รมว.อุตสาหกรรม ระบุการอนุญาตให้บริษัทซิน เคอ หยวน สตีล กลับมาเปิดดำเนินการ เป็นอำนาจตามกฎหมายของอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม หลังบริษัทดำเนินการแก้ไขตามเงื่อนไขครบถ้วน พร้อมย้ำความปลอดภัยประชาชนต้องมาก่อน หากพบผลิตภัณฑ์เหล็กไม่ได้มาตรฐาน มอก. สามารถสั่งให้ปรับปรุงหรือปิดโรงงานได้อีกครั้ง
เมื่อเวลา 09.15 น. วันที่ 10 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกรมโรงงานอุตสาหกรรมอนุญาตให้บริษัท ซิน เคอ หยวน สตีล กลับมาเปิดดำเนินกิจการอีกครั้ง ว่า จากรายงานที่ได้รับ การอนุญาตเปิดหรือสั่งปิดโรงงานเป็นอำนาจตามดุลพินิจของอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งไม่จำเป็นต้องผ่านความเห็นชอบจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม
นายวราวุธ กล่าวว่า จากข้อมูลเบื้องต้นพบว่า บริษัทได้ดำเนินการแก้ไขและปฏิบัติตามเงื่อนไขต่างๆ ที่กรมโรงงานอุตสาหกรรมกำหนดไว้อย่างครบถ้วนตามกฎหมาย จึงเป็นเหตุให้สามารถกลับมาเปิดดำเนินการได้อีกครั้ง
“ในวันที่ 11 มิถุนายน ฝ่ายค้านอาจมีการตั้งกระทู้ถามสดในประเด็นนี้ ซึ่งถือเป็นโอกาสดีที่จะได้ชี้แจงข้อเท็จจริง รวมถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาในระยะต่อไป แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือความปลอดภัยของประชาชน ซึ่งเป็นหัวใจหลักของกระทรวงอุตสาหกรรมและรัฐบาลชุดนี้” นายวราวุธ กล่าว
เมื่อถามถึงข้อกังวลของสังคมเกี่ยวกับคุณภาพผลิตภัณฑ์เหล็ก แม้ตัวโรงงานจะผ่านเกณฑ์มาตรฐานด้านความปลอดภัยแล้วก็ตาม นายวราวุธ กล่าวว่า ขณะนี้กรมโรงงานอุตสาหกรรมกำลังจัดส่งข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมให้ เนื่องจากเพิ่งรับทราบข่าวในช่วงวันหยุดที่ผ่านมา และหากมีการตั้งกระทู้ถามสดในสภา ก็จะนำข้อมูลทั้งหมดมาชี้แจงอย่างครบถ้วน พร้อมหารือแนวทางสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน
รมว.อุตสาหกรรม ย้ำว่า หากตรวจพบว่าเหล็กที่ผลิตออกมาไม่ได้มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) จะถือเป็นเหตุสำคัญที่หน่วยงานรัฐสามารถสั่งให้โรงงานปรับปรุงแก้ไขได้ และหากไม่สามารถดำเนินการให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด ก็มีอำนาจสั่งปิดโรงงานอีกครั้ง
ส่วนกรณีที่มีข้อสังเกตเกี่ยวกับรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ซึ่งระบุให้มีการก่อสร้างเตาปรุงสำหรับแยกสิ่งเจือปนออกจากน้ำเหล็ก แต่กลับไม่ปรากฏการก่อสร้างจริงนั้น นายวราวุธ กล่าวว่า จากรายงานเบื้องต้นที่ได้รับด้วยวาจา ทางโรงงานชี้แจงว่าสามารถใช้เตาหลอมที่มีอยู่ในการปรับปรุงคุณภาพน้ำเหล็กได้ จึงไม่จำเป็นต้องก่อสร้างเตาปรุงเพิ่มเติม
อย่างไรก็ตาม ตนจะตรวจสอบรายละเอียดจากเอกสารทั้งหมดอีกครั้ง เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้องและครบถ้วน ก่อนนำเสนอข้อเท็จจริงและแนวทางสร้างความเชื่อมั่นต่อประชาชนในการประชุมรัฐสภาวันที่ 11 มิถุนายนนี้



















