูกวิธี มาใช้ในโครงการฯ เพื่อขนส่งขยะพลาสติกเข้าสู่กระบวนการ Upcycle ผลิตเป็นสินค้าที่มีมูลค่าและนำรายได้กลับคืนสู่สังคม

ล่าสุด โครงการ Upcycling the Oceans, Thailand ได้ออกผลิตภัณฑ์รักษ์โลก “เด็กหญิงใบคราม” คอลเลคชันแฟชันสุดเก๋ ความพิเศษคือผลิตภัณฑ์ Upcycling จากโครงการ ได้รับการออกแบบโดย หม่อมหลวงจิราธร จิรประวัติ ศิลปินและแฟชั่นดีไซเนอร์ชื่อดัง ในชื่อคอลเลคชัน “เด็กหญิงใบคราม” สุดน่ารัก โดยได้รับความร่วมมือจาก มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย จนออกมาเป็นสินค้าแฟชันสุดเก๋ ไม่ว่าจะเป็น เสื้อยืดลายแพทเทิร์น, เสื้อยืดสีพื้น, กระเป๋า Tote Bag หรือจะเป็นกระเป๋าผ้าร่มแบบพับเก็บได้ ที่สวยงามและน่าใช้สุดๆ เลยทีเดียว

สำหรับใครที่อยากได้เป็นเจ้าของ ผลิตภัณฑ์มีจำหน่ายแล้ว ที่สำนักงานมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย / ร้าน Golden Place ทุกสาขา รวมถึงช่องทางออนไลน์ ได้แก่ Shopee / Facebook : ร้านเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) / KPlus Application (KPlus Market) โดยรายได้ทั้งหมดจะนำไปช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยต่อไป 

นอกจากนั้นยังมี ของใช้ที่น่ารักน่าใช้ จาก Qualy โดยนำส่วนของขยะแหอวนพลาสติก จากอุตสาหกรรมประมง ซึ่งเป็นหนึ่งในปัญหาขยะทางทะเลที่ต้องเร่งแก้ไข GC ได้ร่วมกับ บริษัท ขอนแก่นแหอวน จำกัด ได้เก็บขยะแหอวนพลาสติกจากทะเล เพื่อนำมาสู่กระบวนการ Upcycle เช่นกัน โดยร่วมออกแบบกับ Qualy แบรนด์ไทยที่ผลิตสินค้าพลาสติกส่งออกในระดับโลก จนออกมาเป็นสินค้าของใช้ Upcycling สุดน่ารัก อย่างเช่น ที่แขวนและที่วางของ แถมยังมีกิมมิกเป็นลวดลายที่สื่อถึงความเป็นทะเลอีกด้วย โดยรายได้ บริษัท สานพลัง วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด จะนำไปทำสาธารณะประโยชน์ต่างๆ

ผลิตภัณฑ์ Qualy จะมีจำหน่ายในเร็วๆ นี้ ที่ GC Circular Living Shop By CSC (ศูนย์ความร่วมมือและพัฒนาผลิตภัณฑ์) ชั้น 1 ศูนย์เอนเนอร์ยี่ คอมเพล็กซ์ กรุงเทพฯ รวมถึงช่องทางออนไลน์ ได้แก่ LINE Official Account : @gccircular / Facebook และ Website : GC Circular Living Shop

ทั้งหมดนี้คือผลิตภัณฑ์จาก โครงการ Upcycling the Oceans, Thailand ที่เปลี่ยนขยะในทะเลให้มีมูลค่าเพิ่ม นำกลับมาใช้ประโยชน์ได้อีกครั้ง นับเป็นสิ่งที่เราทุกคนสามารถช่วยกันแก้ไขปัญหาขยะในทะเลได้ เพียงแค่ร่วมกันอุดหนุนและใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้นั่นเอง

#GCChemistryForBetterLiving #UpcyclingtheOceansThailand  #GCCircularLiving

- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_imgspot_img

Featured

- Advertisment -spot_img
Advertismentspot_imgspot_img
spot_imgspot_img