วันพุธ, มิถุนายน 26, 2024
หน้าแรกNEWS“สมาคมสายการบินฯ”นัดถก“เศรษฐา” สางปัญหาธุรกิจ
- Advertisment -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

“สมาคมสายการบินฯ”นัดถก“เศรษฐา” สางปัญหาธุรกิจ

สมาคมสายการบินประเทศไทยเตรียมขอเข้าพบ”เศรษฐา” ถกมาตรการช่วยเหลือธุรกิจการบิน โดยเฉพาะการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันเครื่องบิน-มาตรการฟรีวีซ่า เพื่อเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติ

นายพุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ นายกสมาคมสายการบินประเทศไทย เปิดเผยว่า สมาคมฯ จะขอเข้าพบนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เพื่อหารือว่าจะทำอย่างไรให้ธุรกิจสายการบินมีต้นทุนที่สามารถบริหารจัดการได้ เพื่อไม่ให้ราคาตั๋วโดยสารอยู่ในระดับสูงเกินไป โดยเฉพาะค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับน้ำมัน ความเหมาะสมของการกำหนดภาษีสรรพสามิตน้ำมันเครื่องบิน ซึ่งปัจจุบันกลับมาใช้อัตราเดิม คือประมาณ 4.70 บาทต่อลิตร หลังจากหมดอายุมาตรการลดภาษีน้ำมันเครื่องบิน เหลือ 20 สตางค์ต่อลิตร เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.66 ซึ่งหากเทียบกับราคาน้ำมันเครื่องบินที่จ่ายอยู่ 25 – 30 บาทต่อลิตร ภาษีน้ำมันคิดเป็น 20% ของต้นทุนน้ำมันเครื่องบิน

นอกจากนี้จะเสนอให้มีการอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวที่มาเมืองไทย โดยเฉพาะการยกเว้นวีซ่าบางประเทศเพื่อลดขั้นตอนการเดินทางเข้าไทยให้น้อยที่สุด รวมถึงมาตรการบริหารจัดการเครื่องบิน ที่ต้องปรับลด ปรับเพิ่มให้สอดคล้องกับต้นทุนและความต้องการของประชาชนที่ทำได้ค่อนข้างยาก จึงอยากให้รัฐบาลใหม่เข้ามาดูแลให้มาตรการต่างๆ ทำได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

ขณะเดียวกันขอให้ภาครัฐดำเนินการเจรจาสิทธิการบินกับประเทศอื่น ๆ เพื่อเพิ่มเที่ยวบิน เพิ่มการรับ-ส่งผู้โดยสารให้ได้มากยิ่งขึ้น เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประเทศ เพราะในปัจจุบัน บางสายการบินก็เลือกที่จะแบกน้ำมันมาจากต่างประเทศ เนื่องจากบางประเทศมีมาตรการลดค่าใช้จ่าย สนับสนุนให้กับสายการบิน เพื่อให้มีเที่ยวบินไปในประเทศมากยิ่งขึ้น ซึ่งสร้างความแตกต่างให้กับธุรกิจการบินได้

อย่างไรก็ตาม สมาคมฯ พร้อมทำงานกับรัฐบาล และรัฐมนตรีคมนาคมคนใหม่ในทุกด้าน ยินดีที่จะให้ข้อมูล หรือเข้าไปหารือและเสนอแนวทางต่าง ๆ ร่วมกันเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติ สร้างรายได้เข้าประเทศให้ดีที่สุด

- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_imgspot_img

Featured

- Advertisment -spot_img
Advertismentspot_imgspot_img
spot_imgspot_img