วันศุกร์, มิถุนายน 14, 2024
หน้าแรกNEWS‘นายกฯ’แสดงความยินดี ‘เมืองโบราณศรีเทพ’ ขึ้นเป็นมรดกโลก เล็งเป็นจุดเริ่มศูนย์กลางการเรียนรู้
- Advertisment -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

‘นายกฯ’แสดงความยินดี ‘เมืองโบราณศรีเทพ’ ขึ้นเป็นมรดกโลก เล็งเป็นจุดเริ่มศูนย์กลางการเรียนรู้

นายกฯ’แสดงความยินดี ‘เมืองโบราณศรีเทพ’ ขึ้นเป็นมรดกโลก พร้อมขอบคุณคณะกรรมการมรดกโลกและองค์กรที่ปรึกษาเห็นคุณค่าความโดดเด่นอันเป็นสากลของเมืองโบราณศรีเทพ พร้อมหวังนักท่องเที่ยวมาเยือนแหล่งมรดกโลก

เมื่อวันที่ 19 ก.ย.นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง กล่าวผ่านคลิปวิดิโอความยาวเกือบ 2 นาที แสดงความยินดีภายหลังที่ประชุมคณะกรรมการมรดกโลก สมัยสามัญ ครั้งที่ 45 มีมติให้ขึ้นทะเบียนแหล่งเมืองโบราณศรีเทพเป็นมรดกโลก ว่า ประธานคณะกรรมการมรดกโลก สมาชิกคณะกรรมการมรดกโลกและแขกผู้มีเกียรติทุกท่านในนามของรัฐบาลไทยและประชาชนคนไทยทุกคน ตนขอขอบคุณคณะกรรมการมรดกโลกและองค์กรที่ปรึกษาอย่างยิ่งที่เล็งเห็นคุณค่าความโดดเด่นอันเป็นสากลของเมืองโบราณศรีเทพ และมีมติขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในวันนี้ ซึ่งเมืองโบราณศรีเทพ จ.เพรชรบูรณ์ ประกอบด้วย 3 พื้นที่ที่เกี่ยวข้องกัน สามารถกำหนดอายุได้ก่อนประวัติศาสตร์

นายเศรษฐา กล่าวว่า นอกจากจะเป็นเมืองเก่าแก่ที่เป็นตัวแทนของวัฒนธรรมสมัยทวารวดีแล้ว ยังมีลักษณะโดดเด่นกว่าเมืองในยุคเดียวกัน มีศิลปะ สถาปัตยกรรมที่ได้รับการยอมรับ ในชื่อศิลปะสกุลช่างศรีเทพ การขึ้นทะเบียนเมืองโบราณศรีเทพ จึงเป็นจุดเริ่มต้นของความร่วมมือที่จะดำเนินการร่วมกันในการอนุรักษ์ฟื้นฟูและปกป้องสถานที่อันทรงคุณค่าแห่งนี้ให้เป็นศูนย์กลางแห่งการเรียนรู้ และเป้นสมบัติอันล้ำค่า ไม่เพียงแต่ต่อคนทั่วโลกเท่านั้น แต่ยังเพื่อคนรุ่นหลังต่อไป ตนหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้ต้อนรับทุกท่านในเยี่ยมเยือนแหล่งมรดกโลกเมืองศรีเทพ รวมทั้งประสานความร่วมมือในการอนุรักษ์ และพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงนิเวศร่วมกับประชาชนชาวไทย.

- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_imgspot_img

Featured

- Advertisment -spot_img
Advertismentspot_imgspot_img
spot_imgspot_img