รมว.เกษตรฯ เผยฝ่ายมาเลเซียติดภารกิจต่างประเทศ ต้องเลื่อนกำหนดการเจรจาวันที่ 17 มิ.ย. ออกไปก่อน ลั่นเดินหน้าแผนเปิดตลาด มุ่งหารือเกณฑ์ตรวจสอบคุณภาพให้สอดคล้องกัน พร้อมจับมือกระทรวงพาณิชย์หาตลาดใหม่รองรับ
เมื่อเวลา 09.45 น. วันที่ 17 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยความคืบหน้ากรณีเตรียมเดินทางไปเจรจากับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรของมาเลเซีย เพื่อขอให้ทบทวนการระงับนำเข้ากุ้งไทย 5 สายพันธุ์ โดยระบุว่า เดิมมีกำหนดเข้าพบในวันที่ 17 มิ.ย. แต่ฝ่ายมาเลเซียติดภารกิจเดินทางไปต่างประเทศ จึงต้องขอเลื่อนการหารือออกไปก่อน และจะนัดหมายใหม่เมื่อทั้งสองฝ่ายพร้อม
สำหรับประเด็นการเจรจา จะมุ่งไปที่การเปิดทางให้นำเข้ากุ้งไทย ขณะเดียวกันไทยจะพิจารณาเปิดนำเข้าปลากะพงจากมาเลเซีย โดยอยู่ระหว่างการหารือเรื่องมาตรฐานคุณภาพ และขั้นตอนการตรวจสอบให้รวดเร็วและสอดคล้องกันมากขึ้น
นายสุริยะ ระบุด้วยว่า ในส่วนของการหาตลาดรองรับสินค้าทางการเกษตร กระทรวงพาณิชย์กำลังดำเนินการควบคู่ไปด้วย เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบ ส่วนมาตรการระหว่างรอการเจรจาเพิ่มเติม ได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป




















