วันพุธ, มิถุนายน 26, 2024
หน้าแรกHighlightจบแล้ว‘รถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตก’เฮ ศาล‘ยกฟ้อง’ปม‘BTS’ฟ้องล้มประมูล
- Advertisment -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

จบแล้ว‘รถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตก’เฮ ศาล‘ยกฟ้อง’ปม‘BTS’ฟ้องล้มประมูล

รถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตกเฮ ศาลปกครองสูงสุดพลิกคำพิพากษาศาลปกครอง สั่ง “ยกฟ้อง” ปม “บีทีเอส” ฟ้องปมล้มประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม ชี้กระทำโดยสุจริต ชอบด้วยกฎหมาย ไม่เลือกปฏิบัติ ไม่ได้เอื้อประโยชน์ต่อเอกชนรายใดเป็นการเฉพาะ

เมื่อวันที่ 30 มี.ค.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 28 มี.ค.ที่ผ่านมา ศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษากลับคำพิพากษาของศาลปกครองกลาง เป็นให้ “ยกฟ้อง” ในคดีที่บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ “บีทีเอส-BTS” ยื่นฟ้องคณะกรรมการคัดเลือกฯ โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม และการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) จากกรณีมีมติในคราวประชุม เมื่อวันที่ 3 ก.พ.2564 ที่เห็นชอบให้ยกเลิกประกาศเชิญชวนการร่วมลงทุนตามโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ลงวันที่ 3 ก.ค.2563 และยกเลิกการคัดเลือกเอกชนตามประกาศเชิญชวนฯ ดังกล่าว

โดยศาลปกครองสูงสุดเห็นว่า มติของคณะกรรมการคัดเลือกตามการประชุม ครั้งที่ 1/2564 เมื่อวันที่ 3 ก.พ.2564 ที่เห็นชอบให้ยกเลิกประกาศเชิญชวนการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ลว. 3 ก.พ. 63 และยกเลิกการคัดเลือกเอกชนตามประกาศเชิญชวนฯดังกล่าว และเพิกถอนประกาศของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย เรื่อง ยกเลิกประกาศเชิญชวนการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชนโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มฯ และยกเลิกการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนตามประกาศเชิญชวนดังกล่าว ลว.3ก.พ. 63 สามารถทำได้ เพราะการกระทำดังกล่าว ไม่เป็นการเอื้อต่อเอกชนรายใดเป็นการเฉพาะ ไม่ได้กระทำตามอำเภอใจ และผู้ถูกฟ้องทั้งสองดำเนินการโดยยึดเป้าประสงค์ตามพระราชบัญญัติการร่วมลงทุนระหว่างรัฐเอกชน 2562 จึงถือว่าเป็นการกระทำโดยสุจริตไม่เลือกปฏิบัติ และชอบด้วยกฎหมาย

…………………………

อ่านฉบับเต็ม…คำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด “ยกฟ้อง” กรณี “บีทีเอส” ฟ้องล้มประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม

- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_imgspot_img

Featured

- Advertisment -spot_img
Advertismentspot_imgspot_img
spot_imgspot_img