วันพฤหัสบดี, พฤษภาคม 23, 2024
หน้าแรกHighlightนายกฯแนะใช้“อินเตอร์เน็ต”อย่างมีสติ สร้างรายได้-หยุดแชร์ข่าวบิดเบือน
- Advertisment -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

นายกฯแนะใช้“อินเตอร์เน็ต”อย่างมีสติ สร้างรายได้-หยุดแชร์ข่าวบิดเบือน

นายกฯ ถกบอร์ดดีอีเตือนคนไทยควรตั้งสติกรองข้อมูล หยุดขยายความสิ่งบิดเบือน และควรใช้อินเตอร์เน็ตสูงเกินค่าเฉลี่ยโลก แนะสร้างรายได้ พัฒนาตนเอง

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. 65 ที่ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม  แถลงว่า เรื่องดิจิทัลเป็นเรื่องสำคัญของประเทศ ที่ต้องพัฒนาให้เกิดความต่อเนื่อง โดยได้เริ่มต้นมาหลายปีแล้ว และหากดูจากสถิติแล้ว คนไทยเข้าถึงอินเตอร์เน็ตมากกว่า 80% สูงกว่าเกณฑ์เฉลี่ยของ องค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ หรือ OECD และของโลกด้วย จากสอบถามไปที่นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ว่าค่าเฉลี่ยการใช้อินเตอร์เน็ตที่สูงขึ้น ประชาชนจะได้รับผลประโยชน์อย่างไร ซึ่งอยากให้เกิดความรู้ ใช้ประโยชน์ในการสร้างรายได้ พัฒนาคุณภาพชีวิต มากกว่าใช้ในสิ่งที่ไม่สร้างสรรค์

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า อยากให้หาผลงานรัฐบาล และสิ่งที่ดีอยู่แล้วให้เจอ อยากให้รัฐบาลดำเนินการแก้ไขสิ่งใด ขอให้เสนอมา ทุกหน่วยงานพร้อมที่จะแก้ไข พร้อมชี้แจงว่ารัฐบาลต้องดำเนินการแก้ไขปัญหาหลายเรื่องไปพร้อมกัน  หลายคนอาจจะยังไม่พอใจผลการดำเนินการของรัฐบาลที่ผ่านมาว่าควรจะดีกว่านี้มากกว่านี้ แต่เมื่อเข้ามาอยู่ในระบบบริหารราชการก็จะเข้าใจว่า การทำทุกอย่างไม่ได้ง่าย เพราะทุกกิจกรรมมีผู้ที่อยู่ในห่วงโซ่ มีผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียจำนวนมาก การจะดำเนินการอะไรก็แล้วแต่ต้องฟังประชาชน หากประชาชนยอมรับก็สามารถดำเนินการได้ทั้งหมด และจะเหลือปัญหาเพียงอย่างเดียวคือการจัดหางบประมาณให้เพียงพอ  ซึ่งงบประมาณมาจากที่รัฐบาลจัดเก็บ ไม่ได้มาจากอย่างอื่น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขอให้ทุกคนตั้งสติในการรับฟัง เมื่อใครพูดอะไรมาต้องใคร่ควรและควรหาเหตุผล ว่าจริงหรือไม่ เมื่อไปขยายความสิ่งที่ไม่จริง ยิ่งจะทำให้การแก้ไขปัญหาเกิดความสับสนอลหม่านมากขึ้น หรือตนพูดงงเองหรือไม่ ก็ไม่ทราบ แต่ส่วนตัวรู้สึกว่าตนเองไม่ได้พูดสับสน

- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_imgspot_img

Featured

- Advertisment -spot_img
Advertismentspot_imgspot_img
spot_imgspot_img