วันพุธ, มิถุนายน 26, 2024
หน้าแรกNEWS6 สายการบินเพิ่มเที่ยวบินช่วงสงกรานต์ แก้ตั๋วแพง
- Advertisment -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

6 สายการบินเพิ่มเที่ยวบินช่วงสงกรานต์ แก้ตั๋วแพง

6 สายการบินร่วมแก้ปัญหาตั๋วแพง ตอบรับมาตรการระยะสั้น “สุริยะ” เพิ่มเที่ยวบินช่วงสงกรานต์ พร้อมจัดโปรโมชันลดราคา 20% ช่วยประชาชนเดินทางสะดวกขึ้น

นายศรัณย เบ็ญจนิรัตน์ รองผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยวา หลังจากที่นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม ได้สั่งการมาตรการระยะสั้น เพิ่มเที่ยวบินช่วงสงกรานต์ รวม 38 เที่ยวบิน เพื่อแก้ปัญหาราคาตั๋วเครื่องบินแพง พร้อมอัดโปรโมชันตั๋วเครื่องบินราคาพิเศษ ให้ครอบคลุมเส้นทางทุกภูมิภาคสายการบินของไทย เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมานั้น

กพท. ได้รับการประสานจาก 6 สายการบินที่ให้บริการในเส้นทางการบินภายในประเทศ ได้แก่ สายการบินไทย สายการบินไทยแอร์เอเชีย สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส สายการบินไทยไลอ้อนแอร์ สายการบินนกแอร์ และสายการบินไทยเวียตเจ็ท ว่า ได้วางแผนขอจัดสรรตารางเวลาการบินของสนามบิน และขออนุญาตทำการบินเรียบร้อยแล้ว คาดว่าตั๋วโดยสารเที่ยวบินพิเศษช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ จะพร้อมจำหน่ายในวันที่ 12 มี.ค. โดยมีจำนวนเที่ยวบินพิเศษเพิ่มขึ้นถึง 104 เที่ยวบิน จำนวนที่นั่งขายเพิ่มขึ้น 17,874 ที่นั่ง โดยจะทำการบินไปยังสนามบินหลักให้ครอบคลุมทุกภูมิภาค ได้แก่ ภูเก็ต เชียงใหม่ สมุย อุบลราชธานี อุดรธานี และขอนแก่น ในช่วงระหว่างวันที่ 11 – 12 เมษายน และวันที่ 15 – 16 เมษายน เพื่อให้สอดคล้องกับมติของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่กำหนดให้มีวันหยุดยาวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2567 รวม 5 วัน (12-16 เมษายน)

เนื่องจากเที่ยวบินพิเศษหลายเที่ยวบินจะอยู่นอกเวลาการบินปกติในเส้นทางนั้น เช่น ทำการบินในเวลาเช้าหรือดึกกว่าปกติ สายการบินจึงได้จัดโปรโมชันราคาพิเศษ เพื่อให้ตั๋วโดยสารมีราคาที่ถูกลง ซึ่งประชาชนอาจสามารถซื้อตั๋วโดยสารที่มีราคาลดลงถึง 20% จากราคาปกติ

ทั้งนี้เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับผู้โดยสารที่ต้องการเดินทางกลับภูมิลำเนาหรือเดินทางท่องเที่ยวให้สามารถเข้าถึงการเดินทางทางอากาศได้มากขึ้น ซึ่งการดำเนินการครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจาก กรมท่าอากาศยาน บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) และบริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด ในการขยายเวลาเปิดทำการสนามบินและจัดเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานเพื่ออำนวยความสะดวกให้สายการบินและประชาชนเพิ่มเติมในช่วงเวลาดังกล่าว

นอกจากนี้ กพท. ยังมีข้อแนะนำประชาชนให้วางแผนการเดินทางล่วงหน้า เพราะในช่วงเทศกาล จะมีความต้องการในการเดินทางสูงกว่าช่วงเวลาปกติ ทำให้ตั๋วโดยสารมีราคาสูงขึ้นตามความต้องการ รวมทั้งขอให้ประชาชนตรวจสอบราคาค่าโดยสารผ่านช่องต่าง ๆ ก่อนทำการซื้อ โดยเฉพาะการซื้อตั๋วโดยสารผ่านตัวแทนออนไลน์หรือ OTA ในเวลากระชั้น ที่จะพบราคาตั๋วที่สูงกว่าราคาปกติ ดังนั้นจึงแนะนำให้ประชาชนซื้อตั๋วโดยสารตรงกับเว็บไซต์ของสายการบินเนื่องจากมีการควบคุมราคาเพดานค่าโดยสารจาก กพท. รวมทั้งเมื่อเกิดเหตุเปลี่ยนแปลงการเดินทางหรือต้องการการชดเชยกรณีต่าง ๆ ผู้โดยสารจะสามารถประสานโดยตรงกับสายการบินได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ กพท. จะทำการตรวจสอบราคาค่าโดยสารในช่วงเทศกาลอย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ค่าโดยสารเกินกว่าราคาเพดานที่กำหนด หากประชาชนพบเห็นการขายตั๋วเครื่องบินเกินเพดาน สามารถแจ้งร้องเรียนได้ที่ https://portal.caat.or.th/complaint/

- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_imgspot_img

Featured

- Advertisment -spot_img
Advertismentspot_imgspot_img
spot_imgspot_img