วันพฤหัสบดี, พฤษภาคม 30, 2024
หน้าแรกNEWS“อุ๊งอิ๊ง”ปลื้มกางเกงแมว เปิดงาน Art Toy Korat ชื่นชมดีไซเนอร์-คนรุ่นใหม่
- Advertisment -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

“อุ๊งอิ๊ง”ปลื้มกางเกงแมว เปิดงาน Art Toy Korat ชื่นชมดีไซเนอร์-คนรุ่นใหม่

“อุ๊งอิ๊ง”ปลื้มกางเกงแมว เปิดงาน Art Toy Korat ชื่นชมดีไซเนอร์ คนรุ่นใหม่ สร้างงานศิลปะ เชื่อมโยงกับท้องถิ่น ถือเป็นต้นแบบพัฒนา Soft Power

เมื่อเวลา 14:20 น. วันที่ 30 มี.ค. น.ส.แพทองธาร ชินวัตร รองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ และประธานคณะกรรมการพัฒนาซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ เป็นประธานเปิดงาน Art Toy Korat ครั้งที่ 3 เพื่อรับฟังไอเดีย แนวคิดจากเหล่าศิลปินท้องถิ่น และศิลปินที่มีชื่อเสียง ของจังหวัดนครราชสีมา และร่วมเสนอโครงการที่อยากให้รัฐบาลผลักดัน โดยมี นายประเสริฐ จันทรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และนพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี กรรมการและเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคเพื่อไทย เข้าร่วม อาทิ นายพชร จันทรรวงทอง, นายอาทิตย์ หวังศุภกิจโกศล, นายนิกร โสมกลาง, นายรชตะ ด่านกุล, น.ส.ปิยะนุช ยินดีสุข, นายพรเทพ ศิริโรจนกุล และผู้บริหารเซ็นทรัลโคราช

พร้อมกันนี้ยังได้ชมผลงาน จากบูธต่างๆของศิลปินที่นำมาจัดแสดง ซึ่งน.ส.แพทองธาร กล่าวว่า รู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่ได้รับเชิญให้ร่วมเปิดงาน Art Toy โคราช ซึ่งโคราชมีของขึ้นชื่อมากมาย ทั้งผัดหมี่โคราช ผลิตภัณฑ์นมจากวัว ย่าโม แมววิเชียรมาศ เขาใหญ่ เรียกได้ว่า โคราชคือประตูสู่ภาคอีสาน ใครจะไปอีสานต้องมาที่โคราชก่อน ในช่วงเวลาไม่กี่เดือนที่ผ่านมา โคราช ได้รับการพูดถึงอีกครั้ง หลังจากมีโพรดักใหม่ ‘กางเกงแมวโคราช’ ที่ส่งแรงกระเพื่อมต่อหอการค้าทุกจังหวัด รวมถึงเอกชนหลายที่ ที่ต่างทำกางเกงสัญลักษณ์ประจำจังหวัดของตนเอง นอกจากนี้ทีมโคราช ยังต่อยอดกางเกงแมวไปอยู่ในเกม และขยายตลาดออกไปอย่างไม่หยุดยั้ง และล่าสุดยังมี ‘เจ้าเมื่อย’ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งผลงาน art toy korat ที่สื่อถึงอัตลักษณ์ท้องถิ่น และยังมีศิลปินอีกมากมาย ร่วมกันแตกความคิดไปสู่ art toy อีกหลายตัว เช่น ‘ย่าโม’ ที่เป็นงานศิลปะ ซึ่งสะท้อนความเป็น ‘โคราช’ และแสดงถึงวีรสตรีที่กล้าหาญของชาวโคราช”

น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ต้องขอชื่มชม และยินดีกับดีไซเนอร์ทุกท่าน ที่ร่วมกันผลักดันผลงานออกมาในวันนี้ ทุกคนเก่ง อดทน มุ่งมั่น และตั้งใจกันมากๆ Art Toy กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบันทั้งในประเทศและต่างประเทศ สามารถเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจได้อย่างมากในทุกวันนี้ จะเห็นได้ว่ามูลค่าของงาน Art Toy หลายชิ้นที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้น โดยคนไทย ทำราคาพุ่งขึ้นสูงขึ้นอย่างคาดไม่ถึง เพราะเป็นที่ต้องการของนักสะสมทั่วโลก สำหรับการจัดงานครั้งนี้มีการสร้างเครือข่ายของคนทำงานศิลปะรุ่นใหม่ เชื่อมกับศิลปินที่ทำงานท้องถิ่น หวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะช่วยสร้างแรงกระเพื่อมให้กับวงการศิลปะ งานสร้างสรรค์ และงานศิลปะท้องถิ่นของจังหวัดนครราชสีมา เป็นต้นแบบให้กับการพัฒนางานด้านซอฟท์เพาเวอร์ในด้านอื่นๆ ต่อไป

จากนั้น น.ส.แพทองธารและคณะ ได้พบปะผู้ประกอบการ YEC โคราช ซึ่งเป็นกลุ่มของนักธุรกิจ-ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ในจังหวัดนครราชสีมา เพื่อรับฟังการเสนอไอเดีย แลกเปลี่ยนความรู้ ซึ่งผู้ประกอบการได้คิดไอเดียต่างๆ และช่างผลิตภัณฑ์จนเป็นรูปธรรม จับต้องได้ สามารถสร้างมูลค่าและรายได้

- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_imgspot_img

Featured

- Advertisment -spot_img
Advertismentspot_imgspot_img
spot_imgspot_img