วันพฤหัสบดี, พฤษภาคม 30, 2024
หน้าแรกNEWSรัฐบาลขอความร่วมมือผู้ประกอบการ เลี่ยงขนส่งสินค้า 11-17 เม.ย.
- Advertisment -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

รัฐบาลขอความร่วมมือผู้ประกอบการ เลี่ยงขนส่งสินค้า 11-17 เม.ย.

“คารม” เผยรัฐบาลขอความร่วมมือผู้ประกอบการหลีกเลี่ยงขนส่งสินค้า และงดการใช้รถเปล่า ในระหว่างวันที่ 11-17 เม.ย.

เมื่อวันที่ 7 เม.ย.67 นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ของทุกปีปริมาณรถที่ใช้บนท้องถนนมีความหนาแน่นและมีโอกาสก่อให้เกิดอุบัติเหตุทางถนนเพิ่มสูงขึ้นกว่าปกติ รัฐบาล โดยกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม ขอความร่วมมือผู้ประกอบการขนส่งให้ดูแลกวดขัน และกำชับผู้ขับรถ รวมทั้งตรวจสอบอุปกรณ์และความพร้อมของรถที่ทำการขนส่งอย่างเข้มงวดและต่อเนื่อง โดยให้ถือปฏิบัติ ดังต่อไปนี้

1.กำชับผู้ขับรถให้ขับด้วยความระมัดระวัง ใช้ความเร็วตามกฎหมายกำหนด ให้ผู้ขับรถพักผ่อนอย่างเพียงพอ มีสภาพร่างกายพร้อมที่จะปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างปลอดภัย และไม่ขับรถเกินชั่วโมงทำงานตามที่กฎหมายกำหนด

2.ตรวจสอบสภาพความมั่นคงแข็งแรงของตัวรถและอุปกรณ์ส่วนควบด้านความปลอดภัยของรถบรรทุก รถลากจูง รถพ่วง ก่อนใช้งานทุกครั้ง

3.ผู้ขับรถบรรทุกต้องมีปริมาณแอลกอฮอล์ในลมหายใจเป็นศูนย์ (0)

4.ผู้ประกอบการขนส่งที่มีการติดตั้งระบบ Global Positioning System (GPS) ในรถของตนเอง ให้ติดตามการใช้ความเร็วของรถบรรทุกอย่างต่อเนื่องผ่าน Application DLT- GPS และแจ้งเตือนผู้ขับรถเมื่อพบว่ามีการใช้ความเร็วเกินกำหนด

5.สำหรับผู้ประกอบการที่ขนส่งน้ำมันเชื้อเพลิง ขอให้วางแผนการรับ-ส่งสินค้าให้ไม่กระทบต่อการเดินทางของประชาชน เพื่อร่วมป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ

“ขอความร่วมมือผู้ประกอบการขนส่งสินค้าให้หลีกเลี่ยงการขนส่งสินค้า และงดการใช้รถที่ไม่มีการบรรทุกสินค้า (รถเปล่า) ในระหว่างวันที่ 11 – 17 เม.ย. รวมทั้งหลีกเลี่ยงการจอดรถทิ้งไว้บนไหล่ทาง ในกรณีที่มีความจำเป็นต้องใช้รถ ให้เดินรถได้เฉพาะช่องเดินรถซ้ายสุดเท่านั้น เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น” นายคารมกล่าว

- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_imgspot_img

Featured

- Advertisment -spot_img
Advertismentspot_imgspot_img
spot_imgspot_img